Hội chứng Brugada

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Hội chứng Brugada là một bệnh lý kênh ion và điện học tiên phát của tim đặc trưng bởi đoạn ST chênh lên ở chuyển đạo trước tim bên phải, không có bất thường cấu trúc tim. Bệnh nhân thường có những cơn ngất hoặc đột tử do nhịp nhanh thất hoặc rung thất.

Hội chứng Brugada

Năm 2005: Hội nghị đồng thuận lần thứ hai thông qua báo cáo chi tiết về tiêu chuẩn chẩn đoán, điều trị, phân tầng nguy cơ hội chứng Brugada. Năm 1992: P.Brugada, J Brugada, R Brugada công bố hội chứng (block nhánh phải, ST

chênh lên kéo dài, đột tử). Năm 2002: Hội tim mạch học Châu Âu tổ chức hội nghị đồng thuận tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng Brugada.

Dưới đây là nguyên nhân, các triệu chứng lâm sàng và phân loại của hội chứng Brugada, hy vọng mọi người sẽ có thêm những thông tin hữu ích.

Nguyên nhân gây ra hội chứng Brugada

Đột biến trong kênh ion Na SCN5A hoặc trong gen điều hòa hoạt động của kênh ion đã được tìm ra chính là nguyên nhân gây ra hội chứng Brugada. Các đột biến này là đột biến gen trội, nên chỉ cần duy nhất một bản sao đột biến đã đủ gây bệnh.

Tuy nhiên, chỉ từ 15 tới 30% đột biến gây hội chứng Brugada được phát hiện trong các xét nghiệm di truyền, vì vậy một kết quả xét nghiệm di truyền “âm tính” không loại trừ khả năng mắc bệnh. Đồng thời có nhiều bệnh nhân mang đột biến gen ở đoạn SCN5A là những người không bao giờ phát bệnh – điều này nghĩa là nếu không phát hiện điện tim đồ rối loạn, cũng như triệu chứng biểu hiện thì một kết quả xét nghiệm “dương tính” không có nghĩa là người đó sẽ phát bệnh.

Đặc điểm lâm sàng của hội chứng Brugada

– ST chênh lên/ CĐ ngực phải

– Đột tử cao

– Biểu hiện thường ở người lớn, tuổi đột tử khoảng 40 tuổi

– Chiếm 4 – 12% nguyên nhân đột tử

– 20% đột tử có tim cấu trúc bình thường

– Tần suất 5/10.000 dân

– Điện tâm đồ thay đổi

Các thể bệnh của hội chứng Brugada

 -Thể có triệu chứng: triệu chứng thường gặp nhất là ngất hoặc đột tử , thường xảy ra vào ban đêm do rối loạn nhịp thất.

– Thể không có triệu chứng: Điện tâm đồ có hình ảnh đặc trưng của hội chứng Brugada nhưng bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng.

– Thể ẩn: Bệnh nhân mang đột biến gen nhưng không có biểu hiện lâm sàng và rối loạn điện tâm đồ ngay cả khi trắc nghiệm bằng thuốc chống loạn nhịp.

Hội chứng Brugada rất hiếm gặp – tỷ lệ xấp xỉ cứ 1.000 người thì có 4 người ở Mỹ phát hiện bị rối loạn điện tâm đồ ECG, triệu chứng của hội chứng Brugada. Nam giới dễ mắc bệnh hơn, tỷ lệ giảm dần ở người châu Á và hội chứng này là nguyên nhân gây đột tử phổ biến nhất ở người dưới 50 tuổi. Độ tuổi trung bình chẩn đoán là 42 tuổi nhưng bệnh này có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Nguồn ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới