Hãy cẩn trọng với khả năng trẻ bị dị ứng với thực phẩm trong dịp tết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nếu người lớn có thể khống chế khả năng ăn của mình, với những món ăn không tốt cho sức khoẻ hoặc dè chừng với một vài món thì trẻ nhỏ lại thường bị hấp dẫn bởi những món ăn mới lạ. Và điều này dẫn đến trẻ có khả năng cao bị dị ứng với thực phẩm trong dịp tết rất cao. Những trường hợp này có thể nhẹ hoặc nặng, vì vậy bố mẹ hãy biết cách nhận biết cũng như phòng ngừa căng bệnh này.

Đậu phộng là một trong những món ăn khiến trẻ bị dị ứng thực phẩm trong dịp tết
Đậu phộng là một trong những món ăn khiến trẻ bị dị ứng thực phẩm trong dịp tết

Cẩn trọng khi cho trẻ ăn những món mới

Khi cuộc sống vật chất ngày càng đủ đầy, thì vào dịp tết là lúc trẻ có thể được thưởng thức nhiều món ngon vật lạ, và cũng chính điều này khiến trẻ bị dị ứng thực phẩm trong dịp tết

Như gia đình chị Mai, cháu mới hơn 2 tuổi, mặc dù đã rất cẩn thận, nhưng tết cháu lại rất thích ăn các loại hạt như đậu phộng, đậu nanh, hạt dẻ … không ngờ cho cháu ăn xong thì bị nổi ban khắp người. Sau đó đưa bé đi khám thì bác sĩ chuyên khoa nhi mới báo rằng trẻ bị dị ứng đậu phộng khá nặng.

Đậu phộng không phải là món ăn quá mới mẻ nhưng lại rất hay gây ra tình trạng dị ứng cho trẻ nhỏ.

Đồng thời, dịp tết thì bố mẹ hay đưa các trẻ về quê để ăn tết, và với mỗi vùng quê lại có những đặc sản khác nhau, việc thử những món ăn này cũng khiến trẻ bị dị ứng thực phẩm.

Bởi vậy, ở trong thời gian du xuân thì bố mẹ chỉ nên cho con ăn một vài món ăn mới lạ, với số lượng nhỏ, chứ không nên để trẻ ăn quá nhiều, dẫn đến những tình trạng dị ứng thực phẩm nặng, thậm chí là sốc phản vệ gây nên các vấn đề về sắc khoẻ cho cả mẹ và bé.

Trẻ có thể hết dị ứng sau một thời gian ăn món đó
Trẻ có thể hết dị ứng sau một thời gian ăn món đó

Không nên cho bé kiêng cữ quá đáng

Song với tình trạng trẻ bị dị ứng thực phẩm trong dịp tết, thì bố mẹ nên cẩn trọng nhưng không nên kiêng khem quá nhiều, và cũng nên cho trẻ tham gia những bữa tiệc tết nhưng nên tránh những thức ăn có nhiều gia vị, đặc biệt là những thực phẩm đóng hộp và thực phẩm lên men.

Bạn nên cho trẻ ăn nhiều trái cây, ăn các món ăn phong phú nhưng ít có khả năng gây dị ứng như mứt, giò chả, bánh chưng …  Với những món ăn khác thì mẹ chỉ nên cho trẻ ăn thử với số lượng ít để tránh trẻ bị dị ứng thực phẩm trong dịp tết.

Nếu trẻ có bị dị ứng thực phẩm thì mẹ cũng không nên bắt trẻ kiêng ăn kéo dài bởi vì điều này sẽ gây mất cân đối bữa ăn của trẻ. Bởi vậy, nếu trẻ bị dị ứng mẹ nên đưa trẻ đến khám để tìm ra nguyên nhân và mức độ dị ứng thực phẩm của trẻ là như thế nào để có những biện pháp xây dựng cho trẻ một chế độ dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ của bé.

Và không để trẻ bị dị ứng thực phẩm trong dịp tết thì các mẹ phải thật cẩn trọng trong việc cho con ăn gì, và cũng đừng quên chơi xuân mà bỏ qua những biểu hiện của trẻ khi bị dị ứng để tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm của con bạn.

Đào Trịnh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới