Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc hình viên đạn dành cho trẻ nhỏ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo thông tin từ thầy thuốc tư vấn, thuốc hình viên đạn là một loại thuốc có tác dụng hạ sốt được đặt tại hậu môn. Đây là loại thuốc được dùng chủ yếu cho trẻ nhỏ hoặc có thể dùng cho người cao tuổi trong những trường hợp đặc biệt tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng sẽ có hại cho sức khoẻ của trẻ.

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc hình viên đạn dành cho trẻ nhỏ

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc hình viên đạn dành cho trẻ nhỏ

Tình trạng sốt là một triệu chứng rất thường gặp đối với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và thường có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nguyên nhân chủ yếu là nhiễm khuẩn, trẻ bị sốt nặng thường có biểu hiện co giật và có những biến chứng nguy hiểm. Thuốc được sử dụng được dùng theo 2 cách là đường uống và đường đặt hậu môn. Đối với những trường hợp trẻ sốt trên 38,5 độ thì cần phải kịp thời hạ sốt tránh để tình trạng co giật kéo dài đồng thời phải thông báo cho bác sĩ chuyên khoa những biểu hiện trên để kịp thời điều trị.

Có nhiều bé, đặc biệt là các bé bị sốt do viêm VA, amidan, viêm họng… không chịu uống, uống thuốc hay bị nôn. Bên cạnh đó, trẻ sốt cao li bì sẽ mệt, việc cho trẻ uống thuốc lại càng khó khăn. Do vậy, giải pháp kịp thời để hạ sốt cho trẻ tại gia đình là dùng thuốc đặt hậu môn.

Ưu điểm của thuốc viên đạn hạ sốt

Trong viên đạn hạ sốt thường chứa một lượng paracetamol với những liều lượng khác nhau để hấp thu dễ dàng cùng với việc phối hợp với các dược chất, các tá dược có khả năng tan chảy ở nhiệt độ cơ thể, chính vì vậy thuốc tan rã ra một cách nhanh chóng khi đặt vào trực tràng ở giữa vị trí cần thiết không bị đẩy ra bởi lực cản của vòng hậu môn.

Theo Thạc sĩ Trần Thu Trang-giảng viên Cao đẳng Dược trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì hệ thống tĩnh mạch trực tràng rất dày, lưu lượng máu tuần hoàn khá lớn nên chính vì vậy việc hấp thu qua đường này mang lại hiệu quả rất tốt đồng thời giúp được tình trạng tương tác với bộ máy tiêu hoá đặc biệt cơ thể đang ở nhiệt độ cao, thuốc viên đạn sẽ không gây tổn thương khiến trẻ dễ dàng bị ói hay co giật, hiệu quả nhanh hơn uống.

Ưu điểm của thuốc viên đạn hạ sốt

Ưu điểm của thuốc viên đạn hạ sốt

Tác dụng phụ và lưu ý khi sử dụng

Tác dụng phụ của thuốc sẽ gây nên tình trạng ngứa hậu môn với mức độ tăng theo thời gian, đây là biểu hiện khiến trẻ khó chịu hay trung tiện thậm chí són phân trong quá trình dùng thuốc.

Biểu hiện đau rát, tiêu chảy dễ gây nhiễm khuẩn vùng hậu môn khiến trẻ bị sưng tấy, đau rát. Nếu trẻ dùng nhiều lần hoặc các lần dùng quá gần có thể gây nên tình trạng viêm trực tràng.

Nếu trong thời gian đặt thuốc vài ngày mà trẻ có biểu hiện đi ngoài thì cần phải dừng ngay bởi trong khi trẻ bị đi ngoài thì thuốc sẽ bị đào thải ra bên ngoài thậm chí còn kích thích tại chỗ khiến trẻ đi ngoài nhiều lần hơn.

Theo bạn Hoảng Thu Yến sinh viên hệ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược cho rằng việc sử dụng viên thuốc hình viên đạn cho trẻ nhỏ tuy mang lại hiệu quả hơn so với đường uống tuy nhiên trong quá trình tìm hiểu từ các kiến thức thì việc sử dụng thuốc hình viên đạn nếu không đúng cách sẽ gây nên nhiều nguy hiểm đối với trẻ nhỏ nếu như cha mẹ không có kinh nghiệm.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Pasteur năm 2017

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Pasteur năm 2017

Nếu như bạn là một người yêu thích ngành Dược thì có thể nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur về địa chỉ: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội (Gần cầu vượt Ngã Tư Sở). Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 0926.895.895 – 0466.895.895.

Nguồn: Trung cấp Dược

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới