Hướng dẫn sơ cứu người bị chấn thương sọ não kịp thời nhất

Trong một số trường hợp, sơ cứu người bị chấn thương sọ não không đúng cách sẽ khiến tình trạng bệnh càng nghiêm trọng. Vậy làm thế nào để sơ cứu đúng cách, đúng lúc?

Sơ cứu người bị chấn thương sọ não

Sơ cứu người bị chấn thương sọ não ban đầu

Khi gặp trường hợp người bị chấn thương sọ não, cần nhanh chóng gọi điện cho các trung tâm y tế gần nhất. Trong thời gian chờ xe cứu thương, cần thực hiện các phương pháp sau đây:

• Sơ cứu người bị chấn thương sọ não bằng cách bó vết thương để cầm máu, tránh trường hợp người bệnh tử vong do mất quá nhiều máu.
  • Quan sát tình trạng người bệnh (mê man, tỉnh, hôn mê…) để nhân viên y tế có thể chuẩn đoán chính xác.
  • Quan sát tình trạng con ngươi và đồng tử của mắt người bệnh.
  • Không lấy các vật thể đâm vào cơ thể nạn nhân. Giữ nguyên vết thương để được điều trị dưới sự khám xét của bác sĩ.
  • Cho nạn nhân nằm nghiêng, không kê đầu cao, giữ cột sống thẳng để tránh gãy cột sống.
Sơ cứu người bị chấn thương sọ não trên mặt phẳng

Lưu ý khi sơ cứu người bị chấn thương sọ não

Trong một số trường hợp, người dân thường nhanh chóng đưa người bị thương  đến các cơ sở y tế bằng xe máy hoặc taxi, xe riêng. Tuy nhiên với những chấn thương ở đầu, cột sống…trong đó có chấn thương sọ não, việc làm này rất nguy hiểm và có thể là nguyên nhân gián tiếp gây tử vong hoặc gây ra biến chứng các bệnh lý khác.

Trong quá trình sơ cứu người bị chấn thương sọ não, cần lưu ý những điều KHÔNG NÊN làm như sau:

• Không vận chuyển nạn nhân bằng xe máy.
  • Không ôm, ván, bế..nạn nhân.
  • Không bỏ mũ bảo hiểm của người bệnh nếu bệnh nhân đang đội mũ.
  • Sau khi tai nạn va đập, không được tự ý về nhà mà không đi khám tại bệnh viện vì rất có thể vết thương chưa bộc phát, tụ máu ở bên trong.
Sơ cứu người bị chấn thương sọ não rất thận trọng

Những việc NÊN làm:

• Gọi điện thoại đến 115 để cấp cứu đến nhanh nhất.
  • Giữ nguyên nạn nhân cho đến khi nhân viên y tế đến. Không được di chuyển người bệnh đặc biệt di chuyển vị trí cổ nạn nhân.
  • Vận chuyển nạn nhân bằng băng ca, bề mặt cứng.
  • Cầm máu vết thương bằng gạc y tế hoặc khăn sạch để tránh nhiễm trùng. Với trường hợp nghi ngờ bị vỡ hộp sọ, quá trình băng bó vết thương phải thực hiện nhẹ nhàng, cẩn thận, không ấn vào vùng thương tổn.
  • Quan sát hô hấp và cử động nạn nhân. Nếu người bị chấn thương sọ não không thở hoặc không có dấu hiệu cử động, phải nhanh chóng thực hiện hồi sức cấp cứu tim phổi.

Não bộ là cơ quan điều khiển mọi hoạt động sống của con người. Nếu không biết cách phòng ngừa và sơ cứu người bị chấn thương sọ não sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho não và tính mạng. Mọi người nên trang bị những kiến thức cần thiết khi gặp trường hợp bị chấn thương sọ não để bảo vệ mình và cả những người xung quanh.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn