Giật mình với con số đáng sợ về căn bệnh viêm gan B

Những con số mới được thống kê từ Bộ Y tế chỉ ra số người mang căn bệnh viêm gan B và viêm gan C ở nước ta vào hàng cao nhất thế giới.

Các kết quả nghiên cứu lần lượt cho thấy, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B chiếm khoảng 6% dân số và tỷ lệ nhiễm virus viêm gan C là khoảng 0,2 đến 4%.

Giật mình với con số đáng sợ về bệnh gan ở Việt Nam

Theo ông Đỗ Hữu Tuấn, Phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cho biết, con số cụ thể là hiện nay cả nước có 8.7 triệu người nhiễm virus viêm gan B và 1 triệu người nhiễm virus viêm gan C. Số trường hợp tử vong do viêm gan B ở nước ta là 23.000 người và viêm gan C là xấp xỉ 7.000 người.

Bệnh viêm gan B truyền nhiễm dễ và nhanh nhất.

Viêm gan nói chung và viêm gan A,B,C,E là những căn bệnh liên quan đến viêm gan. Tuy nhiên căn bệnh viêm gan B và C là hai căn bệnh nguy hiểm và dễ lây truyền trong cộng đồng. PGS-TS, Bác sĩ Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh Viện nhiệt đới, người có nhiều năm nghiên cứu và theo dõi sự phát triển của căn bệnh viêm gan này cho biết:

“Đây là 2 căn bệnh lây qua đường máu, tình dục và từ mẹ sang con. So với virus viêm gan B thì virus viêm gan C thầm lặng hơn và ít biểu hiện nhưng lại gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề. Phần lớn những người mắc phải virus viêm gan C mãn tính cũng không có triệu chứng gì mà vẫn sống như những người bình thường, chỉ khi  người bệnh bị xơ gan hoặc ung thư gan mới thấy rõ và phát hiện các biểu hiện và triệu chứng”

Nguy hiểm hơn viêm gan hay cụ thể hiện nay bệnh viêm gan C còn ít được quan tâm trong cộng đồng so với bệnh viêm gan B và hiện nay thế giới cũng  chưa có vắc xin phòng chống viêm gan C. Hơn nữa đây là căn bệnh đang có dấu hiệu lây lan nhanh trở lại những năm gần đây. Bác sĩ Kính cho biết.

ca phẫu thuật điều trị ung thư gan
Ca phẫu thuật điều trị ung thư gan

Nhiều người vẫn còn thờ ơ với căn bệnh viêm gan B

Các phòng bệnh của Khoa Viêm gan – Bệnh Viện nhiệt đới trung ương luôn trong tình trạng chật kín người bệnh, với không ít những người nhập viện trong tình trạng bệnh đã rồi. Sau gần 3 tháng điều trị nhưng tình trạng bệnh chưa có thuyên giảm, các biểu hiện vàng da,bụng chướng ông Lê Huy Hà 54 tuổi ở Xuân Trường Nam Định mệt mỏi cho biết:

“Tôi cũng thi thoảng uống rượu nhưng quả thực lại không nghĩ mình lại nhiễm căn bệnh viêm gan B quái ác này. Chỉ khi thấy sức khỏe giảm sút nhanh, người luôn mệt mỏi và chán ăn, vàng da, tôi mới đến bệnh viện khám và thực hiện các biện pháp Xét nghiệm y tế thì được bác sĩ cho biết tôi bị mắc căn bệnh viêm gan B và đang trong giai đoạn chuyển sang xơ gan nên việc điều trị rất khó khăn”.

Theo các bác sĩ cho biết nhiều trường hợp các bệnh nhân đến khám mới tá hỏa là mình mắc bệnh và không ngờ lại nặng và nghiêm trọng đến vậy. Lý giải nguyên nhân này Bác sĩ Kính cho hay là do người dân không có thói quen khám sức khỏe định kì, sợ tốn tiền cho nên khi phát hiện bệnh thì đều là những trường hợp quá muộn.

Chi phí điều trị viêm gan cực đắt

Đáng lo ngại là các thuốc điều trị viêm gan đặc biệt là viêm gan C đều là những thuốc cực đắt tiền. Nhiều chuyên gia y tế cho biết hiện nay các loại thuốc điều trị bệnh này đều phải nhập khẩu, tính sơ qua những người điều trị viêm gan chỉ riêng vài tháng với tiền thuốc đã mất hơn 200 triệu. Đây là số tiền quá lớn nên không ít người bỏ dở quá trình điều trị, khiến bệnh chuyển dang viêm gan và xơ gan, ung thư gan.

Trước thực trạng những báo động đỏ đang ở mức cao như vậy. Các bác sĩ khuyến cáo để đề phòng ngừa viêm gan thì người dân nên tiêm phòng vắc xin đặc biệt là trẻ em để giảm nguy cơ lây nhiễm. Đối với những người nghi ngờ mình mắc bệnh cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và phát hiện kịp thời để được điều trị. Với những bệnh nhân đã mắc viêm gan cần được theo dõi và điều trị để giảm sự tiến triển của bệnh.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn