Đừng lầm tưởng Paracetamol là thần dược hạ sốt giảm đau

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Paracetamol là loại thuốc khá quen thuộc với nhiều người có bán tại tất cả các nhà thuốc GPP, nó giúp hạ sốt và giảm đau một cách hiệu quả, song không phải thuốc nào cũng có tác dụng trị bệnh, chúng còn có những tác dụng phụ không mong muốn, đặc biệt nếu bạn sử dụng thuốc quá liều sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng.

Paracetamol có những tác dụng phụ trên da
Paracetamol có những tác dụng phụ trên da

Thuốc gây phản ứng phụ trên da

Theo cơ quan Quản lý dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) nghiên cứu và công bố, thuốc Paracetamol có thể gây ra phản ứng phụ trên da mặc dù tỷ lệ này là tương đối thấp. Bệnh nhân có thể gặp các hội chứng trên da ngay cả khi mới sử dụng Paracetamol lần đầu tiên, do đó cần chú ý và đặc biệt theo dõi trong quá trình sử dụng thuốc.

Những phản ứng trên da khi sử dụng thuốc paracetamol

Hội chứng hoại tử da nhiễm độc (TEN): Đây là một dạng dị ứng thuốc nặng nhất, chúng gây tổn thương da một cách trầm trọng, khi bị dị ứng trên da sẽ xuất hiện những vết ban đỏ, thường theo dạng tinh hồng nhiệt, dạng sởi, hoặc các bọng nước, chúng sẽ nhanh chóng lan ra khắp cơ thể. Hơn nữa khi bị dị ứng dạng TEN, các chất độc sẽ khiến bạn bị tổn thương niêm mạc mắt, cụ thể như viêm kết mạc mủ, viêm giác mạc, loét giác mạc… Chúng còn có thể ảnh hưởng tới niêm mạc đường tiêu hóa như loét dạ dày, ruột, viêm miệng…  Ngoài ra còn có thể gây tổn thương đường tiết niệu, đường sinh dục. Bên cạnh đó còn có các biểu hiện viêm phổi, xuất huyết đường tiêu hóa, viêm cầu thận… Khi mắc hội chứng này tỷ lệ tử vong khá cao từ 15 – 30%.

Cần ngưng sử dụng thuốc nếu có các dấu hiệu dị ứng
Cần ngưng sử dụng thuốc nếu có các dấu hiệu dị ứng

Hội chứng Steven-Johnson (SJS): Một dạng hội chứng khiến cơ thể nổi bọng nước, những bọng nước này thường xuất hiện quanh các hốc mắt, miệng, tai, mũi, hậu môn và bộ phận sinh dục. Khi có phản ứng với thuốc Paracetamol, người bệnh còn có thể bị rối loạn chức năng của gan, thận; kèm theo sốt cao, viêm phổi. Ít nhất sẽ có hai hốc tự nhiên bị tổn thương khi bạn mắc hội chứng SJS trong quá trình sử dụng Paracetamol.

Hội chứng ngoại ban mụn mủ toàn thân cấp tính (AGEP): Khi sử dụng thuốc Paracetamol mà gặp hiện tượng nổi ban tại nách, bẹn rồi lan rộng từ từ ra toàn thân, ở những chỗ ban đỏ này xuất hiện các nốt mụn vô trùng nhỏ phát sinh, đó chính là hội chứng AGEP. Khi tổn thương lan rộng trên toàn thân, bạn có thể gặp các hiện tượng như sốt, mệt mỏi…

Paracetamol là một loại thuốc trị bệnh rất tốt, dù những trường hợp bị ảnh hưởng của tác dụng phụ rất ít nhưng bạn cũng không thể chủ quan khi sử dụng thuốc này. Cần phải tới gặp bác sĩ nếu như xuất hiện tình trạng trên.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới