Hoang mang tính mạng người thầy thuốc ngày càng bị đe dọa nghiêm trọng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Tính mạng của người thầy thuốc bị đe dọa nghiêm trọng khi mất an toàn, tinh thần, sức khỏe của nhiều y, bác sĩ đã bị ảnh hưởng lớn cũng như quá trình khám chữa bệnh.

Vấn nạn hành hung trở nên phức tạp

Tình hình tin tức vừa qua trong dịp nghỉ lễ tết nguyên đán Mậu Tuất các bạn sẽ biết được hai Bác sĩ sản phụ tại Yên Bái đã bị chính người nhà hành hung, đánh đập không rõ lý do. Trong khi hai vị Bác sĩ này vừa thực hiện thành công ca đẻ cho sản phụ.

Tính mạng người thầy thuốc ngày càng bị đe dọa nghiêm trọng

Ngay sau khi vừa thực hiện xong mổ đẻ cho bệnh nhân chồng của sản phụ và một số người khác đã lao đến đánh đập liên tiếp vào đầu của hai vị Bác sĩ này. Được biết trước đó ê kip mổ của bệnh viện đã nhắc nhở người nhà không sử dụng điện thoại để quay phim, chụp ảnh và đã bị đe dọa, lăng mạ.

Bác sĩ Hà Anh công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Mới đây cán bộ nhân viên y tế tỉnh Thái Nguyên đã hoang mang, hoảng sợ khi một thanh niên vác hẳn dao phay vào đe dọa khi yêu cầu bác sĩ tháo khớp tay không được. Được biết anh chàng nầy  không hề bị thương tật gì nên các Bác sĩ không đồng ý với yêu cầu vô lý này.

Đặc biệt thống kê lại năm 2017 vừa qua đã có 25 vụ hành hung Bác sĩ gây chấn thương nặng kể cả ở bệnh viện công và tư nhân. Không chỉ dừng lại ở đó con số các y bác sĩ, nhân viên  y tế bị lăng mạ, đe dọa, hành hung ảnh hưởng đến tính mạng ngày càng nhiều. Cùng với đó tình trạng gây rối, lừa đảo … làm ảnh hưởng đến quá trình khám chữa bệnh của bệnh nhân vẫn đang tiếp diễn và chưa được ngăn chặn.

Bác sĩ Trường Giang phụ trách giảng dạy văn bằng 2 cao đẳng xét nghiệm cho biết: Những vụ hành hung, đánh bác sĩ chấn thương phải cấp cứu không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân mà còn tác động nghiệm trọng đến tinh thần, tâm lý của Bác sĩ, nhân viên y tế.

Ngành Y cần hỗ trợ từ nhiều phía

Giảng viên Nam Anh giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược ngoài giờ hành chính cho biết tình trạng hành hung Bác sĩ chủ yếu xảy ra ở các tuyến bệnh viện tỉnh chiếm 60%. Tiếp đến tuyến bệnh viện Trung ương chiếm 20%, tỉ lệ Bác sĩ bị tấn công chiếm 70%, điều dưỡng viên 15%. Nghiêm trọng hơn khi có đến 90% các vụ hành hung xảy ra ngay trong khuôn viên bệnh viện nhưng lại không có sự can thiệp, bảo vệ  kịp thời của lực lượng an ninh.

Không dừng lại ở đó nhiều người còn có những hành vi tống tiến, đe dọa để trục lợi bằng cách lợi dụng các sự cố y khoa không may xảy ra trong quá trình cấp cứu bệnh nhân.

Điều dưỡng viên Ngọc Tú từng học tại Trung cấp Y chia sẻ: Để xảy ra tình trạng này phần lớn do bệnh viện quá tải, không đáp ứng được nhu cầu bệnh nhân, các biện pháp an toàn, bảo vệ an ninh còn mỏng, lực lượng yếu. Trong khi đó mỗi ngày có đến hàng nghìn lượt bệnh nhân đến thăm khám chữa bệnh.

Hệ thống nhân viên y tế không đảm bảo yêu cầu, không có sự quan tâm đúng mức cũng khiến cho bệnh nhân không hài lòng. Hoặc giải thích chưa cặn kẽ, đủ rõ ràng khiến người nhà bệnh nhân gây hiểu lầm dẫn tới búc xúc.

Biện pháp để giảm thiểu tình trạng hành hung, bảo vệ tính mạng cho bác sĩ cần phải có sự vào cuộc của các bộ phận an ninh giữ gìn trật tự khu vực. Đồng thời cần xử lý nghiêm minh các đối tượng đã có hành vi đe dọa, hành hung nhân viên y tế khi đang thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó việc đưa ra các bộ luật quy định cụ thể về quyền lợi của nhân viên  y tế, Bác sĩ. Thực hiện bảo vệ tính mạng người thầy thuốc cũng như chung tay chống bạo hành để họ yên tâm với nhiệm vụ vai trò của mình.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới