Học Bác sĩ ở Hoa Kỳ dễ hay khó?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thực tế hiện nay có rất ít học sinh Việt Nam có đủ điều kiện về tài chính và khả năng để có thể theo học ngành Y tại Mỹ. Tuy nhiên, nếu ai có thể vượt qua được những khó khăn này, giấc mơ về một mức lương cao không phải là khó.

bac-si-o-my-1

Học Bác sĩ ở Hoa Kỳ dễ hay khó?

Theo số liệu công bố của Văn phòng thống kê Lao động Mỹ (2013), mức lương trung bình hàng năm của một bác sĩ tại Mỹ là gần 190.000 USD – một mình chứng cho thấy nghề bác sĩ là một trong những ngành có thu nhập khủng tại Mỹ. Chính vì vậy việc được học tập và làm việc tại Mỹ trở thành mơ ước của bao người. Tuy nhiên để trở thành một bác sĩ tại Mỹ không đơn giản như việc đào tại bác sĩ tại Việt Nam hay các nước khác. Bạn sẽ mất khoảng từ 11 – 15 năm đào tạo để trở thành một bác sĩ chính thức với giấy phép hành nghề. Để trở thành bác sĩ tại Mỹ, bạn phải hoàn thành chương trình đào tạo cử nhân 4 năm, đây là điều kiện tiên quyết trước khi muốn đăng ký vào trường y; tiếp đó là 4 năm trong trường y khoa và 3-7 năm đào tạo nội trú trước khi đủ điều kiện được cấp phép hành nghề y tế. Với những khóa đào tạo nặng như vậy nên rất ít  học sinh có đủ khả năng cũng như điều kiện tài chính để học được ngành Y tại Mỹ.

Giai đoạn nhận bằng cử nhân

Mặc dù không bắt buộc những để trở thành bác sĩ nên chọn những chương trình giáo dục tiền y khoa nhằm đáp ứng những kiến thức cơ bản về y khoa như sinh học, vật lý,  hóa học, toán học và một số môn liên quan tới tiếng Anh. Đây là giai đoạn chuẩn bị cho việc tham gia kỳ thi vào các trường Y khoa sau khi tốt nghiệp cử nhân.

Giai đoạn thi sát hạch của các trường Y khoa (MCAT)

Kỳ thi MCAT (Medical College Admission Test) là ký thi đầu vào các trường Y khoa với hình thức thi trắc nghiệm. Bài thi sẽ kiểm tra kiến thức về sinh học, vật lývà kỹ năng lập luận và được chấm điểm bằng máy tính để hoàn thành.

Giai đoan tham gia trường Y khoa

Thời gian đào tạo tại các trường Y khoa chia làm 2 giai đoạn và mỗi giai đoạn kéo dài 2 năm. Trong đó giai đoạn đầu là cung cấp đến sinh viên những kiến thức y khoa để chuẩn bị cho công việc chẩn đoán và chữa trị cho bệnh nhân. Đến giai đoạn hai, các sinh viên sẽ được đi thực tế tại các phòng khám hoặc bệnh viện và được giám sát và chỉ đạo bởi các bác sĩ tại đây

Trong thời gian 4 năm đào tại tại trường Y khoa, sinh viên bắt buộc phải tham gia 2 bài kiểm tra trong hệ thống kỳ thi để lấy chứng chỉ hành nghề USMLE (United States Medical Licensure Examinations) vào năm thứ 2 và năm thứ 4, vì vậy bắt buộc sinh viên phải vượt qua2 bài thi đề tốt nghiệp này.

bac-si-o-my-2

Bác sĩ tại Mỹ khó hay dễ?

Giai đoạn tham gia chương trình thực tập nội trú

Sau khi tốt nghiệp trường Y khoa, tiếp theo là  như  đăng ký tham gia chương trình thực tập nội trú tại các cơ sở y tế bệnh viện hay phòng khám trong thời gian từ 3-7 năm. Học viên trong thời gian thực tập tại đây sẽ làm việc dưới sự giám sát và chỉ đạo trực tiếp của một bác sĩ trong việc thực hành các kỹ năng y khoa cơ bản và  chuyên sâu được học trong trường.

Giai đoạn lấy giấy phép hành nghề

Để trở thành một bác sĩ chính thức, yêu cầu cơ bản là các học viên là phải được cấp giấy phép hành nghề. Tuy nhiên việc được cấp giấy phép hành nghề của bác sĩ còn tùy thuộc vào từng bang và luật pháp của bang đó. Nhưng các yếu tố cơ bản để nhận được giấy phép hành nghề bác sĩ là phải hoàn tất các chương trình học tại trường Y khoa cũng như vượt qua được tất cả các bài kiểm tra USMLE trước đó.

Có thể thấy để trở thành bác sĩ tại Mỹ không phải là chuyện đơn giản. Bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian cũng như tiền bạc, vì vậy việc lựa chọn con đường trở thành bác sĩ phù hợp với hoàn cảnh bạn cũng nên cân nhắc. Nếu bạn muốn trở thành một bộ phận của ngành Y, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là một gợi ý cho bạn, đây là môi trường đào tạo chuyên nghiệp với hình thức giảng dạy lý thuyết gắn với liền thực tế. Hãy tìm hiểu để lựa chọn con đường tốt nhất cho bạn!

Bích Nhuần – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới