Điều trị viêm não Nhật Bản thế nào là tốt nhất?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chính vì vậy việc điều trị viêm não Nhật Bản vẫn cần hết sức phải chú trọng. Khi có dấu hiệu của bệnh các bác sĩ sẽ tiến hành chuẩn đoán bệnh, làm các xét nghiệm, hạ nhiệt, chống suy hô hấp và phù nề, cân bằng điện giải…

Khi có dấu hiệu của bệnh các bác sĩ sẽ tiến hành chuẩn đoán bệnh
Khi có dấu hiệu của bệnh các bác sĩ sẽ tiến hành chuẩn đoán bệnh

 Chuẩn đoán bệnh

 Về vấn đề dịch tễ cần chú trọng xem xét hoặc những người xung quanh đã mắc bệnh.

 Trong việc chuẩn đoán lâm sàng, bác sĩ sẽ dựa vào các biểu hiện sau: Bệnh nhân sốt cao đột ngột từ 39 – 40 độ, đau đầu (Nếu bé còn nhỏ sẽ khóc thét lên khi gặp những cơn đau), kèm theo dấu hiệu nôn hay buồn nôn.  Người bệnh có thể có các triệu chứng rối loạn tri giác như: Ngủ li bì, đau đầu, hôn mê. Thậm chí bị co giật tay chân hoặc toan thân, bị liệt toàn thân hoặc liệt nửa người, tăng tương lực, bí đại tiện rối loạn hô hấp.

Các xét nghiệm

 Để biết được viêm não Nhật Bản bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu ngoại biên xem lượng bạch cầu tăng hay bình thường.

 Xét nghiệm dịch trong não tủy để xem độ trong, áp lực tăng. Xét nghiệm protein tăng nhẹ (thường < 1g/lít), chỉ số đường huyết muối có bình thường không, bạch cầu có bị tăng từ vài chục đến hàng trăm không, thử phản ứng Pandy (+). Đồng thời bác sĩ sẽ chuẩn đoán để phân biệt với các bệnh thần kinh mà không phải Viêm não Nhật Bản nhưng lại có dấu hiệu số cao giật, viêm màng não do vi khuẩn, động kinh, sốt rét ác tính.

 Để biết được viêm não Nhật Bản bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu ngoại biên
Để biết được viêm não Nhật Bản bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm máu ngoại biên

Nguyên tắc điều trị và Hạ nhiệt

Nguyên tắc điều trị Viêm não Nhật Bản là không có thuốc đặc hiệu, chỉ điều trị các triệu chứng là chính và cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Khi mẹ và bé bị sốt cao trên 38 độ bác sĩ sẽ tiến hành hạ nhiệt bằng Paracetamol 15mg/kg/lần hoặc đặt hậu môn và nhắc lại sau 6 giờ, cần liu ý không dùng quá 60mg/kg/24 giờ. Tiến hành chườm mát, đặt trẻ ở nơi thoáng mát.

Chống co giật

Có thể bác sĩ sẽ sử dụng Diazepam 0,5mg/kg để tiêm vào bắp hoặc Diazepam 0,2 – 0,3mg/kg rồi pha loãng cùng 5 -10ml dung dịch đẳng tương để tiêm chậm tĩnh mạch. Phương pháp này chỉ thực hiện ở các cơ sở y tế hoặc bệnh viện có điều kiện hồi sức vì khá ngu hiểm có thể gây ngừng thở. Nếu người bệnh co giật có thể sử dụng thêm phenobacbital (gardenal) 5 -8mg/kg/24h để tiêm bắp chia làm 3 lần.

Bác sĩ tiến hành chống suy hô hấp và phù não
Bác sĩ tiến hành chống suy hô hấp và phù não

Chống suy hô hấp và phù não

Để điều trị viêm não Nhật Bản, có thể bác sĩ sẽ tiến hành hút đờm làm thông thoáng đường thở, cho thở oxy nếu bệnh nhân bị co giật hay khó thở hoặc đặt máy thở, đặt nội khí quảng bóp bóng nếu ngừng thở.

Bệnh nhân sẽ được chống phù não, truyền tĩnh mạch khi có biểu hiện phù não như nôn trớ, rối loạn ý thức, đau đầu.

Cân bằng nước điện giải kiềm toan

Bệnh nhân sẽ được cân bằng điện giải dựa vào điện giải đồ, đường máu nhằm điều chỉnh nếu rối loạn. Được đo các thông số về khí mái để điều chỉnh thăm bằng toan – kiềm.

Dinh dưỡng và chăm sóc

Khi này bệnh nhân sẽ được ăn những thức ăn dễ tiêu, năng lượng cao với đầy đủ muối khoáng và vitamin, hoặc cho ăn trực tiếp qua ống dạ dày.

Với việc chăm sóc bệnh nhân sẽ được các y sĩ hút đờm dãi, vỗ rung, chống loét, thay đổi tư thế, vệ sinh toàn thân như: Răng, miệng, da.

Ngoài ra bệnh nhân sẽ được chống bội nhiễm bằng cách dùng kháng sinh tùy theo tình trạng bệnh.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới