Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách bổ sung canxi cho người cao tuổi

Việc hấp thu canxi kém, bài tiết canxi tăng đã dẫn tới tình trạng thiếu canxi ở người cao tuổi, lúc này người cao tuổi cần có phương pháp bổ sung canxi cho cơ thể một cách hợp lý.

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách bổ sung canxi cho người cao tuổi

Nguyên nhân khiến người cao tuổi bị thiếu canxi

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, canxi không chỉ có vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của xương, mà còn quan trọng cho sự phát triển của cơ bắp, thần kinh và tim. Khi cơ thể càng cao tuổi thì việc hấp thu canxi kém, bài tiết canxi tăng chính điều này đã dẫn tới tình trạng thiếu canxi ở người cao tuổi.

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, khi tuổi càng cao thì mạch máu càng trở nên xơ hóa, làm cho niêm mạc dạ dày không được cung cấp đủ máu sẽ teo lại. Hệ thống tế bào tuyến – chuyên tiết dịch vị và acid dạ dày giúp tiêu hóa thức ăn cũng dần thoái hóa, khiến cho lượng dịch vị giảm đi. Mặt khác, dạ dày tiết men pepsin cũng giảm dần khiến cho khả năng tiêu hóa của dạ dày cũng ngày càng giảm. Khi thiếu acid thì muối canxi (trong thức ăn) khó phân giải thành ion canxi để hấp thu. Vì thế, sự hấp thu canxi từ thức ăn ở người cao tuổi sẽ bị giảm đi so với người trưởng thành. Đây chính là cơ chế giải thích vì sao tỷ lệ thiếu canxi sẽ tăng nhanh theo độ tuổi.

Nữ từ tuổi mãn kinh, nam từ tuổi 40 trở đi các hormone estrogen và testosterone giảm đi, chúng làm tăng hoạt tính của tế bào tạo xương làm quá trình tạo xương giảm, huỷ xương tăng. Hơn nữa, người cao tuổi ít ra ngoài trời hơn nên ít tiếp xúc với tia tử ngoại trong nắng, quá trình chuyển tiền vitamin D dưới da thành vitamin D do vậy bị giảm sút.

Thay đổi chế độ dinh dưỡng giúp người cao tuổi phòng thiếu canxi tốt hơn

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách bổ sung canxi cho người cao tuổi

Để bổ sung canxi cho người cao tuổi thì việc đầu tiên người cao tuổi cần thực hiện chính là thay đổi chế độ dinh dưỡng theo hướng bổ sung nhiều thực phẩm chứa lượng canxi dễ hấp thu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người cao tuổi nên ăn thức ăn giàu canxi và dễ hấp thu như sữa bò, đậu nành, vừng, tôm, cá, cua, sò, rong biển, mộc nhĩ đen… Trong chế biến thức ăn cần thêm một chút giấm hỗ trợ cho sự phân tiết acid dạ dày.

Thức ăn giàu vitamin D như lòng đỏ trứng, gan động vật, cá hồi (với lượng chất béo thích hợp), ra nắng nhiều (nắng buổi sớm) cũng là biện pháp vô cùng quan trọng giúp người cao tuổi hạn chế tình trạng loãng xương. Ngoài ra, người cao tuổi cũng nên ăn đầy đủ những thực phẩm chứa nhiều vitamin C (cam, chanh) giúp cho sự tạo collagen (lợi cho việc tạo xương, sụn). vitamin C (cam, chanh) giúp cho sự tạo collagen (lợi cho việc tạo xương, sụn).

Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, trường hợp bổ sung bằng thức ăn không đủ có thể bổ sung thêm bằng thuốc. Các sản phẩm chứa canxi và vitamin D hiện có rất nhiều, việc bổ sung như thế nào và liều lượng ra sao cần phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, không nên tự ý sử dụng, để tránh dùng không đúng, dùng thừa sẽ gây hại cho gan và thận.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn