Hẹp bao quy đầu nỗi lo không của riêng ai

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)

Trò  chuyện với chuyên gia Phạm Nguyễn Tất  Đạt đang công tác tại Trường  Cao Đẳng  Y Dược  Pasteur chúng tôi được biết “ Hẹp bao quy đầu là bệnh lý học nội khoa hay gặp ở nam giới, hẹp bao quy đầu là tình trạng dương vật khi cương cứng nhưng bao quy đầu (phần da bao bọc quanh đầu dương vật) không thể kéo tuột xuống để cho quy đầu có thể lộ ra được ”.

Hẹp bao quy đầu khiến đàn ông vô cùng lo lắng

Vậy có những  nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và có những dấu hiệu nào để nhận biết  sớm hẹp bao quy đầu?

Nguyên nhân dẫn đến hẹp bao quy đầu

Do bẩm sinh: Có tới 15% các trường hợp hẹp bao qua đầu do bẩm sinh, bao quy đầu gắn với quy đầu một cách tự nhiên để bảo vệ quy đầu và lỗ niệu đạo và duong vật, đến tuổi dậy thì bao quy đầu không thể tự tuột khỏi quy đầu dương vật, có thể là bọc kín hoặc hở một phần nhỏ của quy đầu, lỗ niệu đạo.

Do các tác nhân khác: Hẹp bao quy đầu do tái phát là hẹp thực sự khi có sự hiện diện của sẹo xơ, sẹo xơ được hình thành là do viêm nhiễm tái phát nhiều lần ở những bao qui đầu bình thường hoặc bao quy đầu quá dài.

Biểu hiện của hẹp bao quy đầu

Đa số bé trai khi sinh ra đều bị hẹp bao quy đầu sinh lý, hiện tượng tự nhiên này có biểu hiện bao quy đầu và quy đầu dính liền khiến quy đầu không thể tuột xuống được tuy nhiên theo thời gian cùng với sự phát triển của trẻ thông thường lỗ bao quy đầu sẽ tự động được nong rộng, và hẹp bao quy đầu ở trẻ có thể kéo dài đến tuổi thứ 3. Đối với những trẻ nhỏ từ 3 – 4 tuổi khi phần bao quy đầu không tuột khỏi quy đầu và không lộ được phần đầu dương vật với quy đầu thì bị coi là bệnh lý hẹp bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu khiến bệnh nhân rất dễ bị viêm nhiễm cơ quan sinh dục

Dấu hiệu hẹp bao quy đầu cũng rất dễ nhận biết ở nam giới trưởng thành, khi nam giới trưởng thành nếu như khi dương vật cương cứng mà bao quy đầu vẫn trùm kín và siết chặt đầu dương vật không lộ ra phần ngoài quy đầu hoặc cũng có trường hợp khi dương vật cương cứng mà phần quy đầu không lộ ra ngoài được hoàn toàn hoặc tuột ra được thì sẽ không quay trở lại như cũ thì  cũng được coi là hẹp bao quy đầu.

Ảnh hưởng của hẹp bao quy đầu đối với nam giới.

Hẹp bao quy đầu tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nam giới nhưng nó lại ảnh hưởng rất lớn đến đời sống tình dục của nam giới. Hẹp bao quy đầu làm cậu nhỏ” đau khi cương cứng do cấu tạo bất thường của bao quy đầu hẹp thì khi dương vật cương cứng thường sẽ bị bóp nghẹt hoặc tắt nghẽn không thể lộ ra bên ngoài, vì thế khi dương vật cương cứng sẽ rất đau. Một vấn đề nữa mà hẹp bao quy đầu gây ra cho các quý ông  đó là hiện tượng xuất tinh sớm nguyên nhân là do bao quy đầu bị trùm kín nên rất dễ bị nhạy cảm khi bị da quy đầu cọ xát nhiều lần sẽ gây ra tình trạng xuất tinh sớm ở nam giới, làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý cũng như đời sống tình dục của bạn.

Cắt hẹp bao quy đầu là cách điều trị triệt để nhất

Cách điều trị khi bị hẹp bao quy đầu

Hiện nay, cắt bao quy đầu vẫn luôn được xem là phương pháp chữa hẹp bao quy đầu tốt nhất và hiệu quả trước khi tiến hành cắt bao quy bệnh nhân được gây tê tại chỗ trước khi tiến hành tiểu phẫu, thời gian tiến hành tiểu phẫu cắt bao quy đầu với kỹ thuật xâm lấn tối thiểu rất ngắn, chỉ từ 10 đến 20 phút, sau khi tiến hành tiểu phẫu cắt bao quy đầu, thuốc tê sẽ dần hết tác dụng và có thể có cảm giác hơi đau do đó có thể tiếp tục sử dụng thuốc giảm đau cho đến khi các triệu chứng giảm dần (thường thì khoảng 3 ngày sau tiểu phẫu, các triệu chứng đau sẽ hết). Cắt bao quy đầu bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu do đó vết thương rất nhỏ, chảy máu ít, nhanh lành do đó không cần nằm viện. Thông thường, sau khoảng 1 tuần là bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường.

Trên đây là những thông tin mới nhất về bệnh lý hẹp bao quy đầu  mà chúng tôi tìm hiểu được qua chuyên gia Phạm Nguyến Tất đạt, mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích  đối với những  ai đang muốn tìm hiểu về bệnh lý hẹp bao quy đầu.

Ngọc Mai – ytevietnam.edu.vn