“Hoa hồng” ngành Y tế có được chấp nhận?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nghe phong thanh cho rằng sẽ có khoảng 7,5 tỉ đồng rồi sử dụng để “hoa hồng” cho Bác sĩ, chẳng biết sự thật ra sao nhưng đã khiến dư luận xôn xao ầm ĩ.

Hoa hồng ngành Y tế có thực không?

Con số 7,5 tỉ thật lớn nhưng có chắc cán bộ nhân viên y tế sẽ nhận được hay chỉ khiến cho niềm tin tưởng của bệnh nhân với Bác sĩ mong manh hơn trong khi bệnh tật ngày càng biến chuyển phức tạp. Các cán bộ nhân viên Y tế vẫn đang ngày đêm gồng mình đồng hành cùng với bệnh nhân chống choi lại với bệnh tật. Trong ngành Y niềm tin dường như quá xa xỉ khi người bệnh chẳng còn mấy mặn mà với Bác sĩ, đặc biệt những người giàu có họ lại chỉ tin tưởng vào Bác sĩ ngoại. Thực tế mọi người không hiểu rõ hoa hồng y tế ra sao nên có phương hướng như thế nào để thay đổi tương lai.

“Hoa hồng “ ngành Y tế có được chấp nhận?

Bác sĩ Thanh Hà công tác tại bệnh viện Đống Đa dạy Cao đẳng Y Dược văn bằng 2 chia sẻ: Tại sao lại gọi là “hoa hồng” mà không phải là đút lót, hối lộ mà phải sử dụng mĩ từ này. Nếu như trong kinh doanh nhân viên sẽ được hưởng % doanh số bán hàng hoặc có thể được gọi là thưởng khi bạn làm tốt công việc của mình. Tuy nhiên hoa hồng trong ngành Y khó có thể được công nhận, nếu Bác sĩ nhận tiền hoa hồng hẳn sẽ bị lên án, dè bỉu, sự khinh miệt của dư luận  xã hội. Trong khi các ngành nghề khác việc lại quả “hoa hồng” là điều hoàn toàn bình thường.

Còn hoa hồng ngành Y cũng rất đa dạng đơn giản, muôn màu của cuộc đời có thể chỉ là món đồ lưu niệm, bữa ăn trưa, một bức tranh… nhưng có một điều chắc chắn rằng những “bông hồng lớn” không thể đến được các cán bộ nhân viên Y tế đang thực hiện khám chữa bệnh cho người bệnh của mình. Bởi vì họ không hề có quyền đồng ý sử dụng một lượng lớn thuốc trong bệnh viện  và cũng chẳng có vị Bác sĩ nào dám kê thuốc giả cho bệnh nhân sử dụng bởi sự việc vỡ  lở sẽ trực tiếp liên quan đến uy tín danh dự nghề nghiệp của mình. Chẳng ai lại muốn tự triệt tiêu con đường sống của mình trong tương lai bởi vì “cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”.

Bác sĩ có cần hoa hồng không?

Ở mọi ngành nghề hầu như ai cũng có lại quả cho mình vậy Bác sĩ có cần “hoa hồng” cho mình không? Chắc chắn là có nhưng bông hoa đó cần phải sạch, đẹp và xứng đáng. Bác sĩ Ngọc Minh đảm nhiệm công việc tại bệnh viện Y học Cổ truyền Trường Giang dạy Chuyển đổi Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: Bởi vốn dĩ đời sống cán bộ nhân viên Y tế khó khăn thậm chí thu nhập của họ không đủ đảm bảo cho đời sống gia đình. Việc có hoa hồng Y tế sẽ hỗ trợ phần nào cho cuộc sống của mọi người, hoặc khi xảy ra các biến cố y khoa không mong đợi hoặc có thể sử dụng làm học bổng cho Bác sĩ trẻ có cơ hội học tập ở nước ngoài giúp nâng cao chất lượng dịch vụ y tế trong nước. Vậy cớ sao dư luận xã hội lại có những đánh giá không hay về  hoa hồng y tế để rồi từ đó phán xét Y đức người thầy thuốc không ra gì?

Bạn Hải Hà sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết quan điểm: Không chỉ ở Việt Nam mà ở các nước phát triển như Mỹ hoa hồng ngành Y khó có thể giải quyết được. Nếu như trước đây luật Obama care được ra đời với mục đích công khai các khoản tiền nhưng hiện vẫn chưa thành công và vị tổng thống mới Donald Trump đã tìm cách loại bỏ luật cũng như thay thế luật này. Không chỉ trong ngành Y mới cần sự minh bạch mà cách ngành nghề khác cũng cần rõ ràng chính xác.

Thiết nghĩ chúng ta vẫn nên có cái nhìn bao dung hơn với những người đang làm việc trong ngành Y bởi mọi áp lực họ đang phải gánh vác chịu đựng. Trước khi phán xét hãy nhìn nhận vấn đề một cách thực sự để Bác sĩ có cơ hội dãi bày lòng mình với mọi người và hiểu hơn về ngành Y.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới