Điều trị sốt xuất huyết, sốt siêu vi và sốt phát ban thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Với mỗi loại bệnh sốt, bạn có thể có những cách chăm sóc và sử dụng thuốc khác nhau, tránh làm cho bệnh tình trở nên trầm trọng hơn. Khi đã uống thuốc, cần phải có sự theo dõi và kiểm soát của bác sĩ có chuyên môn, bệnh tình mới mau khỏi.

Phát hiện sốt xuất huyết để điều trị kịp thời
Phát hiện sốt xuất huyết để điều trị kịp thời

Bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết thường có biểu hiện sốt cao từ 38,5 độ C, có thể sử dụng thuốc hạ sốt như paracetamol theo sự hướng dẫn của thầy thuốc. Những loại thuốc như aspirin, analgin… bởi chúng có thể gây ra những những tác dụng phụ không mong muốn như xuất huyết. Những người bị mắc bệnh sốt xuất huyết không nên tự ý truyền dịch, truyền nước, nếu như uống thuốc hạ sốt không đỡ cần phải chuyển người bệnh tới ngay bệnh viện để làm các xét nghiệm y tế và có định hướng chữa trị bệnh sốt xuất huyết kịp thời.

Sốt xuất huyết hiện chưa có vắc-xin phòng tránh, do đó cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh này đó chính là diệt muỗi, bọ gậy, loăng quanh và đặc biệt tránh để muỗi đốt. Cần phải làm vệ sinh sạch sẽ nhưng nơi chứa nước như chum, vại, nhà vệ sinh để hạn chế sự sinh sản của muỗi. Ví dụ: thả các vào các bể nước lớn, phun thuốc muỗi tại nhưng nơi muỗi hay xuất hiện trong nhà như khe tủ, gầm giường… Cần mặc quần áo dài tay, mắc màn khi đi ngủ để tránh muỗi đốt.

Bệnh sốt siêu vi

Cho đến nay vẫn chưa có những loại thuốc đặc trị cho bệnh sốt siêu vi. Khi bị sốt siêu vi bạn có thể sử dụng thuốc hạ sốt giống như bệnh sốt xuất huyết. Cần phải uống nhiều nước để bù đắp lượng nước bị mất đi do sốt cao. Bù nước bằng cách uống những loại nước như: oresol, nước hoa quả, nước lọc, hdrit… Sốt siêu vi có thể lây qua đường hô hấp, chính vì vậy khi bị bệnh này cần tránh ra chỗ đông người nếu không sẽ bùng phát thành dịch.

Để phòng bệnh sốt siêu vi rất khó, không giống như sốt xuất huyết lây qua đường muỗi đốt. Để phòng bệnh sốt siêu vi cần tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, bù đắp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu hệ miễn dịch kém, cơ thể yếu sẽ rất mắc bệnh sốt siêu vi. Khi có người mắc bệnh sốt siêu vi cần được cách ly, hạn chế tiếp xúc tránh nguy cơ mắc bệnh truyền từ người này sang người khác.

Sốt cần phải được xác định bệnh rõ ràng để có phương án điều trị thích hợp
Sốt cần phải được xác định bệnh rõ ràng để có phương án điều trị thích hợp

Bệnh sốt phát ban

Bệnh nhân sốt phát ban cần phải được cách ly, bởi sốt phát ban có thể lây qua người chứ không như sốt xuất huyết cần vật dẫn đó là muỗi. Bệnh nhân có thể điều trị sốt phát ban bằng cách uống thật nhiều nước, nước ép hoa quả để bù đắp lại các chất dinh dưỡng, đặc biệt nên uống dung dịch oresol, nhằm bù nước cho cơ thể. Khi bị sốt phát ban cần tránh ra gió trực tiếp.

Sốt phát ban khác với hai loại sốt còn, bệnh đã có vắc-xin phòng bệnh. Ví dụ: vắc-xin sởi, rubella… có thể tiêm vắc-xin để phòng ngừa. Tiêm chunrg phòng ngừa bệnh sởi khi trẻ được 9 tháng tuổi theo chương trình tiêm chủng mở rộng của bộ y tế. Rubella, sởi, quai bị có thể tiêm vắc-xin hai liều MMR (3 trong 1), liều thứ nhất khi trẻ 12 tháng tuổi và liều thứ 2 khi trẻ 4 – 6 tuổi.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới