Đột phá mới giúp mọi người có thể tự xét nghiệm HIV ngay tại nhà

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Phát hiện sớm HIV/AIDS là cách để điều trị bệnh kịp thời, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân và hạn chế khả năng lan truyền bệnh cho những người xung quanh. Công cụ tự xét nghiệm HIV được phê chuẩn từ tháng 4/2015, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa thực sự phát huy được tác dụng.

Mọi người đều có thể tự xét nghiệm HIV
Mọi người đều có thể tự xét nghiệm HIV

Công cụ tự xét nghiệm HIV

Công cụ tự xét nghiệm HIV có tên “BioSure HIV Self Test”, có công dụng giúp người có dấu hiệu nhiễm HIV tự xét nghiệm tình trạng bệnh chính xác tại nhà mà không cần đến bệnh viện.

Với kết quả chính xác lên đến 99.7%, thời gian xét nghiệm HIV nhanh (15 phút), công cụ tự xét nghiệm HIV là bước tiến quan trọng giúp người bệnh đảm bảo tính riêng tư, không cần đến  bệnh viện.

Để đảm bảo bí mật cho thông tin khách hàng, công cụ tự xét nghiệm HIV tại nhà chỉ được bán online.

Chưa nhiều người biết về BioSure HIV Self Test

Tuy có độ chính xác gần như tuyệt đối và ưu điểm vượt trội nhưng công cụ tự xét nghiệm HIV vẫn chưa tiếp cận được đến nhiều người dùng. Vì vậy việc lây truyền HIV vẫn ngày một tăng nhanh do người bệnh không phát hiện được mình đang nhiễm HIV, dẫn đến việc lây nhiễm cho những người xung quanh.

Công cụ tự xét nghiệm HIV
Công cụ tự xét nghiệm HIV

Theo thống kê có Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay còn khoảng 40% người bệnh HIV (khoảng 14 triệu người) không biết về tình trạng sức khỏe của mình. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến số người mắc bệnh từ năm 2005 đến 2015 đã tăng lên từ 12 – 60%. Bà Deborah Gold, Giám đốc Quỹ điều hành chống AIDS quốc gia cho biết, việc không phát hiện bệnh kịp thời dẫn đến khả năng HIV chuyển sang AIDS cao gấp 11 lần so với người phát hiện bệnh sớm, tỷ lệ tử vong do vậy cũng cao hơn.

Để nâng cao khả năng tự phát hiện bệnh cho người dân, hơn 20 quốc gia trên thế giới đã mở rộng chính sách cung cấp công cụ tự xét nghiệm HIV. Tổ chức Y tế Thế giới đang nỗ lực hết mình để mang công cụ tự xét nghiệm đến mọi công dân trên toàn thế giới bằng việc bán với giá rẻ hoặc phát miễn phí cho người dân.

Người trẻ tham gia tự xét nghiệm HIV
Người trẻ tham gia tự xét nghiệm HIV

Làm thế nào để tự xét nghiệm HIV?

Bắt đầu triển khai trên thế giới từ tháng 4.2015, đến tháng 8/2016, công cụ xét nghiệm HIV chính thức được khởi động tại Việt Nam và mang lại kết quả khả quan.  Theo chia sẻ của các chuyên gia, tính đến nay đã có 377 người thử nghiệm công cụ tự xét nghiệm HIV, phát hiện 7% trong số đó có kết quả dương tính với bệnh và được tham gia điều trị nhanh chóng.

Xét nghiệm HIV có thể thực hiện tại bất cứ không gian nào, tiến hành đơn giản trong vòng 15 – 20p, bạn sẽ biết được tình trạng mình có bị nhiễm HIV hay không bằng cách lấy máu ở ngón tay hoặc nước bọt để kiểm tra bằng công cụ xét nghiệm.

Nếu có kết quả dương tính, người bệnh nên liên hệ với các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn cách điều trị và phòng ngừa lây truyền bệnh đúng cách, kịp thời.

HIV chỉ có thể điều trị và ngăn ngừa khi được nhận biết sớm. Ứng dụng công cụ tự xét nghiệm HIV chính là chìa khóa đắc lực giãi mã tâm lý e dè, lo sợ của người dân, mở ra cơ hội phát hiện bệnh nhanh chóng – chính xác – an toàn.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới