Hot: Phát hiện hóa chất mới tiêu diệt tế bào ung thư não

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các nhà khoa học tại Đại học Leeds (Anh) mới đây đã phát hiện hợp chất tổng hợp KHS101 có thể tiêu diệt tế bào ung thư não ở chuột và tiến đến thử nghiệm trên người.

Hot: Phát hiện hóa chất mới tiêu diệt tế bào ung thư não

Hot: Phát hiện hóa chất mới tiêu diệt tế bào ung thư não

Nhận diện dấu hiệu ung thư não theo từng giai đoạn

Ung thư não là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và chỉ xảy ra khi xuất hiện lượng mô ung thư, gây cản trở hoạt động của não, từ đó ảnh hưởng đến chức năng sống và có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Trang tin y học hàng đầu cũng nhận định, tùy từng giai đoạn mà bệnh có biểu hiện khác nhau tuy nhiên, tuyệt đối không nên bỏ qua bất kỳ dấu hiệu đáng ngờ nào của ung thư não.

Trong giai đoạn đầu tiên, dấu hiệu của ung thư não dễ bị nhiều người phớt lờ nhất. Lúc này, bệnh nhân có thể đối diện với một số tình trạng như: suy nhược, hôn mê, nhức đầu, buồn nôn, khó tập trung… Những biểu hiện này xuất hiện cùng lúc hoặc rời rạc khiến nhiều người đánh đồng chúng với chứng bệnh thông thường khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận dạng ung thư não ở giai đoạn đầu nếu cơ thể xuất hiện một số vấn đề về sức khỏe như: thay đổi chu kỳ kinh nguyệt hay béo phì.

Nhận diện dấu hiệu ung thư não theo từng giai đoạn

Nhận diện dấu hiệu ung thư não theo từng giai đoạn

Khi bệnh bắt đầu bước sang giai đoạn II, III, bệnh nhân có biểu hiện co giật, mất thính giác, giảm sự nhạy cảm, tê ở các chi, mất thăng bằng….Trường hợp bệnh chuyển sang giai đoạn cuối, người bệnh bị tổn thương não trên diện rộng do khối u đã di căn và thường xuyên chịu sự hành hạ của những cơn co thắt, khiến cơ thể cứng nhắc, thậm chí khó vận động. Nhiều chuyên gia y tế khuyên rằng, khi phát hiện những dấu hiệu trên, tốt nhất là nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để tiến hành thăm khám từ đó tìm ra hướng điều trị tốt nhất.

Phát hiện hóa chất mới tiêu diệt ung thư não

Phát hiện hóa chất mới tiêu diệt ung thư não

Phát hiện hóa chất mới tiêu diệt ung thư não

Trong một nghiên cứu mới nhất đăng tải trên tạp chí Science Translational Medicine, các nhà khoa học tại Đại học Leeds (Anh) đã phát hiện hợp chất tổng hợp KHS101 có thể tiêu diệt tế bào ung thư não ở chuột. Theo cập nhật từ trang tin Y tế Cao đẳng Dược, ban đầu nhóm nghiên cứu chỉ dự định làm chậm sự tăng trưởng cuối khối u, tuy nhiên kết quả mà họ thu được đã vượt ngoài mong đợi. KHS101 không những làm giảm kích thước của khối u mà nó còn giúp giữ lại các tế bào não khỏe mạnh không bị ảnh hưởng. Cơ chế hoạt động của chất này là phá vỡ ty thể – loại bào quan cung cấp năng lượng cho tế bào của các sinh vật phức tạp, đồng thời ảnh hưởng đến sự trao đổi chất trong tế bào ung thư. Với những kết quả khả quan, các nhà khoa học cũng hy vọng rằng nghiên cứu mới sẽ mở ra điều kì diệu trong việc điều trị ung thư não cho con người trong tương lai – căn bệnh mà trước giờ chỉ có 5% bệnh nhân sống sót trong hơn 5 năm qua.

Một thành viên của nhóm nghiên cứu cũng cho biết rằng, phát hiện mới của chúng tôi mở đường cho các nhà phát triển thuốc điều tra việc sử dụng hóa chất KHS101. Đồng thời, hi vọng một ngày nào đó, KHS101 sẽ giúp kéo dài cuộc sống của các bệnh nhân ung thư não, giúp họ chiến đầu với căn bệnh này một cách tốt nhất.

Hiền Thân – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới