Giải pháp nào ngăn chặn tình trạng bạo lực trẻ em tại trường mầm non?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay tình trạng bạo hành trẻ tại các cơ sở mầm non đang là một vấn đề nhức nhối trong dư luận bởi tính nghiêm trọng của sự việc. Tình trạng này không những gây ảnh hưởng đến sự phát triển về tâm sinh lý của trẻ mà còn nguy hiểm đến tính mạng. Vậy đâu là giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng bạo lực trẻ em tại trường mầm non?

Tình trạng bạo lực trẻ em tại trường mầm non ngày càng gia tăng
Tình trạng bạo lực trẻ em tại trường mầm non ngày càng gia tăng

Tình trạng bạo hành liên tục tái diễn

Chỉ tính mấy tháng đầu năm 2017 đã liên tiếp xảy ra những vụ bạo hành trẻ em tại các cơ sở mầm non gây ảnh hưởng nhiều đến tâm sinh lý và sự phát triển của trẻ nhỏ. Điển hình là trường hợp tại cơ sở mầm non Sen Vàng tại Minh Khai (Hoàng Mai-Hà Nội). Clip xuất hiện trên mạng vào ngày 5/02 kéo dài 2 phút cho thấy trẻ bị cô giáo liên tục cầm dép đánh vào đầu trẻ và có những lời lẽ khó nghe. Lý do trẻ bị đánh chỉ đơn giản là cháu tè ra sàn nhà khiến cô giáo bực tức và không kiềm chế được nóng giận.

Tiếp đó đến ngày 9/02, tại trường mầm non Thanh Xuân Nam (Thanh Hóa) tiếp tục xuất hiện trường hợp bé đang học mầm non lớp 3 bị cô giáo liên tiếp dùng cây đánh vào hai bên đùi, xuất hiện nhiều vết bầm kéo dài. Sau khi làm rõ sự việc, tại đây cô giáo Thái Thị Thùy Linh (1989) đã thừa nhận hành vi dùng đũa đánh cháu.

Đây chỉ là một trong những trường hợp bạo hành trẻ tại các cơ sở mầm non được phanh phui ra. Đối với những trường hợp trên, các cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra làm rõ những hành vi trên. Có thể nói, hiện tượng bạo lực trẻ em tại trường mầm non ngày càng xuất hiện nhiều, có những trường hợp trẻ bị đánh đập rất dã man. trẻ bị bạo lực thường xuất hiện những biểu hiện tâm lý đặc trưng như cáu gắt, giận dữ, buồn chán hay tự kỷ, sợ hãi…

Theo thống kê mỗi năm có khoảng 3.000 đến 4.000 trường hợp trẻ bị bạo hành
Theo thống kê mỗi năm có khoảng 3.000 đến 4.000 trường hợp trẻ bị bạo hành

Theo tin tức mới nhất, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 3.000 đến 4.000 vụ bạo lực trẻ em tại các trường mầm non nói riêng và xã hội nói chung. Một trẻ em đã từng bị bạo hành thường bị ảnh hưởng tâm lý và sự phát triển thể chất. Nhiều trẻ còn bị mắc chứng “Rối loạn và căng thẳng hậu chấn thương” và nguy hiểm hơn những di chứng sau khi trẻ bị bạo lực có thể theo đến suốt đời.

Nguyên nhân bạo lực trẻ em là do đâu?

Trước thực trạng bạo lực trẻ em tại trường mầm non diễn ra ngày càng nhiều trong thời gian qua cũng cho thấy có rất nhiều nguyên nhân gây nên, điều này cũng cho thấy sự vô cảm của những người được đào tạo trong ngành Sư phạm và mang trên mình chiếc áo người mẹ hiền thứ 2. Bên cạnh đó, những vụ bạo hành thường chưa có sức răn đe, phần lớn các trường hợp các cô giáo chỉ bị đình chỉ công tác và đền bù thiệt hại cho gia đình khiến thực trạng này ngày một gia tăng.

Theo ý kiến của một số giáo viên đang làm việc tại các cơ sở mầm non, việc đối diện với những khó khăn trong ngành khiến các cô giáo thường rơi vào tâm trạng stress, căng thẳng. Các cô giáo phải đối mặt với vô vàn áp lực, thời gian làm việc của các cô giáo thường kéo dài từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối và phải chăm lo cho các cháu đủ thứ từ ăn uống, ngủ nghỉ, chơi và học…trong khi ở gia đình một mình các bé được ba mẹ chiều chuộng còn đi học một cô giáo phải chăm trung bình từ 4-5 trẻ. Và với tâm lý muốn con cái mình hay ăn chóng lớn của các bậc phụ huynh đã trở thành áp lực đối với các cô giáo nên đã khiến cô giáo phải ép các bé ăn, nếu như không ăn sẽ không tăng cân và không hoàn thành nhiệm vụ dẫn đến tình trạng bạo lực trẻ em tại trường mầm non.

Bạo hành trẻ em tại trường mầm non cần phải được ngăn chặn
Bạo hành trẻ em tại trường mầm non cần phải được ngăn chặn

Bên cạnh đó, việc đào tạo hệ thống giáo viên mầm non còn hạn chế khiến tình trạng đầu ra không được đảm bảo, nhiều người đi học chỉ vì mong muốn có một cái nghề chứ không phải yêu nghề, và quan niệm việc chăm sóc trẻ cũng không cần nhiều kiến thức và những kỹ năng sư phạm.

Một thực tế mà các cơ quan báo chí cũng đã đưa ra rất nhiều là tình trạng quá tải và hệ thống cơ sở vật chất đã khiến phụ huynh phải gửi con tại các cơ sở tư nhân. Một số cơ sở hoạt động chui và trái quy định với pháp luật, tuy nhiên yếu tố quan trọng nhất vẫn là tư cách của giáo viên trong quá trình nuôi dạy trẻ.

Những vụ bạo lực trẻ em tại trường mầm non đã được các cơ quan báo chí cũng như cơ quan chức năng phanh phui và xử lý, đây là lời cảnh tỉnh cho những ai đã và đang theo ngành Sư phạm mầm non. Đây là hành vi mà cả xã hội lên án, hãy cùng nhau chung tay ngăn chặn những hành vi này.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới