“Giải cứu” nhanh chóng khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sặc sữa là tình huống thường xuyên gặp phải ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên bố mẹ cần nắm vững một số nguyên tắc để “giải cứu” trẻ nhanh chóng tránh nguy hiểm đến tính mạng.

“Giải cứu” nhanh chóng khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa

“Giải cứu” nhanh chóng khi trẻ sơ sinh bị sặc sữa

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược, trẻ sơ sinh bị sặc sữa lên mũi thường là do người mẹ cho con bú không đúng tư thế hoặc sử dụng bình sữa núm vú cao su có lỗ thông quá rộng. Để tránh trẻ bị sặc sữa, bố mẹ có thể tham khảo một số nguyên tắc dưới đây.

Giải cứu khi trẻ sơ bị sặc sữa

Theo các bác sĩ, nhiều trẻ thường có thói quen vừa ăn vừa ngủ, trong khi miệng ngậm núm vú nhưng không hề nuốt, khi thở mạnh trẻ có thể hít sữa đưa lên mũi vào phế quản dẫn đến tình trạng sặc sữa. Đặc biệt, nếu mẹ cho trẻ bú trong tư thế nằm càng khiến thực phẩm dễ dàng lọt vào đường thở dẫn tới ngừng thở gây tím tái người, thậm chí nếu không được sơ cứu đúng cách và kịp thời, dễ dẫn đến trẻ bị tử vong.  

Theo các bác sĩ, nhiều trẻ thường có thói quen vừa ăn vừa ngủ

Theo các bác sĩ, nhiều trẻ thường có thói quen vừa ăn vừa ngủ

Thông thường, đến tầm 4 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu biết hóng chuyện, nếu trong khi cho con bú sữa, mẹ làm trò cười hoặc nói chuyện với bé khiến bé cười dễ làm cho sữa tràn vào khí quản và gây sặc sữa. Trong trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh cần thực hiện sơ cấp cứu cơ bản cho trẻ ngay. Cụ thể, bố mẹ cần nhanh chóng lấy sữa trong miệng trẻ ra bằng cách dùng miệng hút miệng và mũi của trẻ để sữa được ra ngoài. Đặc biệt, càng nhanh càng tốt vì nếu chậm sẽ khiến cho sữa đi sâu vào trong phế quản, trẻ tắc sữa lâu khó cứu chữa. Sau khi hút xong, cha mẹ nên kích thích mạnh để trẻ có thể khóc và thở được. Sau đó nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện gần nhất để được điều trị.

Trong tình huống nếu trẻ bị sặc sữa có dấu hiệu bị tím tái, khó thở, bố mẹ hãy đặt trẻ nằm sấp xuống, dùng tay vỗ nhẹ 5 cái vào lưng ở vị trí giữa hai xương bả vai rồi lật trẻ quay lại. Nếu trẻ khóc được, cơ thể hết tím tái thì nhanh chóng chuyển đến bệnh viện, cơ sở gần nhất để tiếp tục theo dõi.

Hướng dẫn mẹ cách cho con bú không bị sặc sữa

Trẻ sơ sinh bị sặc sữa là hiện tượng thường gặp, tuy nhiên nếu như mẹ biết cách chăm sóc và cho con bú thì bé sẽ không mắc phải điều này. Tuyệt đối không nên để bé vừa bú vừa ngủ. Hơn nữa, khi cho con bú mẹ và bé cũng không nên cười đùa bởi điều này sẽ khiến bé dễ cười dẫn tới sặc sữa. Đặc biệt, tư thế cho con bú cũng cần phải chú ý, không nên để cổ của bé ngửa hoặc gập cổ, mẹ bế bé cao đầu với tư thế thoải mái.

Hướng dẫn mẹ cách cho con bú không bị sặc sữa

Hướng dẫn mẹ cách cho con bú không bị sặc sữa

Ngoài ra, nên cho bé bú từ từ, không nên vội vàng nhất là với trẻ non nớt hoặc sinh non, khi bú nếu thấy trẻ ho hoặc khóc, mẹ nên ngừng ngay. Còn với những trẻ bú bình, hãy lựa chọn bình sữa với lỗ ở núm vú bình thường, không quá to, điều này giúp sữa chảy xuống nhẹ nhàng, bé sẽ không bị sặc sữa. Thêm vào đó, khi cho bé bú mẹ nên để nghiêng bính sữa 45 độ để sữa chảy xuống đầy lỗ trong núm vú, bé sẽ không phải mút nhiều khiến không khí vào nhiều, dễ xảy ra tình trạng sặc sữa hoặc nôn sau khi bú.

Hiền Thân – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới