Đừng vội mừng khi Đại dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội giảm mạnh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo các thông tin tức mới cập nhật thì sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay đã có chiều hướng gia tăng rất nhanh, đặc biệt ở một số điểm dịch ở Hà Nội như quận nội thành đông dân cư. Tuy nhiên, đỉnh điểm của dịch vẫn chưa dừng lại, theo chu kỳ hằng năm tháng 11 mới là lúc đại dịch thực sự hoành hành, người dân cần hết sức cẩn thận để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.

Đừng vội mừng khi Đại dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội giảm mạnh

Đừng vội mừng khi Đại dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội giảm mạnh

Chu kỳ của đại dịch sốt xuất huyết sẽ kéo dài đến tháng 11 tới

Bên cạnh các đại dịch khác, có tính lây nhiễm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm lý của người dân thủ đô, dịch sốt xuất huyết đang thực sự trở thành một căn bệnh nguy hiểm và đe dọa tính mạng cũng như sức khỏe của người dân Hà Nội. Theo đúng chu kỳ hằng năm, dịch sốt xuất huyết sẽ kéo dài từ đầu năm cho đến tháng 11 tới, tức là vẫn cón 2 tháng nữa để chúng ta có thể yên tâm không mắc dịch. Người dân cần hết sức cảnh giác đề phòng mọi khả năng lây lan bệnh ở khu dân sư, nơi làm việc và nơi ở.

Từ đầu năm 2017 đến nay, đã có thời điểm nhiều bệnh viện nhiệt đới và các khoa truyền nhiễm thiếu giường bệnh trầm trọng, nhiều bệnh nhân phải nằm ghép 1 phòng, thậm chí phải chuyển bệnh nhân sang các cơ sở xa hơn. Đến nay, mặc dù theo thống kê của trang  y tế Việt Nam thì số lượng các ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội đang tiếp tục có xu hướng giảm xuống và với tốc độ cao nhưng vẫn chưa đến đỉnh dịch thực sự báo động. Người dân cũng phải luôn ở trong tư thế sẵn sàng đối phó với đại dịch đặc biệt nguy hiểm này. Chuyên gia y tế khuyến cáo chu kỳ hằng năm đỉnh dịch sẽ kéo dài đến tận tháng 11 chứ chưa hẳn đã kết thúc.

Đừng chủ quan khi thấy số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết giảm

Các bác sĩ chuyên khoa điều trị cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết cảnh báo người dân thường có tâm lý chủ quan và hiểu sai về bệnh khiến cho diễn biến phức tạp và mức độ lây lan nhanh hơn. Theo đó, khi thấy số lượng bệnh nhân giảm chưa hẳn đã hết dịch, cần hết sức đề phòng khả năng mắc lại vì một người phải mắc sốt xuất huyết đến 4 lần trong đời với 4 chủng bệnh khác nhau. Theo số liệu thống kê thì tuần qua, toàn Hà Nội đã tiếp nhận gần 2.000 bệnh nhân sốt xuất huyết, giảm hơn 1.500 trường hợp so với tuần đỉnh điểm giữa tháng 8 lúc nhiều bệnh viện và cơ sở điều trị bệnh cực thiếu giường bệnh. Ngược lại, một số quận, huyện 2 tuần trước đó có số ca mắc giảm thì nay lại tăng lên như Hà Đông, Thanh Xuân, Thanh Trì, Gia Lâm, Long Biên, Tây Hồ… tất cả những dấu hiệu trên đã chứng tỏ dịch bệnh sốt xuất huyết tại Hà Nội giảm nhưng chưa bền vững, vẫn có thể bùng phát trở lại bất kỳ lúc nào.

Đừng chủ quan khi thấy số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết giảm

Đừng chủ quan khi thấy số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết giảm

Theo phân tích thì nguyên nhân là người dân và chính quyền địa phương ở một số khu vực vẫn còn tâm lý chủ quan khi thấy số lượng số ca mắc bệnh giảm nhanh. Hiện tại, thời tiết chuyển mưa từ Thu sang Đông, trời nắng nóng xen với mưa rất thuận lợi để muỗi vằn – vật trung gian gây bệnh sinh sôi nảy nở và phát triển. Có thể bạn chưa biết

Nguyên nhân là chính quyền và người dân một số địa phương chủ quan khi thấy số ca mắc giảm. Trong khi đó, thời tiết nắng mưa xen kẽ đều đặn, thuận lợi cho muỗi vằn sinh sôi nảy nở. Trứng của muỗi này có thể sống trong 6 tháng và khi gặp thời tiết lạnh và mỗi lứa trứng chia làm 4 lần nở nếu gặp môi trường nước…vẫn có thể truyền bệnh bình thường. Theo ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nộicho rằng: “Chúng tôi cho rằng công tác diệt bọ gậy và phun hóa chất vẫn chưa được thực hiện triệt để. Trước tình hình diễn biến thời tiết hiện nay và học sinh, sinh viên đã bước vào năm học mới rất thuật lợi cho dịch phát triển. Theo dự báo của các chuyên gia hàng năm thì chu kỳ dịch vẫn là tháng 9 và tháng 11”. Vậy theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo chúng ta cần hết sức cẩn thận đề phòng trước nguy cơ mắc dịch sốt xuất huyết.

Trang Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới