Điều trị rối loạn giấc ngủ hiệu quả với bài luyện tập Yoga

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Luyện tập Yoga có thể giúp cơ thể được thư giãn, xua tan mệt mỏi căng thẳng, điều hòa tim mạch, trị đau đầu… Đây đều là những chứng mà người bị rối loạn giấc ngủ mắc phải. Dưới đây là những bài tập Yoga đơn giản có thể giúp mẹ và bé điều trị chứng rối loạn giấc ngủ một cách dễ dàng hơn.

Hít thở sâu chậm
Hít thở sâu chậm

Những bài tập Yoga dành cho người mất ngủ sẽ có 3 yếu tố chính đó là: Hít thở sâu và chậm, luyện tập những thư thế nhẽ nhàng, thư giãn đúng cách. Bạn có thể tự áp dụng để luyện tập hoặc nhờ đến sự chỉ bảo của các chuyên gia Yoga.

Hít thở sâu chậm

Hít thở sâu và chậm sẽ giúp thông khí ở phổi, cung cấp oxy cho cơ thể, tăng lưu lượng tuần hoàn, giúp ổn định thần kinh, có thể xoa bóp nội tạng. Bên cạnh đó bài tập này còn có thể cung cấp một lượng máu dồi dào cho tim, giúp tim được thư giãn, nghỉ ngơi làm giảm rối loạn nhịp tim, giảm sự hồi hộp và khó ngủ.

Cách thực hiện động tác này như sau: Bạn hãy đứng hoặc ngồi trên ghế, lưng thẳng không dựa vào ghế. Sau đó bạn bắt đầu thở ra, bụng thóp vào để có thể đẩy hết khí cặn tồn đọng ở phổi ra ngoài, tiếp tục hít vào một cách chậm chậm, phình bụng ra.

Bạn hãy hít vào và thở ra vừa theo sức mình với nguyên tắc êm- chậm – sâu – đều. Lúc này đừng cho hơi thở nghe tiếng rít bởi tâm lý đang hướng vào luồng hơi thở và chủ yếu là thở cơ hoành. Khi hít vào cơ hoành sẽ hạ xuống (bụng sẽ phình), khi thở ra cơ hoành nâng lên vì vậy bụng sẽ thóp lại. Bạn hãy thực hành hút thở sâu mỗi ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 5 – 10 phút để điều trị rối loạn giấc ngủ.

Bài luyện tập tư thế con cá
Bài luyện tập tư thế con cá

Bài luyện tập thế đứng thân cây

Bài luyện tập thế đứng thân cây cũng bổ trợ rất lớn cho bệnh lý rối loạn giấc ngủ. Để luyện tập cách này bạn hãy đứng thẳng người, 2 tay để dọc theo cơ thể, tiếp tục co chơ trái lên để lòng bàn chân áp vào mặt đùi phải, hai tay lúc này chắp lại để thẳng trên đầu. Bạn hãy giữ vững tư thế này trong một vài phút để tập trung tinh thần, hít thở chậm bằng mũi, rồi đổi sang chân bên kia.

Bài luyện tập tư thế con cá

Bạn hãy nằm ngửa, chân để thẳng tự nhiên, hai tay để xuôi dọc theo thân. Tiếp tục thực hiện động tác để khuỷu tay tì xuống sàn nhà để làm điểm tựa, úp lòng bàn tay lên đùi, vai nậng, ngực ưỡn lên còn đỉnh đầu thì chạm sàn nhà. Lúc này cổ và lưng được uốn cong càng nhiều càng tốt. Bạn giữ nguyên tư thế này trong khoảng vài phút kết hợp với việc hít thở chậm bằng mũi. Luyện tập động tác này mỗi ngày để chữa rối loạn giấc ngủ.

động tác thư giãn
Động tác thư giãn

Thư giãn

Với bài tập thư giãn bạn chỉ cần nằm ngửa lên sàn nhà phẳng, đầu giữ thẳng, 2 chân dang rộng bằng vai, tay để dọc theo thân và cách ra 45 độ. Lòng bàn tay lúc này để ngửa, 2 mắt khép nhẹ, hít thở bằng mũi. Sau đó để cơ thể mềm dần ra từ hai tay đến lưng, bụng, vai, đầu, cổ rồi thả lỏng toàn thân. Khi này tâm trí hướng vào hơi thở rồi thở ra nhẹ nhàng, chậm rãi.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới