Đừng bắt Bác sĩ làm các vị “thánh nhân”

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nghề Y vốn đòi hòi yêu cầu người thầy thuốc không được mắc những sai lầm nhưng thực tế ai cũng phạm phải những sự cố y khoa trong đời dù ít hay nhiều.

Ngành Y khó tránh khỏi những sai sót

Nền y học hiện đại trên thế giới cũng khó tránh khỏi những tình huống, sự cố y khoa xảy ra đặc biệt với Bác sĩ phẫu thuật. Ngay cả những bậc thầy về phẫu thuật cũng không dám chắc chắn mình mổ sẽ thành công 100%. Chỉ có những người không biết gì, chẳng làm gì mới dám chắc chắn không phạm sai lầm. Bởi các sự cố y khoa vẫn có thể xảy trong các trường hợp hoàn cảnh khác nhau, các tình huống tưởng như hoàn hảo nhất. Tuy nhiên Bác sĩ không thể lường trước mọi chuyện xảy ra. Trong khi đó với ngành Y chỉ một sơ suất nhỏ thôi cũng đưa đi cả một dặm.

Đừng bắt Bác sĩ làm các vị “thánh nhân”

Bác sĩ Nam Anh phụ trách giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược chia sẻ quan điểm: Xã hội luôn đòi hỏi những ngành Y phải có tính tuyệt đối nếu vậy ở các ngành nghề khác cũng cần yêu cầu sự hoàn hảo. Nếu đem ra bàn cân so sánh sai lầm của người thầy thuốc sẽ ảnh gây tàn phế hoặc tử vong cho một người nhưng với các ngành khác có thể gây nên sự “tàn tật” trong tư tưởng của cả một thế hệ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn vong của đất nước mà ngành Giáo dục đóng vai trò quan trọng.

Liệu những người ở các ngành nghề khác có chắc họ không bao giờ mắc sai lầm không? Có ai đòi hỏi ở họ sự tuyệt đối hoàn hảo không? Không, bởi vốn dĩ tạo hóa không thể hoàn hảo. Vậy tại sao chúng ta lại đòi hỏi những người thầy thuốc, những người cầm dao phẫu thuật không được mắc sai lầm? Trong một báo cáo có cho thấy ngành Y có tỉ lệ Bác sĩ tự tử cao nhất so với ngành nghề khác bởi vì công việc áp lực, quá tải, kiệt sức, mối quan hệ với bệnh nhân không tốt, thậm chí là sự cạnh tranh với các đồng nghiệp.

Hé lộ cuộc sống sự thật của Bác sĩ

Để hiểu được một ngày của Bác sĩ ra sao hãy đến bệnh viện nơi họ làm việc khám bệnh cứu người. Điều dưỡng Thúy Hạnh bệnh viện Bạch Mai theo học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược buổi tối chia sẻ: Chỉ cần qua đêm ở bệnh viện bạn sẽ hiểu được những áp lực trong công việc của cán bộ nhân viên  y tế ra sao. Hàng đêm các khoa cấp cứu, ngoại sản, sản khoa, hồi sức tim mạch… để sáng choang đèn để cứu chữa bệnh nhân, càng về đem các trường bệnh nhân nặng càng đưa về nhiều hơn. Tất cả nhân viên y tế đều phải thức trắng đêm làm việc, gồng mình chịu đựng các áp lực đè nặng. Thậm chí những ngày lễ, ngày nghỉ họ vẫn phải ở bệnh viện để hoàn thành trách nhiệm được xã hội giao phó.

Chỉ cần vào các phòng mổ, phòng X-quang, phòng cấp cứu…mới hiểu rõ vì sao lằn ranh giữa sự sống và cái chết lại mong manh đến vậy. Bác sĩ, nhân viên hỗ trợ phải tranh thủ từng giây phút để giành giật mạng sống với tử thần. Không những vậy họ phải chịu nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao do tiếp xúc trực tiếp nguồn bệnh như HIV, Viêm gan B, C, Cúm gia cầm, Lao phổi, nhiễm phóng xạ biến đổi gen có thể gây dị tật cho các đời sau, thậm chí cả bệnh ung thư…Có ai còn ví Bác sĩ như những thiên thần áo trắng nữa không?

Bạn Hà Anh sinh viên năm thứ 3 Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Để trở thành một Bác sĩ không hề đơn giản, sinh viên phải đánh đổi cả tương lai và tuổi thanh xuân của mình để theo nghề, chỉ cần phạm những sai lầm nhỏ cũng vùi dập bao nỗ lực cố gắng trong một thời gian dài. Chỉ mong xã hội hiểu rằng ngành Y mang tính đặc thù  khó tránh khỏi các sự cố, sai lầm không nên vơ đũa cả nắm khi phán xét về những người đang ngày đêm có gắng cứu chữa cho bệnh nhân.

Những người thầy thuốc họ phải chịu rất nhiều sức ép từ công việc, cấp trên, bệnh nhân, gia đình…có không ít các trường hợp đau lòng Bác sĩ tự vẫn tại nhà riêng để kết thúc nỗi đau đớn mà dư luận lên án chỉ trích họ.

Ngành Y vốn nhạy cảm chỉ cần sự phản ứng thái quá của dư luận trong khi chưa rõ thực hư có thể giết chết những người tốt đã cố gắng cống hiến cho nghề trước đây. Bởi vậy đừng cố gắng đẩy các Bác sĩ vào tình thế áp lực khó xử sẽ làm tan nát cả một đời người và gia đình họ.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới