Giới trẻ nghĩ gì khi làm chuyện phản cảm chốn linh thiêng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Khi xuất hiện những hình ảnh ăn mặc hở hang hay làm một vài chuyện phản cảm của một vài bạn trẻ ở những chốn linh thiêng. Nhiều người thường tự hỏi rằng: “không hiểu nghĩ gì mà làm thế, hoặc ăn mặc như thế”. Nhưng có thể việc các bạn trẻ làm là do thiếu hiểu biết, đề cao cái tôi cá nhân, thích làm gì thì làm.

Hình ảnh cướp lộc ở chùa Hương
Hình ảnh cướp lộc ở chùa Hương

Hình ảnh phản cảm chốn linh thiêng gia tăng theo từng năm

Không phải năm nay người ta mới nói về những hình ảnh các bạn trẻ ăn mặc hở hang nơi đình chùa, hay một vài các bạn khác thì tranh cướp lộc giữa đám đông, hoặc có những hình ảnh tự sướng gây mất đi vẻ linh thiêng của đình chùa, miếu mạo.

Song có một điều chắc chắn rằng những hình ảnh này đang tăng lên hàng năm chứ không phải cứ nói nhiều thì những hình ảnh này sẽ mất đi. Việc hành xử của các bạn trẻ ở những chốn công cộng như vậy là thiếu hiểu biết khiến rất nhiều người bức xúc.

Mới ngày đầu năm 2017, tại lễ khai mạc chùa Hương, khi thầy Trụ trì phát lộc thì ngay lập tức đám đông ùa tới, lao vào giật dây chỉ đỏ có mặt ngọc in tượng phật, số lượng ít nhưng người thì quá nhiều, và ai ai cũng muốn cướp được cho riêng mình, mặc kệ những người xung quanh bị làm sao. Nhưng điều đáng nói ở đây, đa phần những người làm thể là những bạn trẻ.

Hay tại Hội Gióng hàng năm việc đánh nhanh để cướp hoa tre cũng thường xuyên diễn ra. Vậy tại sao lại có những hình ảnh phản cảm đó?

Lí giải đơn giản của những hành động này là mình thích thì mình làm thôi của giới trẻ
Lí giải đơn giản của những hành động này là mình thích thì mình làm thôi của giới trẻ

Lý giải nguyên nhân tại sao giới trẻ làm chuyện phản cảm

Theo TS. Nguyễn Thị Hồng – Giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thì việc những bạn trẻ làm chuyện phản cảm chốn linh thiêng là do: “nhiều bạn trẻ hồn nhiên nghĩ rằng mình thích thì mình làm thôi”.

Và khi lí giải về việc nhiều bạn trẻ ăn mặc phản cảm khi đi lễ chùa hoặc làm những điều trái thuần phong mỹ tục khi đến những chốn linh thiêng là do các bạn trẻ không ý thức được việc làm như vậy là không phù hợp với những không gian văn hoá linh thiêng, nên dẫn đến những hành động đó.

Và TS Hồng cũng cho rằng lỗi cư xử nơi công cộng còn là do nhiều bạn trẻ bị lệch lạc về quan niệm sống và cũng là thiếu hiểu biết xã hội.

Bên cạnh đó thì việc các bạn không quan tâm đến những người xung quanh nghĩ gì và làm theo ý mình nên đã xảy ra những sự việc khiến nhiều người lên án vừa qua.

Song việc dẫn đến điều các bạn trẻ thiếu hiểu biết cũng như làm những chuyện thiếu hiểu biết gây phản cảm như vậy, một phần là do những người xung quanh đã không nhắc nhở, ban quản lý di tích đã thờ ơ, và gia đình không hướng dẫn.

Hơn nữa, tâm lý đám đông cũng quyết định rất lớn khi những hành vi này còn có thể là do hùa theo và đi theo hiệu ứng đám đông mà không hề suy nghĩ xem hành vi của mình là đúng hay sai. Ý nghĩa của việc đi chùa đầu năm thường là để cầu thanh thản, tĩnh tâm và sự bình an chứ không phải xin phật là để ban tài lộc, tình duyên khi đi lễ chùa.

Bởi vậy, trong đời sống trẻ bạn không nên bê nguyên những hình thức thường ngày vào khi đi lễ chùa, khiến chính những việc làm gây nên chuyện phản cảm chốn linh thiêng, khiến người khác đánh già và không có thiện cảm tốt với mình. Là những thế hệ trẻ với rất nhiều tri thức thì bạn nên ứng xử có văn hoá và như người có học.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới