Hàng nghìn bệnh nhân ung thư tử vong vì rượu

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (7 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mới đây, một Hội thảo cung cấp thông tin về bia rượu và ung thư do Cục Y tế dự phòng, Ths.BS Tạ Văn Trình, Bệnh viện K cảnh báo 6 loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới Việt Nam.

ung-thu-gia-tang-do-ruoi

Ung thư do rượu liên tục tăng cao

Cảnh báo ung thư từ rượi

Theo thông tin từ Hội thảo, có đến 2/3 loại ung thư liên quan đến thói quen uống rượu từ 6 loại bệnh ung thư thường gặp nhất ở nam giới. Trong đó, có những loại ung thư tỉ lệ tử vong rất cao, điển hình là ung thư phổi với tỷ lệ mắc 41,1% – tử vong 37,2%; dưới đó là ung thư gan; ung thư dạ dày (mắc 23,7% – tử vong 21,9%); cuối cùng là ung thư đại trực tràng; ung thư vòng và ung thư thực quản. Đây là những con số đáng báo động tại Việt Nam tác động mạnh đến những người làm trong ngành Y, đặc biệt là những sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – luôn cập nhật thông tin y tế nhanh nhất khi tỉ lệ ung thư và tử vong cao đến như vậy. Đặc biệt, khi phân tích những con số này, các sinh viên trường Y Dược này phát hiện trong nhóm ung thư này thì có đến 4 loại ung thư liên quan nhiều đến sử dụng rượu bia bao gồm: Ung thư thực quản, ung thư đại trực tràng, ung thư vòm họng, ung thư gan. Thêm vào đó, 3 loại ung thư cũng liên quan đến rượu bao gồm: Ung thư hạ họng – thanh quản, ung thư khoang miệng, ung thư vú.

Theo Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư, PGS.TS Trần Thanh Hương cho biết nếu tiêu thụ 50g rượu/ngày sẽ tăng nguy cơ đại trực tràng trong 50 nghiên cứu và nếu uống 18g rượu/ngày có nguy cơ ung thư vú cao gấp 1,5 lần người không uống đối với công trình nghiên cứu trên 58.000 phụ nữ. Lý giải nguyên nhân này, PGS.TS Trần Thanh Hương cho biết do do rượu làm tăng mức độ estrogen và hoạt hóa các thụ thể của yếu tố tăng trưởng kích hoạt sự sinh sôi của tế bào tuyến vú dẫn đến ung thư vú. Đồng thời, các bác sĩ chuyên khoa cho hay khi vào cơ thể rượu chuyển hóa thành acetaldehyde – một chất gây ung thư bằng cách gây tổn thương DNA làm tổn thương DNA ở các tế bào đường hô hấp như: niêm mạc họng, miệng, thực quản,… dẫn tới ung thư.

ruou-gay-ung-thu-gan

Uống rượu là làm bạn với thần Chết

200.000 người mắc bệnh ung thư từ rượi

Việt Nam đang phải đối diện với sự gia tăng ngày không kiểm soát của các bệnh không lây nhiễm trong đó điển hình là ung thư, Tiến sĩ Trương Đình Bắc, Phó cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế Việt Nam cho biết. Cũng theo các Kỹ thuật viên xét nghiệm, những tác nhân gây bệnh không thể không kể đến rượu bia bởi một lá gan khỏe cũng chỉ có thể thải độc 2 đơn vị rượu/ngày nên nếu lạm dụng sẽ gây nhiều tổn hại cho cơ thể. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến của hàng nghìn ca tử vong trên cả nước. Theo nhiều nguồn thông tin, Tổ chức Y tế thế giới nhận định với tốc độ gia tăng người sử dụng bia rượi như hiện nay thì đến năm 2020, con số mắc ung thư có thể tăng lên 200.000 với 100.000 ca tử vong.

Sở dĩ tình trạng số lượng người sử dụng rượi tại Việt Nam cao hơn hiện nay được lý giải bởi nhiều nguyên nhân, nhưng đa phần các chuyên gia ngành Y đều cho rằng do giá rượi tại nước ta rất rẻ, dễ tiếp cận và mua rất sẵn. Đồng thời nhận thức về tác hại rượi của người dân chưa cao nên khó kiểm soát được tửu lượng của mình. Mặc dù y học thế giới hiện nay đã có những tiến bộ vượt bậc trong việc điều trị các bệnh ung thư nhưng tỉ lệ phát hiện muộn khiến tử vong vô cùng cao. Vì vậy để hạn chế được tình trạng này, theo nhiều chuyên gia trong ngành đều cho rằng cần tập trung vào tuyên truyền những tác hại của bia rượi đối với sức khỏe, phòng chống nguy cơ uống rượi bia, các tác nhân có thể gây bệnh để giảm tình trạng mắc ung thư. Đồng thời việc ban hành luật phòng chống tác hại của rượu bia là một trong những giải pháp hàng đầu mà các chuyên gia đang đặt niểm tin.

gia-tang-ung-thu-do-ruoi

Hồi chuông cảnh tỉnh về nạn bia rượu ở Việt Nam

Với những con số hàng nghìn người tử vong do bia rượi như một hồi chuông cảnh tình cho những người đang hàng ngày làm bạn với bia rượi có nhận thức đúng đắn hơn về những tác hại của nó. Từ những con số trên, những nhà quản lý thị trường sẽ nhìn nhận ra những mặt hạn chế của việc tràn lan bia rượi tại thị trường Việt, từ đó có những giải pháp thiết thực hạn chế lượng người uống. Đồng thời, sự vào cuộc của Nhà nước trong việc nâng cao nhận thức người dùng và đầu tư trong lĩnh vực y tế để có thể giúp người bệnh thoát lưỡi dao tử thần.

Bích Nhuần – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới