Giúp trẻ tập ăn rau nhanh nhất và hiệu quả nhất.

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời mà rau củ quả mang lại cho sức khỏe và sự phát triển về thể chất lẫn trí não mà mẹ không nên bỏ qua.

Rau xanh có rất nhiều lợi ích đối với trẻ

Rau xanh có rất nhiều lợi ích đối với trẻ

Những lợi ích của rau của đối với trẻ.

Cải thiện dinh dưỡng: Cơ thể đang phát triển của bé rất cần một chế độ dinh dưỡng tốt. Trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất có lợi cho sức khỏe của bé. Các loại trái cây họ cam quýt và dâu tây rất giàu vitamin C có thể thúc đẩy hệ thống miễn dịch, cà rốt chứa nhiều vitamin A có lợi cho mắt và rau bina là nguồn sắt dồi dào giúp ngăn chặn bệnh thiếu máu. Táo chứa 16 loại chất chống oxy hóa polyphenols khác nhau giúp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa ung thư. Ăn đa dạng các loại trái cây và rau nhiều màu sắc sẽ giúp cung cấp lượng dinh dưỡng đầy đủ cho sức khỏe của trẻ.

Giảm béo phì: Trái cây và rau quả có nhiều chất xơ nhưng lại ít chất béo và calo. Việc khuyến khích trẻ ăn trái cây và rau quả thay cho đồ ăn nhẹ có đường và thức ăn nhanh chứa chất béo có thể giúp trẻ tránh béo phì. Trẻ em thừa cân có nhiều nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2, cholesterol cao, cao huyết áp, các vấn đề về đường hô hấp và bệnh trầm cảm.

Kết quả học tập tốt hơn: Trẻ em với chế độ ăn lành mạnh và nhiều trái cây cùng rau quả sẽ có kết quả học tập tốt hơn so với những trẻ ít ăn trái cây và rau quả. Ngoài ra, trẻ ăn lành mạnh ít có khả năng trượt các bài kiểm tra đọc viết hơn 41% so với những đứa trẻ khác. Một số yếu tố khác cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập của trẻ, nhưng dinh dưỡng cũng đóng một phần rất quan trọng.

Rau xanh giúp trẻ phát triển tốt hơn

Rau xanh giúp trẻ phát triển tốt hơn

Có thể mẹ chưa biết

Ngoài những lợi ích như trên một số rau củ còn rất nhiều những lợi ích khác như:

  • Màu đỏ: Cà chua, củ hành đỏ, khoai tây đỏ… là những loại quả mang sắc đỏ bắt mắt. Chúng giúp chống lại ung thư dạ dày, tiền liệt tuyến, bệnh tim..
  • Màu tím: Màu này có ở các loại rau củ như bắp cải tím, cà tím, ớt tím..
  • Màu xanh: Đây là màu phổ biến nhất ở các loại rau củ quả như bông cải xanh, măng tây, đậu xanh, cần tây, rau bina, dưa chuột, ớt xanh, đậu Hà lan, bí… Chúng giúp chống lại các bệnh về mắt ở trẻ.
  • Màu cam: Màu này có trong những thực phẩm như cà rốt, ớt vàng, bí đỏ, ngô vàng, cà chua vàng… Những loại rau này giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống lại bệnh ung thư vú.
  • Màu trắng: Củ cải, súp lơ trắng, su hào… là các loại rau củ màu trắng đặc trưng.

Nửa chén ớt chuông có thể chứa nhiều vitamin C hơn một quả cam. Năm củ cà rốt có thể cung cấp đủ lượng vitamin hàng ngày bé cần.

Nửa chén bông cải xanh chứa nhiều chất xơ hơn một lát bánh mỳ nguyên chất. Một củ khoai lang cỡ trung bình có thể chứa tới 120 calo.

Mỗi loại rau xanh có tác dụng khác nhau đối với cơ thể trẻ

Mỗi loại rau xanh có tác dụng khác nhau đối với cơ thể trẻ

Rau củ chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sự hấp thu sắt cho cơ thể từ các nguồn thực phẩm không phải thịt. Rau củ đông lạnh có thể chứa nhiều vitamin hơn những rau củ tươi

Khẩu phần ăn của bé sẽ đủ lượng rau cần thiết khi có một miếng trái cây cỡ vừa, 2 miếng nhỏ hay một chén trái cây xắt nhỏ. Trong khi đó, một phần ăn rau thích hợp cho bé sẽ bằng một củ khoai tây kích cỡ trung bình, 60 g rau nấu chín hay 120 g rau xà lách.

Làm thế nào để cho bé ăn nhiều rau quả hơn?

Hẳn mẹ thường phải đối phó với tình trạng “lười” ăn rau và trái cây của bé. Vậy có cách giúp bé thích ăn rau xanh hiệu quả hay không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.

Cho thêm nhiều trái cây và rau quả vào chế độ ăn của trẻ: Các loại trái cây và rau quả thường có vị hấp dẫn và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Để phát triển cân đối và lành mạnh, trẻ cần có một chế độ ăn uống cân bằng chứa cả trái cây và rau quả mỗi ngày. Lượng trái cây và rau quả mà trẻ cần sẽ phụ thuộc vào độ tuổi. Vì vậy, hãy tìm hiểu xem bé nên ăn bao nhiêu là đủ và bé luôn có thể ăn nhiều hơn lượng mà bé muốn ăn. Các loại trái cây và rau quả có màu sắc khác nhau sẽ có lợi cho sức khỏe theo từng cách khác nhau, vì vậy hãy cố gắng chọn các loại có nhiều màu sắc phong phú trong bữa ăn.

Trẻ có xu hướng thích những rau của có nhiều màu sắc

Trẻ có xu hướng thích những rau của có nhiều màu sắc

Để sẵn trái cây và rau quả trong mỗi bữa ăn: Việc ăn nhiều loại trái cây và rau quả trong bữa ăn là một ý tưởng tốt. Có rất nhiều cách thú vị để làm điều này: ăn sống, nướng, thái lát nhỏ hoặc thái hạt lựu. Ngoài ra trái cây và rau quả cũng có thể được thêm vào các món ăn. Bạn có thể:

Cho chuối hoặc dâu tây thái lát vào ngũ cốc, thêm trái cây cắt nhỏ vào sữa chua, xay với đá bằng cách sử dụng trái cây tươi hoặc đông lạnh, thái rau củ thành dạng que và cho chúng vào hộp cơm trưa của bé, hãy thử thịt nướng với rau trong bữa tối…

Ăn trái cây tươi sẽ tốt cho bé hơn uống nước ép trái cây vì nước ép trái cây có thể chứa đến sáu muỗng đường và rất ít chất xơ, tuy trái cây tươi thường là lựa chọn tốt nhất, nhưng trái cây và rau quả đóng hộp (loại ít muối), sấy khô và đông lạnh cũng là những lựa chọn thay thế hấp dẫn cho bé. Tốt hơn hết, bạn hãy chọn các sản phẩm tự nhiên không thêm đường hay muối.

Trái cây sấy khô như mơ, táo và nho khô chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Tuy nhiên, những loại trái cây này cũng có nhiều đường và có thể gây sâu răng, do chúng có xu hướng dính vào răng của bé. Cách tốt nhất là chỉ cho bé ăn một lượng nhỏ trái cây sấy khô và uống một ly nước sau đó để phòng ngừa sâu răng.

Mong rằng với những kiến thức chúng tôi cung cấp, các mẹ đã biết rõ hơn những lợi ích từ rau xanh đối với con trẻ, và biết cách bổ sung rau xanh vào bữa ăn cho con, để đảm bảo được sức khỏe mẹ và bé.

Ngọc MaiYtevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới