Hy hữu chàng trai bị loét dạ dày sau khi uống thuốc trị mụn

Theo tin tức báo mới thì mới đây chàng trai 22 tuổi ở TP.HCM đã bị loét bỏng dạ dày và phải nhập viện điều trị vì dùng thuốc để chữa mụn. Vì sao lại bị loét dạ dày sau khi uống thuốc trị mụn? Bạn đừng bỏ qua những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây nhé.

Hình ảnh loét dạ dày sau khi uống thuốc trị mụn

Thủng dạ dày vì thuốc trị mụn

Chàng trai trong câu chuyện trên 22 tuổi và hiện đang sống ở TP HCM. Theo lời bệnh nhân cho biết sau khi uống thuốc trị mụn được một thời gian, thì bắt đầu cảm thấy đau nhiều trong ngự và bụng. Trong khi trước đó bệnh nhân không hề bị va đập, tai nạn hay bị bệnh gì.

Ngay khi được chuyển vào viện, bác sĩ chuyên khoa đã thăm khám nghi ngờ bệnh nhân bị loét bỏng dạ dày do dùng thuốc Tây. Kết quả nội soi thực quản và dạ dày qua đường miệng bệnh nhân phát hiện nhiều vết loét ở đoạn dạ dày giữa.

Theo bác sĩ chuyên khoaTrần Ngọc Lưu Phương, trưởng đơn vị Tiêu hóa can thiệp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho hay: “Đây là trường hợp loét dạ dày cấp tính do thuốc”. Cũng theo bác sĩ Phương cho biết thêm, loét dạ dày do thuốc xảy ra bởi tác dụng phụ của vài loại thuốc, đặc biệt là các thuốc điều trị mụn hoặc bệnh lý phụ khoa, vì những loại thuốc này thường có tác dụng mạnh. Bởi vậy bệnh nhân này đã bị loét dạ dày sau khi uống thuốc trị mụn.

Đau bụng vì loét dạ dày sau khi uống thuốc trị mụn

Đặc biệt, hiện tượng loét dạ dày này còn do người bệnh uống thuốc sai cách. Có nghĩa là khi uống thuốc, người bệnh đang bị đói, uống thuốc quá ít nước hoặc uống ở tư thế nằm hay nửa nằm nửa ngồi, khiến cho thuốc bị dính vào dạ dày mà ra.

May mắn, chàng trai này nhập viện kịp thời nên chỉ sau khoảng 2 ngày điều trị cũng như kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý, sức khỏe đã hồi phục, hiện vết loét dạ dày đang lành và có thể được ra viện sớm.

Những triệu chứng loét thực quản do thuốc

Theo bác sĩ Phương cho biết, bệnh nhân bị loét dạ dày thường có rất nhiều triệu chứng khó chịu và nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời thì có thể nguy hại đến tính mạng.

Thông thường, thì bệnh nhân bị loét dạ dày thường có những cảm giác đau rát ở phía sau xương ức hoặc cũng có thể đau ở sau lưng. Cơn đau sẽ càng tăng lên, khi bệnh nhân ăn uống và phải nuốt thức ăn. Trong một số trường hợp, người bệnh chỉ thấy đau ngực bình thường nên dễ nhầm lẫn với một số bệnh về tim mạch.

Loét dạ dày sau khi uống thuốc trị mụn nguy hiểm

Điều may mắn là đa số các trường hợp bị loét dạ dày do thuốc Tây đều có thuốc đặc trị và có thể chữa lành và ít gây biến chứng. Và phần lớn các tổn thương sẽ lành sau 4 tuần điều trị.

Bởi vậy để tránh bị loét dạ dày sau khi sử dụng thuốc trị mụn, bạn nên uống nhiều nước và uống sau khi ăn cơm. Điều quan trọng là nên uống thuốc theo đơn và theo chỉ dẫn từ bác sĩ.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn