Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sinh non dành cho mẹ

Trẻ sinh non là những đứa trẻ được ra đời trước 37 tuần tuổi, và thường phải đối mặt với rất nhiều những nguy cơ về sức khoẻ, bởi cơ thể chúng chưa hoàn thiện, sức lực yếu đuối, hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh. Vì vậy, các mẹ nếu muốn nuôi con khôn lớn, thì hãy học cách chăm sóc cho trẻ sinh non nhằm giúp trẻ tốt hơn mỗi ngày.

Chăm sóc trẻ sinh non cần phải rất cẩn trọng

Cách chăm sóc trẻ sinh non

Đối với trẻ sinh non mẹ phải nhớ khi con sinh ra thì phải yêu cầu chuẩn bị sẵn phương tiện ủ ấm cho con, và oxy để giúp cho bé thở, cũng như môi trường sống sạch sẽ, an toàn và ấm áp.

Đồng thời, bạn cũng nên hạn chế người thăm bé để hạn chế lây bệnh cho bé, vì hệ miễn dịch của trẻ sinh non rất yếu.

Bạn cũng nên bảo đảm nhiệt độ môi trường xung quanh bé luôn phải ấm áp, và có nhiệt độ thích hợp, có thể khiến trẻ bị rối loạn tiêu hoá, hoặc có nguy cơ xuất não lâu hơn. Để đảm bảo điều này, bạn cũng phải thường xuyên đo thân nhiệt cho bé, với nhiệt độ 37 độ C là thích hợp nhất.

Mẹ cũng luôn phải tìm cách để giữ ấm cho bé, tránh để bé nhiễm lạnh hoặc mắc các bệnh thông thường, bởi chúng có thể khiến bạn không thể trở tay khi trẻ bị bệnh.

Mẹ có thể giữ ấm bé bằng cách tốt nhất là luôn ôm con trong lòng để thân nhiệt của mẹ truyền vào cho con, đây cũng là một phương pháp để tăng sự gắn kết giữa mẹ và bé.

Quan trọng là mẹ phải giữ thân nhiệt bé ổn định

Cách nuôi dưỡng bé sinh non

Khi nuôi dưỡng bé sinh non thì mẹ cần phải cho bé ăn vào những giờ đầu sau sinh. Mẹ cũng cần chú ý đến những nhu cầu sinh lý của trẻ sinh non thiếu tháng. Tuỳ theo tình trạng của trẻ cũng như cân nặng cũng như tuổi thai mà có những cách xử lý hợp lý.

Với những trẻ sinh non thì bạn nên tạo cho trẻ bú sữa mẹ càng sớm vàng tốt, đồng thời cho bé nằm với mẹ . Tuỳ theo tuần tuổi mà bé sinh thì bác sĩ chuyên khoa phụ trách sẽ có những hướng dẫn tốt nhất cho bạn

Đồng thời mẹ cũng phải theo dõi các rối loạn khác trong cơ thể để có những hướng xử trí kịp thời, tránh bị rối loạn hô hấp, hoặc thông đường thở nếu cần thiết. Mẹ cũng nên theo dõi màu da của trẻ cũng như môi của trẻ, hay nước tiểu và phân để có những ghi chép nhằm xử lý kịp thời.

Với cách chăm sóc trẻ sinh non cũng như nuôi duõng bé thì rất khó khăn cũng như tốn kém, tỷ lệ tử vong của trẻ khá lớn trong thời gian đầu mời sinh, còn một số trẻ thì có thể phát triển bình thường như những đứa trẻ đủ tháng.

Bạn phải thật kiên trì khi chăm sóc và theo dõi cho trẻ, bởi trẻ sinh non có thể gặp những bất thường về thị giác, thính giác hay vận động của trẻ. Chính vì vậy, thì mẹ nên thoe dõi bé thật kỹ càng, và thăm khám thường xuyên để tránh những tổn thương mà bé có thể gặp phải.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn