Dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong những tháng đầu của thai kì rất quan trọng, thời kỳ này ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của thai nhi, mẹ bầu cần lưu ý chế độ ăn uống, cân bằng dinh dưỡng.

Dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ

Dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ

Dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng đầu thai kỳ

  • Thực phẩm giàu axit folic

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thời kỳ đầu của thai kỳ, mẹ bầu nên ăn các thực phẩm giàu axit folic như cam, khoai tây, xúp lơ, măng tây, đậu, các loại rau xanh lá,… Bởi Axit folic hay còn gọi là vitamin B9 là loại vitamin rất thiết yếu mà mẹ bầu cần bổ sung trong những tuần đầu tiên của thai kì, axit folic hỗ trợ cho sự phát triển của ống thần kinh, giúp thai nhi tổng hợp AND trong 3 tháng đầu, thai nhi không được cung cấp đầy đủ axit folic sẽ có nguy cơ sinh non hoặc khuyết tật ống thần kinh. Trong giai đoạn này, mẹ bầu cần bổ sung lượng axit folic khoảng 400-600mcg/ngày

  • Sắt

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, thời kỳ đầu của thai kỳ, nhu cầu máu của cơ thể sẽ tăng lên nhiều để cung cấp cho thai nhi. Sắt giữ vai trò quan trọng trọng việc vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng, bên cạnh đó, sắt còn giúp tạo nên enzym hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng cho mẹ bầu. Do vậy, khi không cung cấp đủ lượng sắt cơ thể cần thiết sẽ khiến mẹ bầu sẽ thường cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, da xanh xao, kéo dài có thể dẫn đến thiếu máu thai kỳ, làm tăng nguy cơ sinh non, bé sinh thiếu cân. Các thực phẩm chứa nhiều sắt như: thịt bò, cải xoăn, cải bó xôi, rau dền, bột yến mạch… lượng sắt mẹ bầu cần bổ sung khoảng 45-90mg/ ngày.

  • Canxi

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, Canxi là chất không thể thiếu để hỗ trợ cho sự phát triển về xương của mẹ bầu khi mang thai và cho cả thai nhi. Khi được bổ sung đủ lượng canxi cần thiết, thai nhi mới có thể hình thành và xây dựng hệ xương và răng vững chắc, ngoài ra còn giúp mẹ tránh bị loãng xương sau sinh. Nếu không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết thin hi có thể bị suy dinh dưỡng ngay từ khi còn trong bụng mẹ, tăng nguy cơ bị mắc các dị tật về xương, còi xương, lùn, thấp,….. lượng canxi cần thiết mẹ bầu cần bổ sung là 800- 1000mg canxi trong 3 tháng đầu. Các loại thực phẩm giàu canxi như: cua đồng, tôm, các loại sữa tươi, sữa dê, sữa bò,…

Canxi là chất không thể thiếu để hỗ trợ cho sự phát triển về xương của mẹ bầu khi mang thai

Canxi là chất không thể thiếu để hỗ trợ cho sự phát triển về xương của mẹ bầu khi mang thai 

  • Sữa

Các loại sữa là nguồn cung đạm, vitamin, canxi lẫn chất béo tốt cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Một số sản phẩm từ sữa như sữa chua cũng rất tốt cho bạn khi mang thai 3 tháng đầu.

  • Protein

Điều dưỡng viên Lâm Thị Nhung giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phân tích, Protein là chất cần thiết để củng cố và tạo các mô mới, nhằm tạo ra kháng thể tốt cho hệ miễn dịch, giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu cần bổ sung khoảng 90g protein từ trứng, thịt gia cầm, ngũ cốc, cá, các chế phẩm từ sữa,… cung cấp khoảng 20g protein mỗi ngày sẽ đảm bảo cho thai nhi của bạn phát triển hoàn thiện tế bào não, đồng thời giúp tuyến vú và mô tử cung của bạn phát triển tốt trong suốt thai kỳ.

  • Vitamin D

Từ khi còn là phôi thai, thai nhi đã cần phát triển hệ xương, do đó, mẹ bầu cần tăng cường vitamin D từ thực phẩm hoặc ánh nắng mặt trời. Sưởi nắng khoảng 15 phút mỗi ngày sẽ giúp cơ thể hấp thụ canxi tối ưu. Lưu ý chọn nắng sớm buổi sáng, để ánh nắng chiếu trực tiếp lên cơ thể là tốt nhất. Ngoài ra mẹ có thể bổ sung vitamin D từ các thực phẩm như: sữa chua,

  • Vitamin C

Chất chống oxy hóa hữu hiệu, giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng, đồng thời hỗ trợ sự phát triển của cơ và mạch máu cho bào thai.

Việc bổ sung các chất dinh dưỡng từ thực phẩm là điều hết sức quan trọng trong giai đoạn đầu của thời kỳ mang thai. Mẹ bầu sẽ thường xuyên có cảm giác mệt mỏi và chán ăn nhưng cần cố gắng ăn những thực phẩm bổ dưỡng để có sức khỏe.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới