Hoại tử toàn thân vì ăn tiết canh lợn cắp nách

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, khoa cấp cứu, bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, phía bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị hoại tử toàn thân vì ăn tiết canh lợn cắp nách. Bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng sốc, ban hoại tử toàn thân… cực kỳ nguy hiểm.

Hoại tử toàn thân vì ăn tiết canh lợn cắp nách

Hoại tử toàn thân vì ăn tiết canh lợn

Theo tin tức báo mới vào dịp nghỉ lễ Tết dương lịch, anh N.H, 35 tuổi, trú tại TP Lai Châu, (Lai Châu), có mua 1 con lợn cắp nách của người dân bản về giết mổ, và làm tiết canh mời bạn bè đến ăn uống mừng năm mới.

Tuy nhiên chỉ 5 ngày sau khi ăn tiết canh, anh H. xuất hiện các triệu chứng bất thường trong người như người mệt lả, sốt cao, đặc biệt là trên da bắt đầu xuất hiện các ban hoại tử có màu thâm tím. Ngay khi thấy bệnh nhân có những biểu hiện bệnh nặng, phía gia đình đã đưa anh H. đi cấp cứu tại bệnh viện tỉnh, nhưng vì bệnh nguy kịch nên bệnh nhân đã nhanh chóng được chuyển xuống bệnh  viện Nhiệt đới Trung ương.

Theo các bác sĩ, thì hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo, nhưng vẫn còn tình trạng sốc, phát ban hoại tử khắp toàn thân, trong đó các nốt ban hoại tử thường tập trung nhiều ở mặt, chân tay. Đặc biệt bệnh nhân còn có tình trạng tắc mạch và hoại tử đầu ngón chân ngón tay, thậm chí cả rối loạn đông máu rất nặng. Và hiện đang được các bác sĩ điều trị tích cực tại viện.

Hình ảnh hoại tử toàn thân vì ăn tiết canh lợn cắp nách

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho biết: “Nhiều khả năng, bệnh nhân sẽ phải đón Tết trong bệnh viện. Bởi bệnh nhân đang trong tình trạng sốc nhiễm trùng nặng liên cầu lợn. Thông thường những trường hợp như này, sẽ phải điều trị tích cực trong thời gian dài. Và nếu như bệnh nhân không có bảo hiểm y tế, thì sẽ rất tốn kém trong việc điều trị”.

Hàng trăm bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn mỗi năm

Theo bác sĩ Cấp cho biết thêm, hàng năm tại bệnh viện nhiệt đới Trung ương có tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân bị nhiễm liên cầu lợn trong tình trạng nặng phải cấp cứu. Và bệnh nhân rải rác ở khắp các địa phương trong cả nước. Và phần lớn các ca bệnh điều trị, đều liên quan đến việc ăn tiết canh hoặc tham gia giết mổ lợn.

Hoại tử toàn thân vì ăn tiết canh lợn cắp nách rất nguy hiểm

Bởi vậy nên bác sĩ tư vấn, người dân nên hạn chế và tốt nhất là không nên ăn tiết canh lợn, bởi đây là món ăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh, trong đó có bệnh liên cầu lợn nguy hiểm trên.

Như vậy nếu không muốn bị hoại tử toàn thân vì ăn tiết canh lợn cắp nách, thì bạn và người thân nên hạn chế ăn tiết canh lợn, nhất là  trong dịp Tết Nguyên đán đang đến gần.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn