Điều trị viêm mũi dị ứng bằng kháng sinh có hiệu quả không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay, tình trạng viêm mũi dị ứng ở nước ta ngày càng phát triển theo chiều hướng phức tạp. Do ảnh hưởng của các tác nhân gây dị ứng, ô nhiễm môi trường, thay đổi thời tiết thất thường,…đều là những nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng. Điều trị viêm mũi bằng thuốc kháng sinh có thực sự hiệu quả hay không?

Các bác sĩ cho biết hiện có 2 loại dạng thuốc được dùng để chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả đó là thuốc kháng sinh để xịt và thuốc kháng sinh dạng viên.

Thuốc uống điều trị viêm mũi dị ứng

Theo các chuyên gia Y tế Việt Nam thì thuốc kháng sinh có tác dụng chống lại các tác nhân gây viêm mũi là histamin, thuốc này có khả năng giúp người bệnh sớm thoát khỏi hiện tượng nước mũi chảy ròng, bị ngứa mũi. Cụ thể thuốc có 2 loại với những đặc điểm khác nhau như:

Thuốc uống điều trị viêm mũi dị ứng
Thuốc uống điều trị viêm mũi dị ứng
  • Thuốc kháng histamin thế hệ 1 có hiệu quả nhưng không triệt để mà lại có thể gây ra các tác dụng ngoài mong muốn như làm bệnh nhân bị buồn ngủ, khô miệng, đi tiểu rắt, khó đi ngoài.
  • Thuốc kháng histamin thế hệ 2: đã khắc phục được những điểm yếu của thế hệ 1 nhưng giá thành lại khá cao, nên không được sử dụng phổ biến mà chúng còn có thể gây rối loạn nhịp tim.

Các thuốc kháng sinh trên co mạch, chữa viêm mũi dị ứng, làm giảm các triệu chứng viêm sưng ở lớp niêm mạc của mũi, ức chế sự nhiễm trùng và khắc phục những dấu hiệu của bệnh viêm mũi dị ứng khó chịu như nghẹt mũi. Các thuốc kháng sinh này gồm có ephendrin hay phenylpro-panolamin, pseudocphedrin,…

Nếu bạn bị bệnh viêm mũi dị ứng mãn tính có thể sử dụng thuốc corticosteroid vì có lượng kháng sinh cao nên những người bệnh nhẹ không nên mua thuốc này uống. Thậm chí những người bị viêm mũi dị ứng nặng cũng chỉ được các bác sĩ khuyến cáo uống thuốc với liều lượng thấp và không dùng thuốc quá 1 tuần.

Nếu dùng quá liều lượng thuốc có thể gây lại cho người bệnh như: gây loãng xương, hại thận, gây suy tuyến thượng thận,…

Thuốc xịt chữa viêm mũi dị ứng

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh để trị viêm mũi dị ứng, thì còn có 1 cách đơn giản hơn để điều trị viêm mũi dị ứng đó là việc sử dụng thuộc xịt mũi. Thuốc xịt có thể sử dụng như một cách để làm giảm cơn khó chịu của viêm mũi dị ứng một cách nhanh chóng và ngay tức thì, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.

Thuốc xịt chữa viêm mũi dị ứng
Thuốc xịt chữa viêm mũi dị ứng
  • Bạn có thể dụng nước muối nhỏ mũi mỗi ngày, đây là thuốc dễ dùng lại được áp dụng được cho những đối tượng có sức yếu như trẻ em, người cao tuổi. Việc sử dụng nhỏ mũi với thuốc này sẽ giúp mũi thông thoáng, dễ thở, sát trùng và làm long dịch nhày trong mũi.
  • Thuốc xịt mũi có chứa corticosteroid: đây là thuốc có tác dụng tức thì, có thể áp dụng được với các trường hợp bị viêm mũi dị ứng mãn tính và ngăn ngửa bệnh viêm mũi dị ứng tái phát. Tuy nhiên người bệnh không nên dùng thuốc xịt viêm mũi dị ứng trong thời gian dài.
  • Dạng thuốc nhỏ làm co mạch mũi: có tác dụng chuyên trị chứng nghẹt mũi gây thở khó, giúp bệnh nhân thoát được những triệu chứng của bệnh viêm mũi nhưng thuốc này lại khiến bệnh nhân dễ bị phụ thuộc vào thuốc.

Trên đây là những loại thuốc kháng sinh được dùng để chữa bệnh viêm mũi dị ứng. Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng nhưng phần lớn đều có lợi cho sức khỏe của người bệnh. Để tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm của bệnh bạn có thể bổ sung thêm các thực phẩm dinh dưỡng, các bài thuốc dân gian chữa bệnh và có biện pháp phòng tránh bệnh kịp thời.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới