Hoang mang sản phẩm tắm gội chứa hoá chất gây ung thư

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (7 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chất độc 1,4-dioxane liên quan đến ung thư gan và vú ở người khi sử dụng các sản phẩm tắm gội bao gồm các loại sữa tắm, gel tắm, dầu gội và thậm chí là xà phòng rửa tay.

1,4-dioxane là chất gây ung thư ở người

1,4-dioxane là chất gây ung thư ở người

1,4-dioxane là chất gây ung thư ở người

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, chất độc 1,4-dioxane được xác định là là chất gây ung thư. Tuy nhiên, thông tin y học cập nhật mới nhất tuần qua cho biết mặc dù biết đây là chất gây ung thư nhưng các công ty sản xuất các loại sản phẩm này không bắt buộc phải liệt kê nó trên nhãn sản phẩm của họ. Để đảm bảo an toàn sức khỏe của người dân, 2 thượng nghị sĩ Mỹ là Kirsten Gillibrand và Charles Schumer đang kêu gọi FDA ban hành lệnh cấm sử dụng hoá chất này.

Nói về hoạt chất này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với các giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Tại đây, các giảng viên cho biết hoạt chất 1,4-dioxane là chất lỏng trong suốt dễ dàng hòa tan trong nước và được sử dụng chủ yếu như một chất thử nghiệm trong phòng phòng thí nghiệm và như một dung môi trong sản xuất hóa chất. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những con chuột thí nghiệm hít thở 1,4 dioxane trong suốt cuộc đời của chúng phát triển ung thư khoang bụng và bên trong mũi. Trong khi những con chuột được uống nước có chứa 1,4-dioxane trong suốt cuộc đời của chúng cũng đã phát triển ung thư gan. Do đó, Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ và Bộ Y tế cho rằng 1,4-dioxane là chất gây ung thư ở người.

1,4-dioxane được sử dụng nhiều trong các sản phẩm tắm gội

1,4-dioxane được sử dụng nhiều trong các sản phẩm tắm gội

8.000 sản phẩm trên thị trường chứa 1,4-dioxane

Cập nhật tin tức y học thế giới, một cuộc khảo sát cho thấy hóa chất 1,4-dioxane chiếm tới 46% các sản phẩm chăm sóc cá nhân đã được thử nghiệm. Cũng theo nhóm Công tác Môi trường trên thị trường Hoa Kỳ có ít nhất 8.000 sản phẩm có thể chứa 1,4-dioxane. Do đó, một số công ty đã đồng ý ngừng sử dụng 1,4-dioxane, đặc biệt là sự ra mặt của Thượng nghị sĩ Kirsten Gillibrand và New York Charles Schumer kêu gọi FDA cấm hoá chất này. Theo các nghiên cứu, 1,4-dioxane là một chất hoá học nguy hiểm trong các sản phẩm tắm gội nhưng lại có thể gây hại đến sức khỏe người sử dụng. Rất nhiều trường hợp chị em do sử dụng những sản phẩm tắm gội với mong muốn sở hữu làn da trắng hồng, mịn màng, mái tóc mềm mượt,…mà không biết rằng mình đang làm tổn thương đến chính khỏe của mình và chỉ biết khi bác sĩ khám bệnh thông báo khi đi khám định kỳ hoặc bệnh tái phát. Do đó việc ngưng sử dụng chất hóa học trong các sản phẩm hàng ngày là một trong những việc làm cần thiết hiện nay.

Theo nhiều nguồn thông tin hiện nay có 3 hóa chất độc hại khác được tìm thấy trong các sản phẩm làm đẹp:

1. Toluene

Toluene là hóa chất được sử dụng trong sơn móng tay và chất tẩy. Các nghiên cứu trên động vật và nghiên cứu dịch tễ học cho thấy hoá chất này có tác động tiêu cực tới hệ thống miễn dịch và gây ra một số loại ung thư nhất định. Người tiêu dùng khi sử dụng các sản phẩm chứa hóa chất này sẽ gây kích ứng, ảnh hưởng tới thần kinh, khó thở và gây cảm giác buồn nôn.

2. Oxybenzone (benzophenone)

Theo thông tin y học mới nhất, oxybenzone được phát hiện là hóa chất được sử dụng trong sản phẩm dưỡng môi, kem chống nắng, sản phẩm có SPF có thể gây chứng lạc nội mạc tử cung và gia tăng nguy hiểm tới khả năng sinh sản.

1,4-dioxane phổ biến trong son môi gây ung thư

1,4-dioxane phổ biến trong son môi gây ung thư

3. Phenoxyethanol

Theo tin y học mới nhất, Phenoxyethanol được sử dụng trong mỹ phẩm trang điểm, nước hoa, khử mùi, chất khử trùng tay, kem đánh răng, kem dưỡng da, kem chống nắng, khăn giấy. Nếu người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm chứa Phenoxyethanol có thể gây kích ứng eczema và da, thậm chí có thể ảnh hưởng đến chức năng hệ thần kinh trung ương.

Như vậy hóa chất 1,4-dioxane là một trong những hóa chất nguy hiểm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người một cách thầm lặng. Do đó, người dân khi mua các sản phẩm tắm gội cần phải chú ý đến những thành phần có trong sản phẩm và không nên sử dụng các sản phẩm chứa thành phần gây ung thư. Điều này đòi hỏi sự quan tâm của Nhà nước trong việc quản lý thị trường nhằm loại bỏ những sản phẩm có thể gây nguy hại đến sức khỏe người dân.

Bích Nhuần – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới