Hướng dẫn sử dụng thuốc Smecta giúp điều trị bệnh tiêu chảy cấp ở trẻ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo một số dược sĩ, trẻ bị tiêu chảy cấp nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới cạn nước trong cơ thể, hay còn gọi là mất nước, khi đó chất điện giải trong người hoạt động yếu đi. Quá trình này nếu để lâu sẽ khiến trẻ mệt mỏi, chán ăn, cơ thể thiếu dinh dưỡng. Nghiêm trọng hơn có thể bị nhiễm trùng huyết và tử vong.

Thuốc điều trị tiêu chảy cấp Smecta
Thuốc điều trị tiêu chảy cấp Smecta

Sử dụng thuốc Smecta trị bệnh tiêu chảy

Thuốc Smecta dùng cho trẻ em trong trường hợp trẻ bị tiêu chảy cấp hoặc điều trị triệu chứng đau của bệnh thực quản-dạ dày-tá tràng và đại tràng ở người lớn và trẻ em.

Cách sử dụng thuốc Smecta:

  • Trẻ em dưới một tuổi: Sử dụng 1 gói một ngày.
  • Trẻ từ 1 đến 2 tuổi: Sử dụng từ 1 đến 2 gói một ngày chia 2 lần
  • Với những trẻ từ 2 tuổi trở lên: Có thể sử dụng từ 2 – 3 gói một ngày.
  • Thốc bột Smecta có thể sử dụng bằng cách cho vào bình nước 50ml, sau đó chia ra uống nhiều lần trong ngày hoặc trộn vào các loại thức ăn dạng sệt như trái cây hầm, bột, cháo, rau nghiền và các loại thức ăn của trẻ em.
  • Đối với người lớn, thuốc Smecta có thể dùng từ 3 gói/ngày. Mỗi gói hòa với nửa ly nước để uống. Liều dùng có thể tăng gấp đôi khi bị tiêu chảy cấp tính trong những ngày đầu điều trị.

Khi sử dụng thuốc Smecta điều trị tiêu chảy cần phải kết hợp bù nước hoặc điện giải bằng thuốc Oresol sản phẩm thiết yếu trong điều trị tiêu chảy. Nếu không kết hợp bù nước, trẻ sẽ bị mất nước và các chất điện giải, cơ thể suy nhược.

Thuốc Smecta có thể dùng được cho người lớn và trẻ nhỏ
Thuốc Smecta có thể dùng được cho người lớn và trẻ nhỏ

Lưu ý khi sử dụng thuốc Smecta

Trong một số trường hợp sử dụng thuốc Smecta có thể gây ra táo bón, nhưng chuyện này rất hiếm, có thể giảm liều dùng trong những ngày chữa trị sau đó. Trong trường hợp điều trị tiêu chảy cấp bằng thuốc Smecta không có dấu hiệu đỡ, ngược lại xuất hiện những hiện tượng, chán ăn, trẻ bỏ bú, sốt cao và khát nước, phân có máu, sau 2 ngày điều trị, bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm… Trường hợp này cần phải đưa trẻ tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Kết hợp điều trị tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy ngoài việc sử dụng thuốc Smecta dạng bột còn cần cho trẻ thực hiện những điều sau:

  • Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường: Tiếp tục cho trẻ bú mẹ, tăng cường lần bú để cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Có thể bổ sung thêm nước cho trẻ bằng các loại nước hoa quả tươi không đường, nước cháo, nước dừa, nước ôi để nguội…
  • Cho trẻ ăn đủ chất, trong trường hợp nôn ói, cần cho trẻ ăn thành bữa nhỏ, nên cho trẻ ăn những đồ ăn như cháo loãng, súp, sữa… không được cho trẻ nhịn ăn. Nên bù chất dinh dưỡng sau khi bé hết tiêu chảy.
  • Bổ sung kẽm cho trẻ, bởi khi trẻ bị tiêu chảy lượng kẽm sẽ thoát ra ngoài theo phân, chính điều này làm trẻ mệt mỏi.

Ngoài ra, để tránh cho trẻ bị bệnh tiêu chảy cấp, cần phải vệ sinh sạch sẽ cho trẻ trước khi ăn, an dặm đúng cách, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng. Một số trường hợp trẻ bị tiêu chảy có thể bổ sung men tiêu hóa, giúp trẻ tiêu hóa thức ăn được tốt hơn.

Xem thêm: Zidocin ; Enterogermina

Hoàng Dung Giảng viên Cao đẳng Dược Hà NộiYtevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới