Điều trị bệnh xương thủy tinh bằng cách nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Là một trong những căn bệnh về xương được cho là nguy hiểm thứ 2 (chỉ sau ung thư xương), xương thủy tinh làm giảm tuổi thọ và gây ra những đau đớn nhất định cho người bệnh mắc phải. Các phương pháp được dùng để điều trị bệnh xương thủy tinh hiện nay bao gồm:

Phương pháp điều trị bệnh xương thủy tinh
Phương pháp điều trị bệnh xương thủy tinh

 Phương pháp điều trị bằng thuốc

Các nhà khoa học, dược học đã nghiên cứu và sáng chế ra được nhiều loại thuốc có thể giúp người mắc bệnh xương thủy tinh ức chế quá trình phân hủy xương và giảm các cảm giác đau đớn, tăng tỷ trọng xương và hạn chế gãy xương.

Nhóm thuốc được sử dụng nhiều nhất là bisphosphonate mà cụ thể là thuốc pamidronate. Để sử dụng loại thuốc này, người bệnh sẽ được truyền tĩnh mạch khoảng 3 lần/tháng.

 Phương pháp điều trị bằng thuốc
Phương pháp điều trị bằng thuốc

Tuy nhiên, các loại thuốc điều trị bệnh xương thủy tinh này hiện nay có giá thành khá đắt đỏ nên nhiều trường hợp không có điều kiện kinh tế thì sẽ không đáp ứng được giá thành và không điều trị được bệnh.

Phương pháp chỉnh hình

Chỉnh hình là phương pháp điều trị bệnh xương thủy tinh dùng để đối phó với những trường hợp người bệnh bị gãy xương, khi thực hiện phương pháp này, người bệnh phải nằm bất động một chỗ hoặc bó bột, nẹp bột để cố định những đoạn xương bị gãy để giúp cho chúng nhanh liền hơn.

Phương pháp phẫu thuật

Cấu tạo xương của những người mắc bệnh xương thủy tinh thường khác so với những người bình thường khác và rất yếu, rất giòn nên thường hay bị gãy. Tuy nhiên, không phải bất cứ trường hợp nào cũng được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật (hạn chế trường hợp va chạm vào xương và làm tình hình nặng thêm). Những trường hợp phẫu thuật điều trị bệnh xương thủy tinh là những trường hợp xương bị biến dạng nặng.

Ngoài những phương pháp điều trị bệnh xương thủy tinh hiện nay thì trong tương lai, các phương pháp như ghép tủy xương hay liệu pháp gen có hy vọng sẽ mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, triệt để hơn và có thể mang lại cuộc sống bình thường cho những bệnh nhân không may mắc phải căn bệnh này.

Phương pháp phẫu thuật
Phương pháp phẫu thuật

Lưu ý trong quá trình điều trị bệnh xương thủy tinh

Để giúp cho quá trình điều trị bệnh xương thủy tinh diễn ra suôn sẻ và hiệu quả hơn. Người bệnh nên kết hợp song hành các phương pháp điều trị với biện pháp thay đổi thói quen sinh hoạt, đi đứng và hoạt động để hạn chế tối đa việc xương bị gãy và những biến chứng sau khi xương bị gãy.

Đặc biệt, người mắc bệnh lý xương thủy tinh nên tự lập trong sinh hoạt và cuộc sống để có thể chủ động phòng tránh các tác nhân có thể khiến xương bị va đập và bị gãy hàng ngày.

Trên đây là những phương pháp được áp dụng để điều trị bệnh xương thủy tinh hiện nay. Tuy nhiên, những phương pháp này chỉ có thể mang lại kết quả điều trị tạm thời chứ không thể giúp người bệnh thoát khỏi căn bệnh này một cách vĩnh viễn được. Người bệnh nên trao đổi với bác sĩ nhiều hơn về căn bệnh này để được tư vấn kĩ hơn về các chăm sóc cũng như điều trị.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới