Đừng coi kháng sinh là biệt dược nếu bạn biết những kiến thức này

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Người dân sử dụng kháng sinh như một loại biệt dược chữa bách bệnh. 74% các Bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh không đúng đang là những con số báo động cho tình trạng kháng kháng sinh ở nước ta.

khang-thuoc-khang-sinh
Đừng coi kháng sinh là biệt dược nếu ban biết những kiến thức này

Theo Thạc sĩ Cao Hưng Thái, Phó cục trưởng cụ quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế. Hiện nay tình trạng các bác sĩ lạm dụng kê kháng sinh còn rất lớn.

Đừng coi kháng sinh là biệt dược

Trước tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh như hiện nay, các chuyên gia y tế cảnh báo. Nếu chúng ta không  vào cuộc thì đến năm 2050 cứ 3 giây chúng ta lại có một người chết vì không có thuốc điều trị.

Việc lạm dụng sử dụng thuốc kháng sinh không chỉ gây ra tình trạng kháng thuốc và dẫn đến tử vong vì chính mầm bệnh. Mà con đẩy nguy cơ các vi khuẩn có tính năng chống kháng sinh cực cao. Một khi lây lan rộng ra cộng đồng thì chúng ta sẽ không kiểm soát được. Đơn cử như các bệnh sốt, cúm mấy năm trở lại đây có rất nhiều các chủng khác nhau và ngành Y tế đang phải vật lộn với tình trạng kháng thuốc của vi rút. Ông Thái cho hay.

Theo báo cáo mới nhất của Y tế các nước Châu Âu, nếu  không có giải pháp kịp thời thì tình trạng kháng thuốc sẽ cướp đi sinh mạng của 10 triệu người mỗi năm, còn khủng khiếp hơn cả bệnh ung thư, và tai nạn giao thông, cộng lại.

Tại Việt Nam hiện nay theo báo cáo của Bộ Y tế, nước ta đã phát hiển những chủng vi khuẩn biến đổi gen kháng thuốc và kháng tất cả mọi loại kháng sinh. Bên cạnh đó, tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh của Việt Nam rất cao. Con số tại các cơ sở khám chữa bệnh trong 50% cho phí  khám chữa bệnh thì có hơn một nửa chỗ đó là dành cho thuốc kháng sinh.

Một báo cáo mới nhất của Bộ Y tế cũng chỉ ra, việc tự ý sử dụng thuốc kháng sinh của người dân gần như tuyệt đối lên tới 91 % ở nông thôn trong khi ở thành thị con số này cũng không thua kém gì 88%.

nha_thuoc-ban-khang-sinh
Đừng coi kháng sinh là biệt dược

Kháng thuốc kháng sinh là do kê đơn không đúng

Có 74% các bác sĩ kê đơn kháng sinh không đúng cho người  dùng ông Cao Hưng Thái, Cục trưởng – Cục quản lý khám chữa bệnh cho biết. Con số này ở các nước phát triển như Mỹ là 30%. Theo ông Hưng việc tự ý dùng kháng sinh xuất phát cũng từ sự chủ quan của các Bác sĩ khi tiến hành kê đơn. Từ đó tạo nên tâm lý lạm dụng, hễ đau là dùng kháng sinh. Nếu như các bác sĩ có chuyên môn chữa bệnh giỏi, có kiến thức phải tuân theo đúng quy trình, hướng dẫn sử dụng kháng sinh nghiêm túc và tư vấn dùng như nào để tốt nhất.

Hơn nữa việc lạm dụng hiện nay của ta cũng xuất phát từ cơ sở vật chất một phần. Nếu như với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại của nhiều tuyến cơ sở y tế của các nước đều có máy định danh vi khuẩn, và làm kháng sinh đồ để xác định vi khuẩn kháng thuốc. Thì ở nước ta chỉ có bệnh viện tuyến tỉnh và Trung ương mới có còn các bệnh viện cấp dưới như Huyện thì chưa mà đa phần tỷ lệ lạm dụng kháng sinh là ở các vùng tuyến dưới. Ngoài ta theo ông Thái người dân nên có nhận định đúng hơn về kháng sinh để khắc phục tình tạng này.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới