Giảm cân cho trẻ béo phì bằng nước chanh đúng hay sai?

Thưa bác sĩ, con gái của tôi bị béo phì. Tôi nghe nói có thể giảm béo cho trẻ bằng nước cốt chanh. Tuy nhiên có người lại bảo nước cốt canh ảnh hưởng đến da dày? Vậy giảm béo cho trẻ bằng nước cốt chanh đúng hay sai? (Nguyễn Lan, Ninh Bình).

Giảm béo cho trẻ béo phì bằng nước chanh đúng hay sai

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã giử câu hỏi về cho Ytevietnam.edu.vn! Chuyên gia của chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Cách giảm cân cho trẻ béo phì bằng chanh đúng hay sai đang được rất nhiều người quan tâm, nhất là đối với trẻ béo phì. Bởi nước cốt chanh vốn rất tốt cho sức khỏe con người, nó có nhiều vitamin C và các khoáng chất có thể giúp trẻ tăng sức đề kháng, hơn nữa các axit trong chanh có thể giúp tiêu hao calo, chuyển hóa chất béo thành năng lượng và giảm cân nhanh chóng.

Tuy nhiên, trong nước cốt chanh lại có tính axit khá cao, vì vậy nếu sử dụng có đúng cách, uống vô tội vạ sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đối với dạ dày. Tốt nhất những người đã từng, đang bị dạ dày thì cần hạn chế sử dụng nước cốt chanh.

Nhiều người loét dạ dày vì nước cốt chanh

Tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã từng tiếp nhận trường hợp chị VTB (Hà Đông, Hà Nội), bệnh nhân này bị đau bụng dữ dội. Sau khi được cấp cứu, hồi sức, các bác sĩ hỏi ra mới biết nguyên nhân của cơn đau là do chị B uống nước chanh để giảm béo.

Theo đó, từ khi chị B sinh bé thứ 2 béo lên trông thấy, nặng tới 64kg. Dù đã cố gắng kiêng keng, nhưng chị H không xuống cân là bao. Sau khi cai sữa cho con chị H tìm cách giảm béo. Chị lên các diễn đàn mẹ và bé thấy nhiều người chia sẻ về công dụng giảm béo tuyệt với từ chanh. Thế là chị mua hẳn 2kg để về giảm béo. Hằng ngày, cứ nữa tiếng trước bữa ăn chị vắt nước cốt chanh với nước để uống. sau đó ăn một bát cơm với rau.

Chị kiên trì uống nước cốt chanh cùng thực đơn ăn kiêng được khoảng 1 tuần, chưa giảm được mấy cân thì chị B đã bắt đầu bị những cơn đau bụng hành hạ. Nhưng chị vẫn ráng chịu và không nghĩ là uống nước chanh và tiếp tục uống. Vậy là các cơn đau của chị càng lúc càng tăng. Đỉnh điểm là những cơn đau thắt khiến chị không chịu được phải nhập viện.

Các bác sĩ chuyên khoa kết luật chị bị loét da dày và nguyên nhân chính là do uống nước chanh khi đói.

Nước cốt canh mật ong giảm béo đúng cách

Nước canh có thể giản cân nếu biết sử dụng

Theo các chuyên gia Đông y, thật ra bản chất của nước cốt chanh không làm hại đến dạ dày. Nó vốn rất tốt cho sức khỏe nhưng khi chúng ta sử dụng đúng cách khiến cho nước cốt chanh trở nên nguy hiểm, nhất là uống vào lúc đói. Chính vì vậy cách giảm béo cho trẻ bằng nước cốt chanh cần phải được sự tham vấn của bác sĩ.

Để đảm bảo việc giảm cân bằng nước cốt chanh được an toàn, bạn có thể kết hợp với mất ong. Hai thành phần này kết hợp với nhau sẽ rất tốt và có thể giảm cân hiệu quả. Chanh và mật ong đều có tính kháng khuẩn, chất chống oxy hóa nên rất tốt cho sức khỏe vè cho da. 100g mật ong chỉ chứa 294 calo, còn chanh giúp loại bỏ độc tố, làm sạch ruột và chống tích nước từ đó giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, cải thiện cân nặng.

Cách giảm cân cho trẻ bằng nước cốt chanh và mật ong như sau:

Lấy ½ quả tươi vắt nước, cho thêm 1 – 2 thìa cà phê mật ong hòa trong nước ấm và uống vào muỗi sáng.

Lưu ý, không nên uống nước chanh pha nhiều mật ong quá vì có thể sẽ làm tăng huyết áp nếu sức khỏe yếu, củng không nên pha quá nhiều mật ong vì có thể quá chua làm viêm loét dạ dày. Lúc uống hãy nhấp từng ngụm một để giúp rửa sạch ruột.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn