Dùng men tiêu hoá cho trẻ biếng ăn khi nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Men tiêu hoá được dùng như một cứu cánh cho các mẹ khi trẻ biếng ăn, nhưng điều này chỉ thực tốt đối với những trẻ bị thiếu men tiêu hoá, nhưng với những nguyên nhân khác thì khi bạn dùng men tiêu  hoá cho bé còn có thể gây ra nhiều vấn đề rắc rối về hệ tiêu hoá cho trẻ. Vậy sử dụng men tiêu hoá cho trẻ biếng ăn như thế nào để tốt cho sức khoẻ.

Men tiêu hoá có thể tự sản sinh trong cơ thể
Men tiêu hoá có thể tự sản sinh trong cơ thể

Tác dụng của men tiêu hoá như thế nào

Trên thị trường có rất nhiều những loại men tiêu hoá, song nếu sử dụng men tiêu hoá không đúng có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho trẻ. Bởi vậy, trước khi sử dụng mẹ phải hiểu tác dụng của các loại men tiêu hoá này là gì và nguồn gốc sản phẩm mà mình sử dụng có tốt đối với trẻ không?

Men tiêu hoá vốn là hỗn hợp các enzym khácc nhau do cơ thể bài tiết ra để hỗ trợ chuyển hoá thức ăn trong cơ thể để giúp hình thành năng lượng để nuôi sống cơ thể.

Men tiêu hoá sẽ được bài tiết từ các cơ quan khác nhau như tai miệng với men amylase (ptyalin) có tác dụng phân giải tinh bột chín thành đường.

Còn tại dạ dày, trong thành phần của dịch vị có các men tiêu hóa như: Pepsin sẽ được bài tiết dưới dạng chưa hoạt động là pepsinogen và Lipase có tác dụng tiêu hóa lipid của thức ăn, thêm men sữa phân giải protein hoà tan của sữa.

 Còn tại tuỵ thì cũng có đủ loạ men tiêu hoá để chuyển hoá protei, lipid và glucid

Dịch ruột cũng có đầy đủ các nhóm men tiêu hoá như tuỵ, và cũng làm chức năg chuyển hoá những phân tử đơn giản hấp thu qua thành ruột vào máu, rồi đi nuôi dưỡng cơ thể.

Như vậy, men tiêu hoá có vai trò to lớn khi giúp hấp thu dinh dưỡng để nuôi cơ thể.

Bạn chỉ nên cho trẻ sử dụng men tiêu hoá khi gặp các vấn đề sức khoẻ và được bác sĩ chỉ định
Bạn chỉ nên cho trẻ sử dụng men tiêu hoá khi gặp các vấn đề sức khoẻ và được bác sĩ chỉ định

Khi nào nên cho trẻ sử dụng men tiêu hoá

Men tiêu hoá được nhiều mẹ dùng như một biện pháp cho trẻ biếng ăn, tuy nhiên bạn nên lưu ý rằng chỉ sử dụng men tiêu hoá khi các tuyến tiêu hoá của trẻ bị tổn thương, hay là bài tiết giảm tiết các loại men tiêu hoá trong cơ thể do những bệnh lý hay có thể là do suy dinh dưỡng nặng gây nên.

Bởi vậy, trong thực tế khi trẻ biếng ăn mẹ cho trẻ sử dụng luôn men tiêu hoá, đó là một sai lầm. Vì việc sử dụng men tiêu hoá không hợp lý có thể dẫn đến các tuyến tiêu hoá bị ức chế, làm giảm vài tiết, giảm hoạt động và thậm chí teo đi. Thì suốt đời trẻ sẽ phải phục thuộc vào men tiêu hoá để duy trì quá trình chuyển hoá của cơ thể.

Như vậy, muốn dùng men tiêu hoá cho trẻ biếng ăn thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có liều lượng sử dụng, cách sử dụng thích hợp và thời gian dùng là bao lâu để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Và hơn hết là trẻ 1 tuổi biếng ăn hay trẻ 2, 3 tuổi biếng ăn thì đều có nguyên nhân của mình. Bạn chỉ cần tìm ra được nguyê nhân đó thì có thể khắc phục được hiện tượng biếng ăn của trẻ. Bạn không nhất thiết phải sử dụng men tiêu hoá mới giúp trẻ ăn ngon hơn.

Trẻ chỉ nên sử dụng men tiêu hoá nếu gặp vấn đề về vấn đề tiêu hoá thức ăn tự nhiên. Bởi vậy, bạn nên lưu ý khi có ý định sử dụng men tiêu hoá cho trẻ biếng ăn.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới