Điều trị viêm mũi bằng tây y thế nào cho tốt nhất?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Để điều trị viêm mũi, ở giai đoạn cấp tính các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tại chỗ bằng thuốc co mạch, kháng sinh…Nếu bị viêm mũi giai đoạn mạn tính cho mẹ và bé sẽ phải dùng đến các loại thuốc giảm phù nề, làm se hoặc đốt cuống mũi…

Viêm mũi nếu không cứu chữa kịp thời có thể gây điếc mũi
Viêm mũi nếu không cứu chữa kịp thời có thể gây điếc mũi

Điều trị viêm mũi cấp tính

Người bị viêm mũi khi có sốt có thể điều trị ở nhà, nơi thoáng khí, tránh những nơi có không khí quá lạnh hoặc khô. Khi phát hiện bệnh cần điều trị càng sớm càng tốt, với tây y cần dùng các loại thuốc lợi mồ hôi, hạ sốt. Nếu kèm chứng đau đầu thì có thể dùng thuốc giảm đau.

Một số loại thuốc điều trị viêm mũi tại chỗ như: Khi bị ngạt mũi có thể sử dụng thuốc co mạch ở dạng nhỏ hoặc bôi mũi như: Napthasolin 0,1%, hoặc Ephedrin 2% tùy theo lứa tuổi. Còn để điều trị dung khí cần dùng đến kháng sinh, co mạch, kháng histamine.

Ở trẻ em còn bú mẹ khi bị viêm mũi cấp tính thì trước khi cho ăn có thể sử dụng thuốc co mạch dạng nhỏ mũi (Adrenalin 1%0).

Đối với việc tiên lượng, người lớn thường tốt hơn, một số trường hợp có thể biết chứng sang viêm xoang, viêm tai giữa, viêm vòi nhĩ. Còn đối với trẻ em tiên lượng sẽ kém hơn.

Khi bị ngạt mũi có thể sử dụng thuốc co mạch ở dạng nhỏ
Khi bị ngạt mũi có thể sử dụng thuốc co mạch ở dạng nhỏ

Điều trị viêm mũi mạn tính

Điều trị viêm mũi xuất tiết

Để điều trị viêm mũi xuất tiết, trước tiên cần giảm phù nề, dùng một số loại thuốc se hoặc đốt cuống mũi. Có thể bô dung dịch Nitrat bạc 1%, 2%, 3% tùy theo lứa tuổi hoặc dung dịch Clorua kẽm.

Nếu sau khi điều trị những loại trên mà bệnh vẫn tái diễn có thể dùng Napthasolin 0,5% hoặc Ephêdrin 1%.

Ngoài ra còn có thể sử dụng phương pháp vật lý trị liệu như: Chiếu tia sóng ngắn vào mũi, di điện dung dịch Novocain 5%. Nếu sử dụng biện pháp này không có kết quả có thể được chỉ định đốt cuống mũi dưới với côte điện

– Về lý liệu pháp, có thể khí dung, chiếu tia sóng ngắn vào vùng mũi, điện di dung dịch Novocain 5%. Nếu không có kết quả, có thể chỉ định đốt cuốn mũi dưới bằng côte điện.

Việc điều trị viêm mụi trị quá phát tại chỗ có thể dùng thuốc bôi nhằm giảm phù nề
Việc điều trị viêm mụi trị quá phát tại chỗ có thể dùng thuốc bôi nhằm giảm phù nề

Điều trị viêm mũi quá phát

Để biết được viêm mũi quá phát trước hết phải loại bỏ các triệu chứng của viêm mũi mạn tính. Việc điều trị viêm mụi trị quá phát tại chỗ có thể dùng thuốc bôi nhằm giảm phù nề viêm mạc mũi với dụng dịch như: Glyerin iôt 0,5 -1,5% tùy vào lứa tuổi.

Khi đã bị dạng viêm mũi quá phát cần điều trị một cách kiên quyết hơn. Trong trường hợp người bệnh chưa bị quá phát mạnh có thể dùng hóa chất đốt cháy axit cromic, nitrat bạc.

Trường hợp điều trị bằng việc đốt điện bác sĩ sẽ tiến hành bôi tê niêm mạc mũi bằng dung dịch Cocain và Adrenalin 3 – 5% trong từ 1 đến 2 lần.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới