Hãy tự kiểm tra bản thân xem có bị bệnh TÂM THẦN không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (7 đánh giá, trung bình: 4,43 trong tổng số 5)
Loading...

Đến nay nhiều người vẫn chỉ nghĩ những người mất nhận thức, hành động kỳ quặc, không kiểm soát mới là người mắc bệnh tâm thần. Thực tế, đó chỉ là biểu hiện của những người bị tâm thần nặng, không điều trị kịp thời. Việc thường xuyên mất ngủ, rối loạn cảm xúc, căng thẳng và lo âu quá mức… có thể là triệu chứng “êm ả” đầu tiên của bệnh tâm thần. Vậy có khi nào bạn nằm trong số 14 triệu người Việt đang bị tâm thần mà không hề hay biết? Hãy tự kiểm tra xem mình có bị bệnh tâm thần không?

hay-tu-kiem-tra-xem-minh-co-bi-benh-tam-than-khong
Có tới 80% trong số 14 triệu người Việt đang bị tâm thần mà không hề hay biết

Bệnh tâm thần là gì?

Bệnh tâm thần là bệnh do rối loạn hoạt động não bộ gây ra những biến đổi bất thường về lời nói, ý tưởng, hành vi, tác phong và tình cảm… Bệnh tâm thần điển hình bao gồm trầm cảm, tâm thần phân liệt, rối loạn lo âu, rối loạn ăn uống và hành vi gây nghiện. Bệnh tâm thần là một trong những bệnh không lây nhiễm phổ biến nhất hiện nay, là nguyên nhân hàng đầu của gánh nặng bệnh tật.

Theo số liệu được đưa ra tại Hội thảo lấy ý kiến hoàn thiện chiến lược Quốc gia về sức khỏe tâm thần, trong 14 triệu người Việt bị bệnh tâm thần, chỉ có khoảng 3 triệu người mắc các chứng rối loạn tâm thần trầm trọng như tâm thần phân liệt, sa sút trí tuệ, chậm phát triển, còn lại 11 triệu mắc chứng tâm thần phổ biến. Tuy nhiên, trong đó tới 80% không biết mình bị bệnh và 70% chỉ tới viện khi bệnh đã nặng.

Những biểu hiện không ngờ của bệnh tâm thần

Một thực tế đáng buồn là hiểu biết của người dân về bệnh tâm thần vẫn có phần hạn chế. Hãy tự kiểm tra xem mình có bị bệnh tâm thần không qua các biểu hiện của bệnh dưới đây nhé:

Nhiều người vẫn đánh đồng biểu hiện bệnh tâm thần là điên dại, mất nhận thức mà không biết có nhiều loại rối loạn tâm thần khác như lo âu, mất ngủ, căng thẳng, trầm cảm. Hiện tại, trầm cảm đang là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 trên thế giới và dự báo sẽ trở thành top 2 vào năm 2030.

hay-tu-kiem-tra-xem-minh-co-bi-tam-than-khong
Lo âu, mất ngủ, căng thẳng, trầm cảm…có thể là những dấu hiệu êm ả của bệnh tâm thần

Những dấu hiệu khác của bệnh tâm thần như ít nói, lười biếng, thờ ơ. Khác với đặc điểm ồn ào, rõ nét của  triệu chứng tâm thần dương tính (đầu óc lảng vảng tiếng nói, mất kiểm soát, đập phá đồ đạc), triệu chứng âm tính lại thường không được chú ý đến vì nó diễn ra ngầm một cách nhẹ nhàng và khá giống với một số biểu hiện của con người.

Trước hết là dấu hiệu bệnh nhân không muốn tiếp xúc với người khác, ngay cả người thân trong gia đình thường bị lầm tưởng là ít nói, hoặc không còn ham thích làm việc, bỏ bê công việc, sao nhãng học tập, nằm hoặc ngồi một chỗ nhiều, không chú ý ngoại hình lại bị lầm tưởng là lười biếng; không biểu hiện tình cảm thường bị lầm tưởng là thờ ơ. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể xuất hiện dấu hiệu trầm cảm, chán sống, đi lang thang, giấc ngủ và ăn uống bị rối loạn… Những triệu chứng này tiến triển dần dần nhưng nếu không phát hiện sớm sẽ phá vỡ nhân cách bệnh nhân rất nặng nề.

Theo nghiên cứuhiện nay, có một bộ phận thanh thiếu niên quá đắm chìm vào thế giới ảo; vùi mình vào internet, game online, mạng xã hội và nghiện tự sướng. Đó cũng có thể là một biểu hiện của rối loạn tâm thần phổ biến.

Nguyên nhân gây bệnh tâm thần

Không dừng lại ở con số 14 triệu người bị bệnh tâm thần, mà tại nước ta, mỗi ngày chuyên khoa tâm thần các bệnh viện, phòng khám lại tiếp nhận thêm nhiều bệnh nhân mắc chứng rối loạn  tâm thần. Điều đặc biệt, một phần lớn họ là những người lao động trí óc như giáo viên, nhân viên ngân hàng, doanh nhân thậm chí cả những người đang giữ chức vụ cao cũng thường rơi vào trạng thái rối loạn tâm thần thể nhẹ.

hay-tu-kiem-tra-minh-co-bi-tam-than-hay-khong
Áp lực học tập, áp lực công việc lớn, áp lực xã hội ngày càng tăng là một nguyên nhân gây rối loạn tâm thần.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh tâm thần do làm việc suốt ngày đêm, áp lực học tập đặc biệt là các ngành học nặng như Cao đẳng Y Dược, áp lực công việc lớn, áp lực xã hội ngày một tăng, nhất là trong thời buổi kinh tế suy thoái, khủng hoảng tài chính, gia đình hay bản thân cá nhân có vấn đề trong cuộc sống căng thẳng, tiêu thụ rượu bia nhiều, phân biệt giàu-nghèo, ly hôn hay tình trạng thất nghiệp…Đối với giới trẻ, việc quá phụ thuộc vào mạng xã hội, chìm đắm trong thế giới ảo cũng là nguyên nhân gây rối loạn tâm thần hàng đầu.

Bệnh tâm thần có thể điều trị nếu phát hiện sớm

Theo các chuyên gia Y tế Việt Nam, bệnh tâm thần có thể điều trị bằng thuốc và các biện pháp tâm lý. Bệnh tâm thần hoàn toàn có thể điều trị được nếu phát hiện bệnh sớm và đến khám bác sĩ chuyên khoa điều trị kịp thời. Nhưng điều quan trọng tiên quyết là bệnh nhân nhận biết, phát hiện được ra triệu chứng và không giấu bệnh. Vì vậy ngay từ lúc này hãy tự kiểm tra xem mình có bị bệnh tâm thần không?

Vũ Giang – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới