Gái ngành Y đừng ngại Ế mà “chịu thua lỗ cả đời”

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Gái ngành Y càng không thể chọn bừa một cuộc hôn nhân, vì không phải người đàn ông nào cũng sẵn sàng “khởi nghiệp” cùng một cô gái ngành Y.

Gái ngành Y lấy chồng là mất đi “vốn liếng” thanh xuân

Gái ngành Y lấy chồng là mất đi “vốn liếng” thanh xuân

Gái ngành Y lấy chồng là mất đi “vốn liếng” thanh xuân

Một ngày không đẹp trời lắm, khi cô bạn thân từ hồi còn học chung Cao đẳng Y Dược ở Hà Nội của tôi cãi nhau trận thứ n với bố mẹ ở nhà chỉ vì nguyên nhân duy nhất: 30 tuổi rồi vẫn chưa chịu lấy chồng, cô nàng bực dọc gọi điện cho tôi, sụt sịt đòi đi café xả stress. Nào có phải nàng xấu xí hay ế ẩm gì cho cam mà ngược lại còn có công việc ổn định, cô ấy chưa muốn lấy chồng vì đơn giản chưa muốn lấy chồng. Việc phải đèo bòng thêm một anh chàng cùng quân số cỡ dàn nhạc giao hưởng thính phòng mang tên “gia đình chồng” khiến cô ấy thấy thực sự hốt hoảng. Hơn thế, cô cũng chưa muốn có con, cứ muốn sáng tối ngày ở viện, cống hiến hết mình cho Y nghiệp, sống cuộc đời độc thân, tự tại. Lôi tôi ra quán café, cô đánh đét cái rồi bảo tôi:

– Này, An ạ, tao thấy ở nhà với bố mẹ giống như nhận một công việc nhàn hạ, lương chả cao nhưng được cái ổn định, thời gian thì linh hoạt, chẳng phải chịu áp lực. Còn lấy chồng ý mà, khác quái gì đầu tư hết vốn liếng của mình để làm khởi nghiệp đâu. Chả hiểu có thành công hay không, nhưng rủi ro thì đầy ra đấy!

Ơ, đúng quá chứ chẳng đùa! Khi còn độc thân, sáng tối ở viện, về nhà có bị phụ huynh càm ràm mắng mỏ thì cũng là bố mẹ mình, nôm na vẫn là “sếp” theo kiểu gia đình. Mà gia đình thì mắng xong là đâu lại vào đấy, chứ một khi đã đi lấy chồng, đã mang hết vốn liếng của cá nhân bao gồm cả tuổi trẻ, sức khỏe, thanh xuân, niềm tin và sự nhiệt huyết trong Y nghiệp gói ghém cẩn thận vào vali vác về nhà chồng rồi thì khi xảy ra rủi ro, bất trắc thì chắc chắn sẽ chỉ có mất chứ chẳng được gì, ngoài những kinh nghiệm đau thương.

Gái ngành Y lấy chồng cũng như khởi nghiệp

Gái ngành Y lấy chồng cũng như khởi nghiệp

Gái ngành Y lấy chồng cũng như khởi nghiệp

Những câu chuyện nghề Y cũng từng so sánh gái ngành Y lấy chồng cũng như bắt đầu của việc kinh doanh, khởi nghiệp, nhiều người phụ nữ thích hơn thua và ảnh hưởng bởi nhau cực kỳ mạnh, thấy người ta khởi nghiệp thì cũng phải khởi nghiệp cho bằng được, do đó họ thấy mấy cô gái ngành Y ế là tỏ vẻ châm chọc, cũng chẳng biết họ định nghĩa được hai chữ hôn nhân hay chưa, họ cho rằng phụ nữ đến tuổi là phải lấy chồng không sẽ bị ế, ví như người ta có ba tỉ đồng, người ta khởi nghiệp bài bản, quy mô hoành tráng, có nghiên cứu thị trường rõ ràng. Mình vốn có… ba triệu đồng, làm ăn thì chểnh mảng, lười nhác lại cứ đòi lãi ròng hàng tháng phải lên đến tiền tỉ thì chẳng bao giờ thành công được. Những người thành công là những người biết sức mình, sức ta. Có nhiều cô gái bản thân không thực sự xuất sắc, nhưng cứ nhao ra, cứ cố kiễng chân để với tới một chàng bạch mã hoàng tử rõ ràng là “ngoài tầm” của mình. Để rồi cưới xong phải hứng chịu đủ những nhục nhã ê chề khi bị chính người chồng của mình ghẻ lạnh, hay thậm chí là lừa dối, vũ phu, ngoại tình. Phụ nữ khi ấy, rõ ràng là khởi nghiệp thất bại, thế nhưng không hiểu sao, đa số các nàng vẫn sống chết bám lấy sự nghiệp đang ngày một xuống dốc ấy của mình mà không chịu buông tay, lý do chỉ có thể là sợ mất mát. Vì thế mà những cô gái ngành Y mang mác Ế không phải không có ai yêu mà là họ chưa sẵn sàng, dẫu công việc có vuông tròn thì họ vẫn cần một bờ vai vững chắc để cùng nhau đi tiếp. Gái ngành Y càng không thể chọn bừa, vì không phải người đàn ông nào cũng sẵn sàng “khởi nghiệp” cùng một cô gái ngành Y.

Gái ngành Y đừng ngại Ế mà “chịu thua lỗ cả đời”

Gái ngành Y đừng ngại Ế mà “chịu thua lỗ cả đời”

Gái ngành Y đừng ngại Ế mà “chịu thua lỗ cả đời”

Khởi nghiệp cũng ví như hôn nhân, chân lý vẫn luôn hiện hữu: nếu thấy lỗ, hãy dừng lại. Cố tiếp, sẽ chỉ càng lỗ nhiều hơn.

Trên trang Tin tức Y tế mới nhất cũng từng chia sẻ, hôn nhân của gái ngành Y giống như một dự án dài hơi mà ban đầu ai cũng háo hức. Để rồi khi những hy vọng đã qua đi, khi bắt đầu cuộc sống trở nên phũ phàng thì người ta thường cố chấp không chịu nhìn vào hiện tại mà cứ nhớ nhung hoài niệm mãi những “ngày xưa” hay “ngày hôm qua”, rồi tặc lưỡi: “Thôi cứ duy trì được ngày nào tốt ngày ấy, còn hơn là buông tay và mất hết!”. Đó, chính cảm giác sự mất mát – mất chồng, mất gia đình, thậm chí là mất con vào tay nhà chồng mà những người phụ nữ âm thầm ngậm đắng nuốt cay, chỉ biết lặng lẽ “bù lỗ” cho khoản đầu tư sai lầm của mình thời thanh xuân tuổi trẻ, có bao nhiêu vốn liếng khi kết hôn cô đã lôi ra hết, những vốn liếng tiết kiệm riêng từ thời con gái còn theo Y nghiệp và cả tuổi thanh xuân tuổi trẻ nữa. Chỉ để giữ lại một cuộc hôn nhân mục ruỗng, cô đã đánh mất tất cả những gì quý giá nhất của bản thân, những thứ một khi đã mất đi rồi sẽ không bao giờ quay lại được nữa.

Vì thế nên ngay từ đầu, cô gái ngành Y đừng vội vàng với hôn nhân khi mình chưa sẵn sàng, chưa chắc chẵn có sự nghiệp trong tay và hãy đầu tư thật đúng đắn cho cuộc hôn nhân khởi nghiệp của cuộc đời mình. Cuộc hôn nhân ấy có sự tính toán, suy nghĩ và nghiên cứu kỹ lưỡng để không bao giờ phải chịu hối hận, cũng như không bao giờ bị thua lỗ cho lần khởi nghiệp này.

Hôn nhân của gái ngành Y chưa bao giờ là mồ chôn tình yêu, nếu như bạn chọn được đúng người, đúng thời điểm, vì thế cô gái ngành Y à, đừng vì sợ Ế, sợ bạn bè lấy chồng hết mà vội vàng lao vào cuộc hôn nhân rồi bị thua lỗ cả đời. Hãy cứ chờ và đợi, có thể hạnh phúc và thành công thực sự vẫn đang chờ cô buông tay cái “dự án” kia để có thể đường hoàng đến bên bạn đấy!

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới