Hậu quả nghiêm trọng của việc biếng ăn ở trẻ?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo thống kê thì cứ 100 trẻ sinh ra sẽ có 50 trẻ biếng ăn. Đây là một con số mà khiến nhiều bố mẹ giật mình, vì biếng ăn ở trẻ có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ từ chiều cao cho đến trí não. Vậy những hậu quả của việc trẻ biếng ăn đó là gì, làm thế nào để khắc phục?

Trẻ biếng ăn có rất nhiều dấu hiệu để mẹ nhận biết
Trẻ biếng ăn có rất nhiều dấu hiệu để mẹ nhận biết

Các dấu hiệu để mẹ nhận biết trẻ biếng ăn

Biếng ăn ở trẻ là một trong những hiện tượng chỉ bé không ăn hoặc có ăn nhưng không đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bé phát triển bình thường. Những dấu hiệu bé biếng ăn sau đây sẽ giúp mẹ hiểu hơn về hiện tượng này.

Nếu bé biếng ăn thì có thể ăn ít hơn bình thường, hay ngậm thức ăn trong miệng mà không chịu nuốt, bữa ăn kéo dài hơn 30 phút.

Số bữa ăn hay lượng thức ăn của bé khi ăn hàng ngày thì sẽ  ít hơn bình thường so với các trẻ khác cùng độ tuổi.

Trong bữa ăn bé tỏ ra kén chọn, từ chối ăn nhiều loại thức ăn và có những tâm trạng không thoải mái khi ăn.

Bé thường hay có những biểu hiện quấy nhiễn trong giờ ăn như chạy trốn khi tới bữa ăn, nghe thấy ăn là khóc.

Và bé biếng ăn sẽ không tăng cân trong nhiều tháng liên tiếp.

Nguyên nhân dẫn đến trẻ biếng ăn thì có nhiều, song để giúp trẻ hết biếng ăn thì mẹ cần vận dụng nhiều biện pháp khác nhau để tránh hiện tượng này để lại hậu quả lâu dài cho trẻ.

Hậu quả của việc trẻ biếng ăn là rất nghiêm trọng
Hậu quả của việc trẻ biếng ăn là rất nghiêm trọng

Hậu quả của việc biếng ăn ở trẻ

Biếng ăn ở trẻ có thể gây nên những hậu quả nặng nề nếu mẹ không có những biện pháp để khắc phục kịp thời để giúp trẻ phát triển như bình thường. Dưới đây là những hậu quả nghiêm trọng của việc trẻ biếng ăn.

Biếng ăn gây thiếu hụt dưỡng chất ảnh hưởng đến tăng trưởng

Trẻ em trong giai đoạn phát triển nên nhu cầu dinh dưỡng trong cơ thể rất lớn, nhưng khi trẻ biếng ăn thì lượng dưỡng chất nạp vào cơ thể lại rất ít, vì thế sẽ không đáp ứng được nhu cầu tăng trưởng của cơ thể. Chỉ cần thiếu một dưỡng chất thôi là đã ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể trẻ.

Nếu trẻ thiếu Vitamin A thì sẽ ảnh hưởng đến thị lực, thiếu Vitamin B1 thì gây phù, thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu ở trẻ, hoặc thiếu canxi thì sẽ bị còi xương. Và hơn hết là biếng ăn sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng ở trẻ.

Bé bị chậm phát triển trí não

Hậu quả của việc trẻ biếng ăn là rất nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, vì có thể cơ thể trẻ thiếu những dưỡng chất cần thiết để phát triển não bộ như DHA, Omega 3, 6 hoặc Taurin và protein.

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng nếu trẻ biếng ăn thì sẽ thua kém hơn hẳn về trí tuệ so với những trẻ được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, điều này có thể ảnh hưởng đến 5 năm phát triển về sau của trẻ.

Trẻ biếng ăn có thể ảnh hưởng đến chiều cao, cân nặng cũng như trí não
Trẻ biếng ăn có thể ảnh hưởng đến chiều cao, cân nặng cũng như trí não

Hệ miễn dịch của trẻ yếu

Việc trẻ biếng ăn sẽ dẫn đến một hệ quả dễ nhận thấy nhất là sức đề kháng của trẻ giảm xuống, trẻ dễ nhiễm bệnh hơn những trẻ có thể ăn tốt. Đặc biệt là những căn bệnh về đường hô hấp, hệ tiêu hoá, hoặc tiêu chảy. Và khi bệnh thì kéo theo hiện tượng trẻ biếng ăn bệnh lý, từ đó sẽ hình thành một vòng tuần hoàn giữa biếng ăn – bị bệnh ở trẻ.

Biếng ăn ảnh hưởng đến chỉ số cảm xúc của trẻ

Chỉ số cảm xúc của trẻ cũng có thể bị ảnh hưởng do biếng ăn, vì biếng ăn có thể khiến trẻ cáu gắt, phản ứng chậm hơn, sống thu mình và khó hoà nhập với môi trường, và từ đó có thể sẽ khiến trẻ không phát triển được các kỹ năng giao tiếp với mọi người xung quanh

Bởi vậy, hậu quả của việc trẻ biếng ăn là rất nặng nề, mẹ nên có những biện pháp cho trẻ biếng ăn để khắc phục hiện tượng này nhằm giúp trẻ phát triển tốt nhất trong tương lai.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới