Điều trị bệnh thiếu máu bằng cách sử dụng Vitamin B12

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chào bạn, để trả lời cho bạn câu hỏi này, chúng tôi đã nhờ tới sự tư vấn của dược sĩ, bạn có thể sử dụng Vitamin B12 để giúp điều trị bệnh thiếu máu, vậy cách sử dụng nó như thế nào, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn ở bài viết này.

Vitamin B12 hỗ trợ điều trị thiếu máu
Vitamin B12 hỗ trợ điều trị thiếu máu

Thiếu máu là gì?

Bệnh thiếu máu là do lượng máu của bạn không đủ các tế bào hồng cầu, những tế bào này thiếu hụt dẫn đến tình trạng không thể cung cấp oxy tới các mô. Có rất nhiều dấu hiệu giúp bạn nhận biết cơ thể đang thiếu máu trầm trọng. Nếu bị thiếu máu kéo dài có thể gây ra tình trạng mệt mỏi, ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn.

Vitamin B12 là gì?

Vitamin B12 là một dạng không mùi, không vị, dễ tan trong nước và hút ẩm, có màu đỏ sẫm, rất bền vững trong không khí và nhiệt độ cao. Vitamin B12 có nhiều trong các loại gan động vật, lòng đỏ trứng… có một số loại vi khuẩn sinh sống trong ruột có khả năng tích hợp vitamin B12, song chỉ một lượng rất nhỏ, không đủ cung cấp cho cơ thể lúc cần thiết.

Tác dụng của Vitamin B12 khi sử dụng

  • Giúp tái tạo và phát triển hồng cầu, chuyển hóa acid cần thiết để giúp tăng cường tế bào bằng cách tổng hợp acid nhân tế bào.
  • Sử dụng vitamin B12 còn giúp cho sự phân chia và tái tạo các tế bào đặc biệt là tế bào thần kinh, khiến cơ thể khỏe mạnh hơn.
  • Ngoài ra, vitamin B12 còn giúp chuyển hóa lipid, tổng hợp protein, giúp cơ thể chống độc, tránh nhiễm khuẩn.
Có thể kết hợp uống vitamin B12 với một số loại vitamin khác như B1, B6
Có thể kết hợp uống vitamin B12 với một số loại vitamin khác như B1, B6

Cách sử dụng vitamin B12

Ở người lớn: Có thể dùng từ 30/ngày, điều trị từ 5 – 10 ngày tới khi triệu chứng thuyên giảm chuyển sang dùng từ 100 – 200g/tháng.

Trẻ em chậm lớn: Có thể sử dụng vitamin B12 dưới dạng tiêm từ 1 – 5mg, mỗi lần có thể sử dụng 100g để tiêm.

Khi bị thiếu máu ác tính chủ yếu hay gặp ở những người sau phẫu thuật cắt bỏ dạ dày. Có thể sử dụng vitamin B12 liều cao từ 100 – 200g tiêm ở bắp, điều trị kéo dài từ 10 – 20 ngày.

Những người bị đau dây thần kinh có thể sử dụng từ 500 – 1000g/tuần, có thể kết hợp với vitamin B1, B6 trong quá trình điều trị.

Trong trường hợp của bạn Lan, nên đến kiểm tra tại các cơ sở y tế, nếu là bệnh thiếu máu ở thể nhẹ có thể sử dụng Vitamin B12 theo sự hướng dẫn của các dược sĩ, tuy nhiên nếu bạn bị thiếu máu kéo dài, nên tới khám ở các bác sĩ chuyên khoa, để đưa ra phương hướng điều trị tốt nhất. Tránh tình trạng để lâu sẽ dẫn tới nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và cuộc sống của chính bạn.

Xem thêm: Zidocin ; Enterogermina

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới