Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách sử dụng Oseltamivir phòng và trị cúm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên lớp Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định Oseltamivir là một loại thuốc kháng virut, thuốc có tác dụng ức chế có chọn lọc và có hiệu quả đối với virut cúm A và B, ngăn chặn các tác động của các loại virut cúm này trong cơ thể người bệnh.

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách sử dụng Oseltamivir phòng và trị cúm

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn cách sử dụng Oseltamivir phòng và trị cúm

Tác dụng, chỉ định của Oseltamivir

Oseltamivir là một trong những loại thuốc đặc trị trong điều trị cúm ở người lớn và trẻ em từ 1 tuổi trở lên. Tuy Oseltamivir có tác dụng tốt trong điều trị cúm nhưng đối với những bệnh nhân cúm nhẹ chỉ cần dùng các thuốc điều trị triệu chứng, nghỉ ngơi… rồi sẽ khỏi. Bệnh nhân mắc cúm chỉ nên sử dụng các thuốc điều trị đặc hiệu như Oseltamivir để phòng và điều trị cúm cho những trường hợp nhiễm cúm có biến chứng hoặc người bệnh có yếu tố nguy cơ cao như người cao tuổi, trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai, người có các bệnh lý học mạn tính như tiểu đường, bệnh tim mạch, suy thận, béo phì…

Đối với những đối tượng có nguy cơ này thì bệnh nhân cần nhập viện điều trị cúm càng sớm càng tốt, sau khi bệnh nhân có một số biểu hiện của bệnh cúm (như sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau họng và chảy nước mắt hoặc nghẹt mũi) xuất hiện không quá 48 giờ (2 ngày). Vì việc dùng thuốc sớm có thể làm giảm biểu hiện của sốt cũng như các biểu hiện của bệnh và làm giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng của cúm ở những bệnh nhân này. Không dùng Oseltamivir để phòng cúm đại trà và không dùng tôi để trị cảm lạnh – Dược sĩ Đặng Nam Anh cho biết thêm.

Những lưu ý khi sử dụng Oseltamivir

Những lưu ý khi sử dụng Oseltamivir

Những lưu ý khi sử dụng Oseltamivir

Khi người bệnh được bác sĩ chỉ định dùng Oseltamivir để phòng hoặc điều trị cúm, hãy tuân thủ đúng chỉ định về liều dùng, số lần dùng, thời gian dùng… theo đúng hướng dẫn, không được tự ý thêm, bớt liều hay rút ngắn hoặc kéo dài thời gian dùng thuốc… vì những điều này đều không có lợi mà còn gây hại cho người bệnh, khiến bệnh nhân dễ tái phát bệnh.

Khi dùng oseltamivir, bệnh nhân có thể thấy xuất hiện một số biểu hiện như, nôn, đau đầu và đau nhức cơ thể…  Những biểu hiện này thường chỉ thoáng qua và xảy ra khi dùng liều đầu tiên. Trong hầu hết các trường hợp, những biểu hiện này sẽ tự hết khi bệnh nhân ngưng sử dụng thuốc, tuy nhiên nếu các biểu hiện này không hết, hoặc gây khó chịu cho người bệnh, hoặc trở nên nặng nề… người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết để được xử lý thích hợp, kịp thời, tránh những rủi ro xấu do oseltamivir gây nên.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới