Học sinh lớp 11 “gây bão” với việc bào chế ra hoạt chất điều trị HIV

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chỉ với chi phí 20 USD, nhóm học sinh lớp 11 đã gây bão khi bào chế ra hoạt chất pyrimethamine  dùng trong điều trị cho những người nhiễm HIV

hoc-sinh-gay-bao-bao-che-ra-hoat-chat-chua-hiv
Học sinh lớp 11 “gây bão” với việc bào chế ra hoạt chất chữa HIV

Đây là kết quả nghiên cứu thành công của nhóm học sinh lớp 11 tại trường Trung học Sydney Grammar ở thành phố Cảng Sydney của Úc đang gây chấn động giới Y học của Úc.

Học sinh bào chế ra hoạt chất giá giẻ gấp ngàn lần.

hoạt chất pyrimethamine  là hoạt chất được sử dụng trong thuốc Daraprim, loại thuốc điều trị nhiễm kí sinh trùng toxoplasmosis được nhiều bệnh nhân nhiễm HIV sử dụng vì họ bị suy giảm hệ thống miễn dịch dẫn đến nguy cơ nhiễm kí sinh trùng rất cao.

Với 3,7 gram hoạt chất pyrimethamine có thể sản xuất ra được số thuốc điều trị cho người nhiễm HIV có giá trị tương đương với 35.000 – 110.000 USD. Đây là một con số cực kì lớn đối với một phòng thí nghiệm của một trường trung học phổ thông. Báo ABC new của Úc nhận xét.

Con số này và những công việc của nhóm học sinh trường trung học Sydney Grammar càng ý nghĩa hơn khi mới đây nhất vào hồi tháng 8/2016, Giám đốc điều hành Martin Shkreli của hãng dược mỹ phẩm Turing  Pharmaceuticals bị giới truyền thông cũng như cộng đồng chỉ trích giữ dội vì bất ngờ tăng giá thuốc Daraprim lên gấp 55 lần từ 13,5 USD/viên lên đến 750USD/ 1 viên. Trước áp lực của dư luận dâng cao hãng dược phẩm Turing  Pharmaceuticals phải hạ mức giá xuống  50% so với giá bán thuốc để bán vào trong các bệnh viện.

bao-che-thupc
Bào chế ra hoạt chất điều trị cho người nhiễm HIV giá giẻ gấp ngàn lần

Thành quả của  việc bào chế gây bão trong cộng đồng

Sau sự kiện này, một nhóm học sinh lớp 11 trường Trung học Sydney Grammar nảy ra ý định thí nghiệm sản xuất ra hoạt chất này. Sự cần mần làm việc trong phòng thí nghiệm của nhà trường để bào chế ra hoạt chất pyrimethamine  được giám sát và hướng dẫn của tiến sĩ Alice Williamson ở Đại học Sydney. Mục đích của nhóm học sinh là nhằm để chứng minh rằng thuốc Daraprim đã bị thổi lên mức giá quá phi lý.

Milan Leonard một thành viên trong nhóm học sinh này cho biết, họ đã trải qua nhiều thất bại trước khi bào chế ra được hoạt chất pyrimethamine  này. Sự thành công này là kết quả của cả nhóm và khiến chúng tôi rất hạnh phúc vì thành quả này của mình. Một học sinh khác trả lời trên ABC new của Úc hạnh phúc chia sẻ: “chúng tôi đẫ làm việc trong thời gian khá dài và vấp phải rất nhiều khó khăn và những thiếu thốn, tuy nhiên chúng tôi luôn khắc phục những tình trạng đó bằng sự cần mẫn và không bao giờ từ bỏ hy vọng.

Tại hầu hết các quốc gia khác, giá thuốc có chứa hoạt chất pyrimethamine   giống như thuốc Daraprim không hiếm và giá của nó chỉ khoảng 1-5 USD/ 1 viên tuy nhiên tại thị trường Úc giá được đẩy lên quá cao. Tại Mỹ, công ty dược phẩm Imprimiss Pharmaceuticals cũng bán 1 loại thuốc có thể tahy thế cho Daaraprim với giá 10/USD 1 viên nhưng thuốc này chưa được Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm ỹ (FDA) cấp phép .

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới