Hy hữu cứu sống bệnh nhân 100 tuổi bị sốc nhiễm trùng đường mật nặng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Các bác sĩ bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ cho biết, phía bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân 100 tuổi bị sốc nhiễm trùng đường mật nặng vào dịp tết Đinh Dậu năm 2017. Đây là một trong những ca bệnh cực kỳ nguy hiểm và khả năng chữa trị thành công là rất thấp.

Sốc nhiễm trùng đường mật

Sốc nhiễm trùng đường mật

100 tuổi bị sốc nhiễm trùng đường mật

Theo tin tức báo mới, thì cụ bà Nguyễn Thị Lý, đã 100 tuổi, trú quán tại xã Hưng Long, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ được gia đình đưa đến bệnh viện quận Ô Môn (Cần Thơ) do bị sốt cao và không đo được huyết áp.

Tại bệnh viện quận Ô Môn, các bác sĩ đã chẩn đoán ban đầu là bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng tuy nhiên chưa rõ nguyên nhân. Ngay sau khi chẩn đoán, các bác sĩ đã cho người bệnh truyền dịch, kết hợp với việc uống kháng sinh. Nhận thấy tình trạng của người bệnh nguy kịch, cụ bà đã được các bác sĩ cho chuyển đến bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ để khám chữa.

Cứu sống bệnh nhân Sốc nhiễm trùng đường mật

Cứu sống bệnh nhân Sốc nhiễm trùng đường mật

Theo bác sĩ La Văn Phú, trưởng khoa Ngoại tổng hợp bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho hay, đây là trường hợp bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng đường mật rất nặng. Trong khi đó bệnh nhân tuổi đã cao, nếu như phẫu thuật thì nguy cơ tử vong rất cao.

Ngay khi chuyển đến bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, cụ Lý vẫn tiếp tục bị sốt cao, đau bụng dữ dội, sốt cao, huyết áp tụt. Ngay lập tức, các bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng, thực hiện các xét nghiệm y tế… Sau đó đã chẩn đoán và kết luận bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng đường mật nặng do tắc ống mật chủ.

Sử dụng phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng

Bởi vậy, các bác sĩ chuyên khoa đã cho người bệnh nội soi mật tuỵ ngược dòng- một trong những kỹ thuật khó, tối ưu nhất hiện nay. Sau hội chẩn bệnh nhân được dùng kháng sinh liều cao, truyền dịch vận mạch và nội soi mật tuỵ ngược dòng và đặt stent giải áp ổn định.

Nhờ lựa chọn phương pháp điều trị và cứu chữa kịp thời, nên bệnh nhân nhiễm trùng đường mật đã qua cơn nguy kịch. Hiện tại sức khoẻ của cụ Lý đã ổn định và đang hồi phục rất tốt.

Bệnh nhân sốc nhiễm trùng đường mật nguy hiểm

Bệnh nhân sốc nhiễm trùng đường mật nguy hiểm

Theo bác sĩ Phú chia sẻ, thì “Đây là một trong những trường hợp bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng đường mật nặng cực kỳ nguy hiểm. Điều đáng mừng cho bệnh nhân và cũng là hạnh phúc của các bác sĩ khi cứu sống được bệnh  nhân đã trăm tuổi qua cơn thập tử nhất sinh nguy hiểm tới tính mạng”.

Nguyễn Minh – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới