Dưỡng sinh có giúp đẩy lùi bệnh viêm khớp dạng thấp?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp nếu như không điều trị và có chế độ tập luyện khoa học, bệnh tình sẽ khó thuyên giảm. Những bài tập vật lý trị liệu sẽ giúp tình trạng bệnh của bạn trở nên tốt hơn. Ngoài ra bạn có thể kết hợp tập dưỡng sinh, với những động tác nhịp nhàng kết hợp vận động toàn cơ thể, bệnh viêm khớp dạng thấp của bạn sẽ có những dấu hiệu phục hồi tích cực.

tap-duong-sinh
Tập dưỡng sinh giúp đẩy lùi bệnh viêm khớp dạng thấp

Tập dưỡng sinh là gì?

Dưỡng sinh chính là sự kết hợp của ba yếu tố: ăn uống, luyện tập và nghỉ ngơi. Đây là phương pháp luyện tập giúp bạn phối hợp nhịp nhàng giữa vận động cơ bắp, hơi thở và năng lượng khí. Tập dưỡng sinh giúp nâng cao sức khỏe, phòng và chữa các bệnh mãn tính, hơn nữa còn giúp cải thiện đời sống, đẩy lùi các bệnh mạn tính.

Lợi ích của tập dưỡng sinh khi mắc bệnh viêm khớp dạng thấp

Ở người cao tuổi, tập dưỡng sinh giúp tăng cường tình trạng sức khỏe cũng như độ dẻo dai, bên cạnh đó tập dưỡng sinh còn giúp người già đẩy lùi tình trạng bệnh ở người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp.

Các động tác uyển chuyển, chậm rãi của những bài tập dưỡng sinh sẽ giúp tăng sự dẻo dai và linh hoạt của các cơ bắp, xương và việc lưu thông khí huyết. Hơn nữa, chúng còn ảnh hưởng rất tốt tới hoạt động của các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể. Dưỡng sinh giúp bạn điều tiết hormon, qua đó lượng cholesterol ở trong cơ thể sẽ giảm xuống, giúp bạn đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh stress, tim mạch… do ảnh hưởng của bệnh viêm khớp dạng thấp gây ra.

nguoi-cao-tuoi-thay-doi-the-chat
Người già thay đổi thể chất nhờ tập dưỡng sinh

Đối với độ tuổi từ 40 tới 65 tuổi, nếu kết hợp tập dưỡng sinh hàng ngày, mỗi ngày khoảng 10 phút sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh nhanh hơn so với những người tập các bài thể chất khác. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhóm những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp có tập dưỡng sinh, các cơn đau giảm và tỷ lệ khỏi bệnh chiếm tới 75%. Trong khi đó, nhóm không tập dưỡng sinh mà chỉ tập các thể chất khác có tỷ lệ khỏi bệnh chiếm khoảng 70%. Từ đó có thể thấy rằng, việc kết hợp chế độ dinh dưỡng và luyện tập dưỡng sinh giúp những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp phục hồi nhanh và hiệu quả hơn.

Những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp khi tập dưỡng sinh cần phải chú ý tới việc luyện hít thở. Kỹ thuật thở cần phải đúng, mở thanh quản ở lúc giữ hơi và gắng sức khi hít vào sẽ giúp người bệnh tránh khỏi tai biến. Tùy vào tình trạng bệnh mà đưa ra phương pháp tập luyện hiệu quả nhất, tuy nhiên phương pháp chuẩn vẫn nên ở phép thở bốn thời hít vào, giữ hơi, thở ra, nghỉ. Đây chính là bí quyết giúp bạn tập dưỡng sinh có kết quả tốt nhất.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới