Hội chứng và triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm đa cơ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Một số trường hợp mắc bệnh viêm đa cơ có thể biểu hiện qua các dấu hiệu ban đầu như toàn thân mệt mỏi, sốt nhẹ, đau các cơ khớp. Hội chứng cơ và các triệu chứng diễn ra theo những mức độ khác nhau của bệnh.

Hội chứng viêm đa cơ
Hội chứng viêm đa cơ

Hội chứng cơ

Khi mắc bệnh viêm đa cơ, các cơ bị viêm đau nhức và sưng tấy sẽ dẫn đến cơ bị co cứng, nặng hơn nữa là bị teo cơ. Những người mắc chứng bệnh này thường vận động rất khó khăn, độ rắn chắc của cơ sẽ thay đổi thường xuyên khi sờ nắn. Ở giai đoạn đầu, các cơ thường xưng nề, dần chuyển thành xơ cứng sau cùng là teo cơ và cơ bị co rút.

Biểu hiện bề ngoài cho thấy các khối cơ bị co cứng, phồng và trở nên rắn. Những biểu hiện này sẽ hiện rõ qua từng giai đoạn. Có thể biểu hiện qua từng giai đoạn ở mỗi bệnh nhân khác nhau, thế nhưng nếu có các biểu hiện trên ở cơ hãy tìm đến ngay bác sĩ và các cơ sở khám bệnh để được giúp đỡ.

Bệnh nhân bị viêm đa cơ, sức cơ giảm, khi vận động thường bị rối loạn ở các cơ gốc chi, cơ đai. Ở các dạng nặng, người bệnh thường không thể tự vận động, chỉ nằm im, đó là các triệu chứng của bệnh nhược cơ.

Khi bị tổn thương sẽ ảnh hưởng tới tất cả hệ cơ xương, các triệu chứng của việc nuốt sẽ gây tổn thương tới các cơ ở hầu. Khi bị triệu chứng này, bệnh nhân sẽ gặp tổn thương ở lưỡi, thanh quản và nhãn cầu. Nếu bệnh nặng ảnh hưởng tới cơ hô hấp, người bệnh dễ tử vong do liệt hô hấp. Chính vì thế nên làm các xét nghiệm Y tế để sớm tìm ra cách điều trị.

Nên kiểm tra lâm sàng toàn diện để phát hiện sớm bệnh
Nên kiểm tra lâm sàng toàn diện để phát hiện sớm bệnh

Triệu chứng lâm sàng trên toàn thân

Bệnh viêm đa cơ phát triển có thể dẫn tới chứng viêm đa khớp. Chúng sẽ khiến hệ tim mạch của bạn bị tổn thương, cơ thể mất phản xạ gân xương lúc này cơ bị co cứng và viêm đau.

Những bệnh nhân bị viêm đa cơ mạn tính cách chuẩn đoán rất khó khăn bởi bệnh nhân thiếu đi những tổn thương ngoài da và khó có thể kiểm tra lâm sàng cho cơ. Lúc này cần phải chuẩn đoán theo bệnh nhược cơ có biểu hiện như : các gốc cơ bị teo tiến triển dần dần.

Đối với người mắc chứng viêm đa cơ cấp, tỷ lệ tử vong chiếm tới 50% do đã bị tổn thương nghiêm trọng ở các cơ. Bệnh viêm đa cơ hiếm gặp xong bệnh này thường đi kèm với các loại u nội tạng như u vú, u buồng trứng, chính vì thế bệnh nhân cần khám lầm sàng toàn diện trên cơ thể.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới