Giải pháp cho mẹ khi bé kén ăn tuổi lên 3

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)

Khi đến tuổi mẫu giáo, nhiều bé đã tỏ ra hợp tác tốt hơn trong mỗi bữa ăn. Các bé xem việc ăn uống là điều tất yếu để chống lại cơn đói và những bữa ăn cũng mang lại các trải nghiệm thú vị.

Giải pháp cho mẹ khi bé kén ăn tuổi lên 3

Khi được 3 đến 5 tuổi, bé dần bắt đầu hình thành sở thích với những loại thức ăn cụ thể. Đôi khi, bé chỉ ăn thực phẩm có màu vàng hoặc được bao phủ bởi sốt táo. Một số dịp khác, bé lại chỉ lựa chọn 5 món ăn yêu thích của mình, trong đó có khoai tây chiên. Điều này cũng có thể khiến bạn trở nên bực bội.

Bình tĩnh và chấp nhận

Bạn đừng khó chịu và chấp nhận rằng bé ở độ tuổi này thường không có sự nhất quán khi ăn uống. Có những lúc bé không cảm thấy đói vì hôm qua không hoạt động nhiều. Hay bé có thể thấy một đứa trẻ khác ăn những thứ mình chưa bao giờ nếm qua và đòi bạn cho ăn vào bữa tối. Bạn nên ghi nhớ rằng việc bé trở nên bướng bỉnh khi ăn uống ở độ tuổi này là một phần của quá trình bé học cách kiểm soát chính mình và trở nên độc lập hơn.

Làm gì khi bé kén ăn

Sau đây là một số biện pháp bạn có thể áp dụng để mang lại những bữa ăn thoải mái hơn cho bé:

• Cho bé ăn các thực phẩm bổ dưỡng và để bé tự quyết định ăn gì và ăn bao nhiêu. Bạn kiểm soát những món ăn được nấu nhưng bé là người quyết định sẽ ăn những gì.
  • Chuẩn bị cho việc bé sẽ bắt chước bạn cùng lứa về những gì bé thích hoặc không thích ăn và điều này sẽ thay đổi liên tục.
  • Những cuộc chiến trong bữa ăn sẽ thường nổ ra và bản thân bữa ăn sẽ trở thành chiến trường. Vì vậy, bạn cần phải biết được có thể hoặc không thể kiểm soát bé ở những trường hợp nào.
  • Lời khuyên tốt nhất dành cho các ông bố bà mẹ và những người thường xuyên chăm sóc bé là trở thành một tấm gương tốt. Cuối cùng, bé cũng sẽ ăn bất cứ thứ gì gia đình ăn.
  • Có một chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm việc sử dụng đa dạng các loại thực phẩm, thử những món ăn mới và không ăn quá nhiều.
  • Cố gắng có những bữa cơm gia đình với đầy đủ thành viên bất cứ khi nào có thể.
  • Tạo bầu không khí thoải mái trong suốt bữa ăn và đừng hối thúc bé.

Hình thành thói quen ăn uống

Những thói quen ăn uống cơ bản được hình thành ở độ tuổi này có thể theo bé suốt cuộc đời. Những hướng dẫn sau đây giúp bé hình thành chế độ ăn riêng .

• Mỗi ngày chỉ cho bé ăn 3 bữa phụ, ưu tiên các thực phẩm ít béo, hoa quả, trái cây, rau củ tươi thay vì nước ngọt, kẹo, bánh ngọt và các thực phẩm nhiều muối hay dầu mỡ. Đồ ăn vặt có thể ảnh hưởng đến sự ngon miệng của bé khi vào bữa chính. Vì vậy, bạn cần sắp xếp thời gian cho bữa phụ thật hợp lý.
  • Chắc chắn rằng bé thực sự thấy đói hoặc khát khi đòi ăn hoặc uống. Bé có thể chỉ muốn gây sự chú ý, vì vậy, bạn nên thử nói chuyện và chơi với bé trước. Đừng sử dụng thức ăn như một cách dỗ dành bé.
  • Chỉ cho bé uống nhiều nhất 500ml sữa mỗi ngày. Sữa là một thực phẩm rất quan trọng nhưng việc tiêu thụ quá nhiều sẽ làm giảm sự thèm ăn của bé đối với các loại thực phẩm khác.
  • Khuyến khích bé thử các loại thức ăn mới với một lượng nhỏ vừa phải thay vì bắt bé ăn một phần đầy đủ. Thông thường, bé phải nếm qua trung bình 7 lần trước khi chấp nhận ăn món mới.
  • Trong lúc ăn không để bé bị phân tâm bởi Ti vi, các trò chơi hoặc câu chuyện.
  • Để bé giúp trong việc chọn và chuẩn bị bữa ăn. Bé thích giúp đỡ mọi người và cảm thấy tự hào khi được góp sức vào điều này.

Tăng cân và có tỉ lệ cân đối giữa chiều cao và cân nặng là dấu hiệu tốt nhất của một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bạn nên duy trì các buổi khám sức khỏe định kỳ và theo dõi biểu đồ tăng trưởng của bé để bạn yên tâm hơn.

Nguồn ytevietnam.edu.vn