Góc khuất đằng sau ánh hào quang cao quý của nghề Y

Những ai đã đang bước trên con đường y khoa cũng đều hiểu con đường y khoa gian nan thế nào. Dưới đây là tâm sự của các bác sĩ ngành Y về nghề nghiệp của mình để mọi người thấy được những góc khuất nghề Y đằng sau ánh hào quang cao quý.

Nghề y – nghề khắc nghiệt

Ngay khi bắt đầu muốn bước chân vào ngành nghề Y, Dược đã là cả một sự cố gắng rất lớn với sự cạnh tranh vô cùng cao. Các trường ngành Y luôn nằm trong top đầu vào cao nhất.

Khi đã vào được ngành này rồi thì các sinh viên phải trải qua 6 – 7 năm học vô cùng gian na để trở thành bác sĩ. Thời gian này dài hơn 2 – 3 năm so với sinh viên các ngành nghề khác.

Khi học các sinh viên phải học vô cùng vất vả thực hành trên bệnh viện, trực đêm hôm. Khi tốt nghiệp phải học các khóa chuyên tu nữa mới có thể hành nghề.

Còn công việc của các bác sĩ thì vô cùng bận rộn và áp lực. Nhất là ở Việt Nam hệ thống cơ sở hạ tầng vẫn còn thiếu thốn mà bệnh nhân lại đông vì vậy các bác sĩ lúc nào cũng phải oằn người ra để có thể làm việc kịp thời cứu chữa người bệnh.

Nghề Y – nghề nguy hiểm

Như mọi người đã biết rất nhiều bệnh có nguy cơ truyền nhiễm cao điển hình như: H5N1, lao phổi, HIV, sởi … và các dịch bệnh theo mua. Đã là bác sĩ thì không thể nào lựa chọn loại bệnh cũng như bệnh nhân mà phải cứu chữa cho tất cả mọi người, là người tiếp xúc với bệnh nhân nhiều nhất. Đã có không ít bác sĩ bị nhiễm bệnh, hy sinh khi tiếp xúc với nguồn dịch để cứu chữa cho mọi người.

Vất vả đã nhiều thì chớ, có khi nếu không may chưa điều trị kịp thời cho bệnh nhân các bác sĩ còn bị đe đọa chửi bới, hành hung… và luôn đổi lỗi cho bác sĩ.

Như mọi người đã biết, nghề nào cũng có sai sót, nhưng với ngành nghề Y nếu sai sót có thể dẫn đến chết người. Vì vậy các bác sĩ luôn phải lao động cật lực nhưng cũng có nguy cơ mất việc bất cứ lúc nào dù chỉ 1 sai sót nhỏ.

Nghề Y – cần sự đam mê và hy sinh

Nghề Y – Nghề bạc bẽo

Sự bạc bẽo đầu tiên mà nghề Y mang lại đó là thái độ của bệnh nhân. Họ luôn muốn những gì tốt nhất cho mình, nếu lúc này quan tâm đến người này chưa kịp quan tâm đến người khác thì bị họ chửi, trách móc..

Mọi người cứ nghĩ làm ngành Y thì phải giàu có và cao quý lắm, nhưng thực chất chế độ cho ngành Y rất bèo bọt nhưng áp lực cao và nặng nề. Lương của các bác sĩ thực chất cũng chỉ theo ngạch bậc như vất cứ ngành nghề nào khác.

Nghề Y – cần sự đam mê và hy sinh

Phải có niềm đam mê và ước mơ nghề Y vô cùng lớn mới có thể hy sinh thời gian và công sức để theo đổi nghề Y. Đã có rất nhiều bác sĩ phải hy sinh tưởi thanh xuân và sức khỏe của mình để chăm sóc sức khỏe cho người khác.

Từng có bác sĩ vì bận rộn với công việc, phải cấp cứu cho bệnh nhân trước khi lâm chung mà không kịp gặp người thân, bỏ lỡ cơ hội nhìn con cái khôn lớn vì phải đi công tác ở những vùng xa xôi.

Những đóng góp của các bác sĩ ngành nghề Y là vô cùng lớn lao nhưng mấy ai hiểu được. Nhân ngày thầy thuốc Việt Nam, người viết xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các bác sĩ cùng lời cảm ơn sâu sắc đến những người áo trắng ngày đêm cứu chữa bệnh cho mọi người.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn