Điều trị viêm họng cấp tính, viêm họng mãn tính bằng các bài thuốc dân gian

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Viêm họng cấp tính và viêm họng mãn tính đều ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh, để giải quyết được tình trạng này bệnh nhân có thể thực hiện một số bài thuốc sau:

Điều trị viêm họng cấp tính, viêm họng mãn tính bằng các bài thuốc dân gian

Điều trị viêm họng cấp tính, viêm họng mãn tính bằng các bài thuốc dân gian

Nguyên nhân gây nên viêm họng cấp tính và mãn tính

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, hiện tượng thời tiết nóng lạnh, môi trường ngày càng ô nhiễm khiến số lượng bệnh nhân mắc viêm họng mãn tính, viêm họng cấp tính ngày càng ra tăng.

Theo các Bác sĩ Y học cổ truyền, viêm họng thuộc chứng tý gọi là hầu tú, viêm họng có hai thể viêm họng mãn tính và viêm họng cấp tính. Mỗi loại lại có các nguyên nhân gây bệnh khác nhau điển hình như sau:

 • Viêm họng cấp tính nguyên nhân do ngoại cảm phong hàn kết hợp đàm nhiệt bên trong cơ thể mà gây bệnh. Viêm họng cấp tính: Người bệnh thấy đau rát trong cổ họng, niêm mạc họng rất đỏ, sưng nề, ho từng cơn, có đờm nhầy, lúc đầu trắng, sau đặc có màu vàng. Người bệnh có thể sốt, nhức đầu, mệt mỏi.
 • Viêm họng mạn tính do đàm nhiệt lâu ngày tích tụ làm tổn thương phế âm mà gây bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh viêm họng theo từng thể bệnh.

Viêm họng cấp tính: Người bệnh thấy đau rát trong cổ họng, niêm mạc họng rất đỏ, sưng nề, ho từng cơn, có đờm nhầy, lúc đầu trắng, sau đặc có màu vàng. Người bệnh có thể sốt, nhức đầu, mệt mỏi.

Nguyên nhân gây nên viêm họng cấp tính và mãn tính

Nguyên nhân gây nên viêm họng cấp tính và mãn tính

Điều trị viêm họng cấp tính, viêm họng mãn tính bằng các bài thuốc dân gian

Phương pháp chữa: sơ phong, thanh nhiệt, hóa đàm. Có thể dùng một trong các bài thuốc:

 • Bài 1: kinh giới 16g, bạc hà 8g, kim ngân 12g, cỏ nhọ nồi 8g, huyền sâm 12g, xạ can 4g, sinh địa 12g, tang bạch bì 8g. Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần
 • Bài 2: kinh giới 12g, bạc hà 6g, kim ngân 20g, cát cánh 4g, liên kiều 12g, cam thảo 4g, ngưu bàng tử 12g, sinh địa 12g, cương tàm 12g, huyền sâm 12g. Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, đối với những bệnh nhân mắc viêm họng mãn tính có thể xuất hiện một số biểu hiện như vướng víu, ngứa rát thường xuyên trong họng nguyên nhân được cho là do đờm quánh dính hoặc trắng nhầy tình trạng này tăng lên nhất là sáng sớm, khi ngủ dậy.

Niêm mạc họng có những điểm sung huyết màu đỏ nhạt, rải rác có những hạt lympho màu trắng (viêm họng hạt). Khi sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút (do nhiễm virut, làm việc căng thẳng, thay đổi thời tiết), bệnh có thể nặng lên thành một đợt viêm họng cấp. Phương pháp chữa: dưỡng âm thanh nhiệt, hóa đàm. Có thể dùng một trong các bài thuốc sau:

 • Bài 1: sinh địa 16g, xạ can 6g, huyền sâm 16g, kê huyết đằng 12g, mạch môn 12g, thạch hộc 12g, tang bạch bì 12g, bạch cương tàm 8g, cam thảo nam 2g. Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần.
 • Bài 2: sa sâm 16g, thiên hoa phấn 6g, hoàng cầm 12g, cát cánh 4g, tang bạch bì 12g, cam thảo 4g.
 • Nếu cổ họng có nhiều hạt lympho gia xạ can 8g. Họng khô rát gia thạch hộc 16g, huyền sâm 12g. Nếu đờm quánh dính, khó khạc ra được gia qua lâu 8g, bối mẫu 6g. Sắc uống ngày 1 thang chia 2 lần.

Bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của các Bác sĩ chuyên khoa

Bệnh nhân cần tham khảo ý kiến của các Bác sĩ chuyên khoa

Để phòng tránh viêm họng, hằng ngày cần:

 • Súc họng bằng nước muối ấm mỗi tối trước khi đi ngủ, sau khi đánh răng để sát khuẩn họng và miệng.
 • Ăn các thực phẩm thanh đạm, dễ tiêu hoá, cùng các thực phẩm chứa nhiều nước, mềm, có tác dụng thanh nhiệt. Nên ăn nhiều rau quả có chứa vitamin C và các thực phẩm giàu collagen và elastin như móng lợn, sữa, các loại đậu, gan động vật, thịt nạc… Uống nhiều nước, không nên uống nước chè quá đặc, hạn chế các thực phẩm gây kích thích như gừng, tỏi, ớt…
 • Không hút thuốc, uống rượu.
 • Thường xuyên mở cửa để không khí lưu thông.
 • Không nên uống nước đá, đồ uống lạnh, tắm nước lạnh, ở trong phòng điều hòa nhiệt độ thấp vì nóng lạnh đột ngột dễ gây viêm họng đỏ cấp.

Hy vọng với những bài thuốc mà chúng tôi tổng hợp sẽ giúp bệnh nhân nhanh chóng khỏi bệnh.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới