Gửi những thí sinh chuẩn bị theo đuổi giấc mơ khoác áo blouse trắng

Tôi một đứa con gái đã tốt nghiệp Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhân ngày 27.2 có đôi lời bộc bạch gửi cho các thí sinh chuẩn bị theo đuổi giấc mơ khoác áo blouse trắng.

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 3,50 trong tổng số 5)
Loading...

Các em à! Chị biết ở ngưỡng cửa cuộc đời khi phải chuẩn bị xác định cho mình một con đường, một sự lựa chọn cho tương lai các em sẽ rất băn khoăn và lo lắng. Dù làm bất cứ ngành nghề gì, đây cũng là con đường mà các em lựa chọn, đặc biệt đối với một người làm trong ngành Y thì việc cần phải xác định đầu tiên là mình sẽ đi đến cuối cùng của con đường.

Học ngành Y vất vả mà cũng đầy áp lực
Học ngành Y vất vả mà cũng đầy áp lực

Đánh đổi tuổi thanh xuân

Ngày chị biết mình trượt Đại học Y đó là cả giấc mơ và hoài bão của mình sụp đổ, bao nhiêu mộng mơ về một ngành nghề cao quý của chị bị dập tắt thế nhưng chị không từ bỏ. Chị đã cố gắng theo đuổi con đường này bằng cách lựa chọn đi đường vòng, chậm nhưng chắc. Chị đã đăng ký học hệ Cao đẳng Điều dưỡng của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tại 101 Tô Vĩnh Diện – Hà Nội trong vòng 3 năm, đi kiếm việc làm sau đó liên thông thêm 1,5 năm nữa để có thể mơ ước tới tấm bằng Đại học.

Quãng thời gian đó vô cùng dài, gần 5 năm trời theo đuổi ước mơ, thế nhưng đâu chỉ có vậy, muốn nâng cao tay nghề chị đã phải học thêm rất nhiều, đi thực tập không lương ở rất nhiều nơi để có thể lấy kinh nghiệm và nâng cao trình độ bản thân. Trên thực tế nếu như có đủ khả năng và tay nghề có thể theo dõi được bệnh nhân, làm công việc của một Điều dưỡng chuyên nghiệp cần phải mất 7, 8 năm trời. Chính điều này đã khiến chị phải đánh đổi cả tuổi thanh xuân của mình, vùi đầu vào học tập, làm thêm… Chúng ta có thể học nữa, học mãi nhưng không thể kéo tuổi thanh xuân của mình trở lại, chính vì vậy cần phải xác định được tư tưởng của mình trước khi làm công việc này.

Áp lực bài vở, không còn thời gian dành cho bản thân

Ngành Y có vô vàn kiến thức, chính vì thế mà khi học tập nếu không tự tìm hiểu thêm, đọc thêm sách vở sẽ không thể hoàn thành được các kỳ thi trên lớp, chưa kể đến nếu không hiểu hết và nắm vững kiến thức khi đi thực tập trải nghiệm công việc thực tế cũng sẽ không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong khi ngành Y là một trong số những ngành gắn liền với sinh mạng của con người. Lúc này vùi đầu vào học tập, chẳng còn dành thời gian cho bản thân mình. Đã có lúc hồi tưởng lại quãng thời gian đó, khi soi gương chị không còn nhận ra mình, đôi mắt thâm cuồng, mặt nổi đầy mụn vì thức đêm học bài. Đừng nói tới vấn đề người yêu, thời gian học còn chẳng đủ nữa là tìm cho mình một người bạn có thể thương nhớ.

Đời sẽ còn những con đường trải dài hoa hồng nhưng cũng lắm chông gai
Đời sẽ còn những con đường trải dài hoa hồng nhưng cũng lắm chông gai

Tư tưởng “đào ngũ” luôn thường trực trong tâm trí

Ngành Y có muôn vàn vất vả, rất nhiều thí sinh “đào ngũ” không thể đi hết con đường cũng bởi học tập trong ngành Y quá khó, quá vất vả và mất thời gian. Những sinh viên năm nhất mới bước vào trường còn hồ hởi, háo hức, mơ những ước mơ màu hồng được khám bệnh cho mọi người. Thế nhưng chỉ đến năm thứ 2, thứ 3 thôi vì không chịu nổi áp lực học hành của ngành, vì cảm thấy ngày càng nhàm chán, và vì còn quá nhiều lý do “trời ơi đất hỡi” mà quyết định “bỏ của chạy lấy người”, lãng phí cả thời gian tuổi trẻ, nhiệt huyết, công sức tiền bạc bỏ ra coi như cuốn gói cho vào sọt rác.

Đời sẽ còn những con đường trải dài hoa hồng nhưng cũng lắm chông gai

Thế nhưng các em à, hãy cứ tặc lưỡi cho qua mọi chuyện, nhìn chúng bạn có đôi có cặp nhưng bản thân phải tự nhủ rằng mình còn cả quãng thời gian sau này, tương lai và sự nghiệp sau này. Chính vì cái ý nghĩ đó đã giúp chị có thể hoàn thành được con đường của mình.

Con đường này cũng sẽ còn rất nhiều chông gai khi các em đối mặt với những bệnh dịch nguy hiểm, hay những điều dèm pha từ người đời rằng bác sĩ hay nhận hối lộ… Tuy nhiên, một khi đã làm việc trong ngành Y, các em sẽ được đền đáp xứng đáng với công sức của mình bỏ ra. Nếu các em là một Bác sĩ chân chính chữa bệnh với mục đích tốt nhất, một Điều dưỡng hết lòng vì người bệnh, thấu hiểu nỗi đau của người bệnh, các em sẽ được người đời coi trọng. Được rất nhiều người ngưỡng mộ bởi lẽ đây là một ngành nghề cao quý. Sau những đánh đổi thời thanh xuân, các em sẽ nhận được rất nhiều lợi ích khi trở thành một trong những người làm ngành Y. Bản thân chữa được bệnh cho gia đình, cứu giúp những bệnh nhân nghèo, những trẻ em mắc bệnh không có tiền chạy chữa.

Chính vì thế, muốn học tập trong ngành này, các em hãy xác định tư tưởng từ trước, vẫn còn rất nhiều những vị bác sĩ thầm lặng đang cứu chữa bệnh cho người nghèo ngoài kia. Vẫn còn đâu đó những cô Điều dưỡng ân cần chăm sóc người bệnh khi họ đang ở giữa lằn ranh giới sự sống và cái chết. Đừng vì một chút chột dạ, và sự khó khăn của ngành Y mà các em từ bỏ. Hãy giữ vững lập trường của mình đừng bao giờ từ bỏ vì một chút khó khăn.

Nếu bản thân đã chọn lựa, đừng quay đầu mà hãy kiên cường vững bước tiếp nhé các chàng trai, cô gái ngành Y.

Thân!

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới