Hướng dẫn cách ghi thông tin điểm cộng kỳ thi THPT chính xác nhất

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Những đối tượng khác nhau thì sẽ có mức điểm cộng ưu tiên khác nhau. Do đó, trong quá trình ghi thông tin vào phiếu đăng ký, thí sinh cần tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ các quy định cũng như hướng dẫn ghi thông tin điểm cộng kỳ thi THPT Quốc gia được cập nhật chi tiết trong bài viết sau.

thi-cu

Cách ghi thông tin điểm cộng kỳ thi THPT

Hướng dẫn cách ghi thông tin điểm cộng ưu tiên

Theo thông tin giáo dục tuyển sinh thì tất cả những học sinh được hưởng chế độ ưu tiên hay không trong đợt xét công nhận tốt nghiệp THPT chia ra thành các đối tượng là: Diện 1, diện 2 và diện 3, trong đó:

Diện 1: Dành cho những thí sinh bình thường, không được cộng điểm ưu tiên. Ký hiệu là D1.

Diện 2: Đối tượng được cộng 0,25 điểm ưu tiên, bao gồm:

  • Các thí sinh thuộc diện con thương binh, bệnh binh, những người được hưởng các chính sách như thương binh, bệnh binh mất sức lao động dưới 81%, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động. Ký hiệu: D2-TB2.
  • Các thí sinh là con của anh hùng LLVT, con Bà mẹ Việt Nam anh hùng, con anh hùng lao động. Ký hiệu: D2-CAH.
  • Thí sinh là người dân tộc thiểu số. Ký hiệu: D2-TS2.
  • Thí sinh là người dân tộc Kinh, ở các xã đặc biệt khó khăn, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, thí sinh ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hàng của Ủy ban Dân tộc…Ký hiệu: D2-VS2.
  • Thí sinh là người bị nhiễm chất độc màu da cam hoặc là con của người nhiễm chất độc màu da cam. Ký hiệu: D2-CHH.
  • Thí sinh là con của người hoạt động cách mạng trước tổng khởi nghĩa 19/8/1945. Ký hiệu: D2-CCM.
  • Thí sinh 35 tuổi trở lên (tính đến ngày thi). Ký hiệu:  D2-T35.

Diện 3: Đối tượng được cộng 0,5 điểm, bao gồm:

  • Thí sinh là người dân tộc thiểu số, ở các xã đặc biệt khó khăn, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ, thí sinh ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hàng của Ủy ban Dân tộc, đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú…Ký hiệu: D3-TS3.
  • Thí sinh là thương binh, bệnh binh hoặc người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Ký hiệu: D3-TB3.
  • Thí sinh là con liệt sĩ, con thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Ký hiệu:  D3-CLS.

Đối với thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên thì sẽ chỉ hưởng theo tiêu chuẩn cao nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

diem-thi

Cụ thể điểm cộng của các thí sinh 2017

Vấn đề cộng điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực

Điểm ưu tiên sẽ hỗ trợ đắc lực trong suốt quá trình xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ của thí sinh. Dù cho thí sinh có đăng ký xét tuyển tại các trường Đại học Kinh tế, Đại học Sư phạm hay Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì mức điểm cộng vẫn giữ nguyên, góp phần nâng cao kết quả thi, thu hẹp khoảng cách đến với giảng đường mà thí sinh hằng mơ ước.

Thí sinh thuộc diện ưu tiên nếu không muốn mất điểm oan thì hãy nghiên cứu thật kỹ Điều 36, Quy chế thi THPT Quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT về các quy định diện ưu tiên cũng như mức điểm cộng. Thí sinh khi đăng ký xét công nhận tốt nghiệp cần điền thông tin về chế độ ưu tiên ở mục 11 và 12 trong phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Để tránh trường hợp thí sinh làm đơn khiếu kiện, năm nay, việc cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh sẽ bao gồm: Ưu tiên theo đối tượng và ưu tiên theo khu vực. Điều này đã được quy định rõ ràng, cụ thể trong quy chế tuyển sinh mới và được công bố công khai trên cổng thông tin của Bộ, thí sinh có thể tham khảo.

Tóm lại, trước khi điền thông tin về ưu tiên trong tuyển sinh, thí sinh cần tham khảo thật kỹ các văn bản hướng dẫn để tránh gặp phải sai sót và đánh mất đi quyền lợi của mình.

Hải Đường – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới