Đột phá trong chẩn đoán sớm bệnh ung thư bằng công nghệ nano

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Những ứng dụng công nghệ nano đã làm thay đổi toàn bộ bộ mặt của thế giới khoa học và công nghệ. Đặc biệt trong lĩnh vực y học để phòng ngừa chẩn trị bênh.

Đột phá trong chẩn đoán sớm bệnh ung thư bằng công nghệ nano

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về việc ứng dụng công nghệ nano để chẩn đoán sớm bệnh ung thư thông qua cuộc trao đổi với các bác sĩ trường Cao đẳng Y dược Pasteur:

Công nghệ nano là gì?

Công nghệ nano, nanotech, là ngành công nghệ xử lý, thao tác trên những vật thể nhỏ mức phân tử, siêu phân tử và nguyên tử với kích thước chỉ từ 1 đến 100 nanomet.

Vai trò của công nghệ nano trong y – dược hiện đại

Công nghệ nano đang phát triển mạnh trong những năm trở lại đây, cũng đã xâm nhập vào y học và đang hình thành một ngành mới là y học nano. Y học nano là ngành y học nhằm chữa bệnh, bảo vệ và cải thiện sức khoẻ con người bằng các công cụ có kích thước phân tử và dựa trên các hiểu biết về cơ thể con người ở cấp độ phân tử. Trong y học, công nghệ nano vẫn là một sự hứa hẹn lớn mang lại lợi ích cho xã hội bằng cách làm giảm nỗi đau của con người khỏi các bệnh lý nghiêm trọng và cứu sống rất nhiều người với một hệ thống y khoa mới hiệu quả, an toàn với giá thành bệnh nhân có thể chi trả được.

Ứng dụng nano trong chẩn trị sớm ưng thư

Thật đáng buồn khi chúng ta nghe thấy điều này: “ Bạn bị ung thư”. Khi mắc bệnh ung thư phải có đến 90% trong số đó sẽ không qua khỏi. Bên cạnh việc chữa trị tốn kém, chúng ta còn phải chịu những cơn đau đớn về thể xác. Căn bệnh ung thư ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng không có nghĩa là chúng ta đang mang một bản án tử hình.Việc tìm thấy ung thư sớm là một yếu tố quan trọng để cải thiện các phương pháp điều trị giảm suy sụp tâm lý và giảm chi phí điều trị. Quan trọng nhất, tìm ra ung thư sớm để cải thiện khả năng sống của bạn. Vấn đề là nhiều công cụ chẩn đoán ung thư đắt tiền dùng để xâm nhập cơ thể và chúng có thể mất nhiều thời gian để có kết quả chính xác. Tệ hơn khi dùng cho một số loại ung thư như ung thư gan, buồng trứng hay tuyến tụy thì không có liệu pháp sàng lọc nào tốt. Nghĩa là mọi người thường đợi đến khi có triệu chứng rõ rệt mới đi khám bệnh và khi đó bệnh đã ở trong giai đoạn cuối. Khi đứng trước nguy cơ sức khỏe của bạn bị đe dọa, chúng ta đã tìm thấy một phương pháp tiện lợi giá rẻ, không tổn hại cơ thể và cho kết quả nhanh chóng. Điều này cho chúng ta một vũ khí lợi hại để chiến đấu với căn bệnh ung thư. Một sự dự đoán sẽ cho ta đi trước căn bệnh thay vì chỉ theo dõi căn bệnh đang diễn ra mạnh hơn từng ngày.

Một thách thức trong việc phát hiện ung thư là phát triển phương pháp có thể kiểm tra sàng lọc nhiều loại ung thư khác nhau. Giả sử, bạn có cuộc kiểm tra sức khỏe định kì, bác sĩ sẽ làm việc xét nghiệm nước tiểu đơn giản hoặc một số loại dịch khác và cho bạn kết quả trước khi bạn rời khỏi phòng khám. Thông qua việc cho phép sàng lọc đơn giản để phát hiện ung thư sớm để ngăn chặn sự phát triển của ung thư vào thời điểm nó xuất hiện.

Trong trường hợp này, chúng ta sử dụng một “ viên đạn bạc” là các bao nang và có các “khoang thoát hiểm” thường đi ra khỏi tế bào đó là exosome. Exosome là chỉ thị sinh học quan trọng có thể cung cấp sự cảnh báo sớm về sự phát triển của ung thư. Nó có rất nhiều trong bất kì loại dịch nào của cơ thể bao gồm máu, nước tiểu, nước bọt. Chúng vô cùng cần thiết cho phương pháp sinh thiết dịch lỏng không gây đâu đớn. Hiện nay, chúng ta chưa có một hệ thống tự động để phân loại nhanh các chỉ thị sinh học này. Từ đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời một công nghệ mới gọi là nano – DLD có khả năng tự động cô lập exosome một cách chính xác để hộ trợ nhanh chóng trong chẩn đoán ung thư.

Exosome là vũ khí cảnh báo sớm nhất phát hiện ung thư, nó nổi trên bề mặt sinh thiết lỏng. Exosome là các tế bào rất rất nhỏ đường kính từ 30 – 150 nm. Chúng nhỏ bé đến nỗi bạn có thể đưa một triệu exosome vào một tế bào hồng cầu. Chúng ta cần có một “ thùng rác” nhỏ chứa tất cả các chất thải từ tế bào. Và một điều bất ngờ là các tế bào thật sự có sự tiếp xúc với nhau bằng cách hấp thụ và sản xuất exosome. Từ những thụ thể bề mặt thì protein và các vật liệu di truyền khác được thu thập từ tế bào gốc của chúng ta. Khi bị hấp thụ bởi một tế bào lân cận, exosome giải phóng những gì chúng có vào tế bào nhận và có thể làm thay đổi gen. Một vài thay đổi này là tốt vì đây là nơi sinh ra tế bào ung thư. Các tế bào được bao bọc trong vật chất của tế bào mẹ và chứa các dịch của  môi trường. Những tính chất này biến exosome thành “người truyền tin vô giá”, có thể cho bác sĩ kiểm tra sức khỏe của bạn ở cấp độ tế bào. Dù vậy để phát hiện ung thư sớm và xác định khi nào ung thư “gây rối” cho sức khỏe bạn thì việc sàng lọc là rất quan trọng. Do đó, chúng ta đã nhìn thấy tính khả thi của công nghệ này.

Vài năm trở lại đây, khi các phương pháp chẩn đoán dựa vào exosome nổi lên. Chúng không phải là lựa chọn chính dành cho y học.  Vì chúng còn tồn tại những điều hạn chế nếu muốn được áp dụng rộng rãi. Đó là chưa tồn tại hệ thống tự cô lập exosome để việc sàng lọc thường xuyên trở lên dễ tiếp cận và mang lại hiệu quả về kinh tế. Tiêu chuẩn vàng hiện nay để cô lập exosome bao gồm siêu li tâm, đây là một phương pháp khá đắt tiền. Chúng ta sẽ đến một cách tiếp cận khác để đạt được sự cô lập exosome tự động từ một mẫu thử như nước tiểu. Đó là việc dùng kĩ thuật tách dòng liên tục dựa trên chip là sự “chuyển bên xác định” (deterministic lateral displacement) điều mà công nghiệp bán dẫn đã làm rất thành công trong 50 năm qua. Bằng việc giảm kích cỡ của công nghệ này từ micromet xuống kích thước nano.

Vậy nó hoạt động như thế nào?

Một tập hợp các trụ nhỏ ngăn cách bởi các khoảng trống có kích thước nano được sắp xếp để hệ thống chia các dịch theo cách hợp lý nhất với cách này  các hạt nano sẽ làm cho tế  bào ung thư bị tách ra thông qua quá trính chuyển hướng từ thành phần nhỏ hơn, lành mạnh hơn. Thứ tương phản với các hạt trên di chuyển dạng zigzag xung quanh các trụ trong hướng chảy của các dịch lỏng. Hướng chảy được phân chia một cách hiệu quả dựa vào kích cỡ của tế bào để không làm cản trở dòng chảy của tế bào. Ý tưởng ở đây có thể thành hiện thực trong vài năm tới, với sự chia tách cho sàng lọc có thể đơn giản khi thực hiện cho 1 mẫu như nước tiểu, máu hay nước bọt. Tóm lại, khả năng có thể chia tách và làm giàu chỉ thị sinh học với sự chính xác ở cấp độ nano một cách tự động sẽ mở ra cánh cửa để hiểu hơn về các loại bệnh ví dụ ung thư, với khả năng ứng dụng từ chuẩn bị mẫu đến chẩn đoán, và từ giám sát sự kháng thuốc đến liệu pháp trị bệnh.

Hi vọng với những thông tin chia sẻ trên đây của các bác sĩ trường cao đẳng Y dược Pasteur đã cung cấp cho các bạn những hiểu biết hơn về công nghệ chữa bệnh tiên tiến.

Nguồn theo Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới